Thủ tướng Chính phủ: Phải đổi mới cách làm và tư duy quy hoạch

12/01/2014 08:46

Phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng và quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch. Không phải là cấm nhà cao tầng mà chính là hạ tầng xung quanh như thế nào.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan điểm trên tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vào sáng 11/1 vừa qua.

Thủ tướng đánh giá,  năm 2016, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, chúng ta đã cơ bản hoàn thành và nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch đã đề ra. Tăng trưởng bao trùm theo hướng xanh hơn, sạch hơn, nhất là xóa đói giảm nghèo. Theo Thủ tướng, tăng trưởng mà chỉ một bộ phận này giàu lên rất nhanh còn bộ phận kia nghèo đi thì đó không phải là tăng trưởng bao trùm, tăng trưởng xanh.

Ngân hàng Thế giới đánh giá, trong năm vừa qua, môi trường kinh doanh đã được cải thiện, bảo đảm tốt hơn quyền tự do đầu tư kinh doanh, niềm tin thị trường, niềm tin xã hội tăng lên.

đổi mới cách làm và tư duy quy hoạch
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thủ tướng ghi nhận sự đóng góp trực tiếp của Bộ KH&ĐT trong phát triển kinh tế, xã hội. Cơ quan này đã tham mưu xây dựng thể chế, chính sách, chiến lược, đề án phát triển kinh tế xã hội, đầu tư công trung hạn và các giải pháp cụ thể thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế…

Đồng thời, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại của ngành KH&ĐT. Dù đã có nhiều cố gắng nhưng chiến lược lớn vẫn chưa được thực hiện một cách hiệu quả, chưa hoàn thành tốt một số nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Mặt khác, công tác phối hợp giữa Bộ KH&ĐT với các Bộ, ngành và địa phương trong điều hành kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều hạn chế.

Lấy ví dụ về trường hợp dự thảo Luật Quy hoạch, Thủ tướng cho biết vẫn còn có các kiến khác nhau giữa một số bộ khi dự thảo luật được đưa ra thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/1/2017. 

Thủ tướng chỉ rõ, Bộ KH&ĐT là cơ quan soạn thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ, đồng thời phải đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết này. Theo ông Nguyễn Xuân Phúc: “Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy. Đổi mới là khó nhưng không đổi mới cách làm, đổi mới tư duy, tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết”. Thủ tướng cũng lấy ví dụ về khu Giảng Võ (Hà Nội) để nói về tư duy quy hoạch đối với người làm công tác KH&ĐT.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Nếu như làm 10 cái nhà 50 tầng ở đó thì nói như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa, sẽ đi đường nào. Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh cái khu này như thế nào. Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch”.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu việc lập quy hoạch không thể chỉ khép kín trong nội bộ Bộ KH&ĐT mà phải có sự tham gia hay tối thiểu là vai trò góp ý, phản biện của giới chuyên gia, ý kiến của các doanh nghiệp, người dân, nhà đầu tư nước ngoài... Hơ nữa, việc lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. Ngoài ra, việc lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Chính phủ: “Bộ KH&ĐT cũng như các cơ quan KH&ĐT trong lập quy hoạch, kế hoạch chắc chắn có va chạm, vì vậy Bộ cần có dũng khí trong vấn đề này. Nếu tự tin điều đó là đúng thì với cần quyết tâm bảo vệ cho được”.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu