SearchNews

Tiêu chuẩn quốc gia cho loại hình nhà ở riêng lẻ

23/06/2022 07:08

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xin ý kiến đối với dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế.

Đáng chú ý, dự thảo khuyến cáo nhà ở riêng lẻ chỉ nên xây dựng tối đa 2 tầng hầm, nếu nhà cao từ 7 tầng hoặc có 2 tầng hầm trở lên phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn cháy theo quy định hiện hành.

Viện Kiến trúc quốc gia được giao dự thảo tiêu chuẩn TCVN đối với Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế. Đơn vị này đã xây dựng dự thảo chi tiết, gửi xin ý kiến các chuyên gia, cá nhân, tổ chức. Sau khi tiếp thu ý kiến, hiện Viện Kiến trúc quốc gia đã hoàn chỉnh dự thảo TCVN.

Để đảm bảo phù hợp với các quy định có liên quan cũng như tình hình thực tế trước khi công bố, đưa vào áp dụng, Bộ Xây dựng gửi dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về "Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế" để lấy ý kiến rộng rãi.

nhà ở riêng lẻ đang trong quá trình xây dựng
Bộ Xây dựng đang xin ý kiến đối với dự thảo TCVN về Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế. Ảnh minh họa

Dự thảo lần này có các quy định chi tiết về quy hoạch, kiến trúc như sau:

Thứ nhất, nhà ở riêng lẻ phải xây dựng tuân theo chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chiều cao nhà ở riêng lẻ tuân thủ quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị được phê duyệt bởi cấp có thẩm quyền.

Thứ hai, khoảng lùi tối thiểu của mặt tiền nhà ở riêng lẻ so với chỉ giới đường đỏ phụ thuộc chiều cao công trình, chiều rộng của lộ giới, được lấy theo quy định về quy hoạch xây dựng.

Thứ ba, khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà ở riêng lẻ liền kề hoặc công trình trong khu vực phát triển mới phải được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị.

Bố trí các công trình, xác định chiều cao công trình phải đảm bảo giảm thiểu các tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên (nắng, gió…), tạo ra các lợi thế cho điều kiện vi khí hậu trong công trình, đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy.

Thứ tư, nhà ở riêng lẻ phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn chịu lực và tuổi thọ thiết kế của công trình. Không xây dựng trên các vùng có nguy cơ địa chất nguy hiểm (sạt lở, trượt đất…), vùng có lũ quét, thường xuyên ngập lụt khi không có biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho khu vực xây dựng.

Nhà ở riêng lẻ cần tuân thủ về phân cấp công trình xây dựng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, theo Thông tư số 06/2021/TT-BXD.

Thứ năm, thửa đất xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu quy hoạch xây dựng mới phải có diện tích không nhỏ hơn 50m2, bề rộng mặt tiền nhà thỏa mãn các yêu cầu: Không nhỏ hơn 5m với công trình tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ ≥ 19m; không nhỏ hơn 4m với công trình tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ < 19m.

Thứ sáu, nhà ở riêng lẻ sử dụng cho mục đích để ở có tối thiểu 1 lối ra thoát nạn tại tầng 1. Nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh có tối thiểu 2 lối ra thoát nạn. Chiều rộng thông thủy của lối ra thoát nạn tối thiểu 0,8m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9m.

Ngoài ra, dự thảo cũng đưa ra chi tiết cách xác định khoảng lùi tối thiểu của nhà ở riêng lẻ theo bề rộng đường (giới hạn bởi các chỉ giới đường đỏ) và chiều cao xây dựng nhà/dãy nhà. Hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng của nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị đã được phê duyệt và phù hợp quy định tại TCVN.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu