SearchNews

Tồn kho gần 14.000 suất tái định cư tại Tp.HCM

02/07/2018 16:23

Trên địa bàn Tp.HCM có tới 14.000 suất tái định cư (nền đất và căn hộ) chưa được sử dụng, Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP với UBND TP ngày 30/6 vừa qua.

Theo thông tin từ ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, trong vòng 10 năm (2006 - 2017), có hơn 40.000 căn hộ, nền đất tái định cư được TP đầu tư xây dựng và dùng ngân sách mua lại làm nơi bố trí cho các hộ dân phải di dời. Trong đó, 65% các căn hộ và nền đất (tương đương 26.000 căn hộ/nền) đã được bố trí. Tp.HCM hiện còn dư gần 14.000 suất tái định cư và đang được quản lý bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

căn hộ tái định cư
Tồn kho căn hộ tái định cư chủ yếu nằm ở khu Thủ Thiêm. (Ảnh: Sơn Sơn)

Lãnh đạo Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng, sở dĩ còn tồn dư quá nhiều suất tái định cư là do có sự thay đổi chính sách pháp luật về bồi thường, tái định cư. Trước đây, hầu hết người dân đều chọn phương án nhận nhà tái định cư bởi khi đó chính sách bồi thường, tái định cư chưa sát với giá thị trường. Về sau, chính sách bồi thường, tái định cư tương đương với giá thị trường thì đa số người dân lại chọn nhận tiền đền bù và tự lo nơi ở mới. Trong khi đó, những hộ dân không đủ tiền mua nhà ở thương mại chọn phương án nhận căn hộ tái định cư. Có thể nói, đây là lý do chính dẫn tới việc dôi dư căn hộ tái định cư so với nhu cầu đăng ký ban đầu.

Mặt khác, thực trạng trên còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác như căn hộ tái định cư bố trí quá xa nơi ở cũ của họ, chưa phù hợp với đời sống của người dân.

Theo ông Tuấn, để có thể giải quyết lượng tồn kho suất tái định cư, thời gian tới, hơn 8.500 căn hộ và nền đất vẫn được Tp.HCM giữ lại để giao cho các huyện, quận bố trí tái định cư cho những hộ dân thuộc diện giải tỏa phục vụ 153 dự án đã, đang chuẩn bị triển khai thực hiện. Đồng thời, TP sẽ tổ chức bán đấu giá những căn hộ tái định cư còn lại để thu hồi vốn cho các chương trình khác.

Đại diện Sở Xây dựng TP nhận định: “Đây là bài học mà TP cũng như các sở ngành quận huyện đã nhận thức được trong quá trình tổ chức tái định cư cho người dân bị giải tỏa. Đến nay, bài học này cũng đã được nhìn nhận và khắc phục”.

Bàn về vấn đề tái định cư cho người dân Tp.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP cho rằng, UBND TP cần có giải pháp để cải thiện cuộc sống của người dân sau tái định cư theo hướng tốt hơn. Trên thực tế, các cơ quan quản lý không nắm được việc sau khi nhận tiền đền bù, người dân dùng tiền đi đâu, làm gì, sống như thế nào... Bà Tâm nhấn mạnh: "Phải biết họ lo nơi ở mới như thế nào, phải biết họ đi đâu, về đâu, sống như thế nào. Dù việc này rất khó nhưng phải làm được”.

(Theo Thanh Niên Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu