SearchNews

Xử lý hàng loạt dự án chậm tiến độ tại TP.HCM

07/05/2019 08:43

UBND TP.HCM thông tin, tình trạng dự án chậm tiến độ trên địa bàn TP về cơ bản đã được xử lý, tiến độ thực hiện dự án được chủ đầu tư đẩy nhanh, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Mới đây, UBND TP.HCM đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ công văn về việc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan tới việc xử lý sau thanh tra đất đai theo Kết luận thanh tra số 2889/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ ngày 27/10/2011.

Báo cáo nêu rõ, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2001 tới ngày 31/12/2011, TP.HCM đã ban hành quyết định cho thuê đất, giao đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 790 dự án sử dụng cho mục đích phúc lợi công cộng, sản xuất kinh doanh và phát triển nhà ở. Tất cả những dự án này có quy mô diện tích là 14.540 ha.

Chính quyền TP.HCM thu hồi và hủy bỏ quyết định cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 108 dự án, tổng diện tích 1.552,4 ha tính tới thời điểm báo cáo. Mặt khác, UBND TP cũng đã cắt giảm, điều chỉnh quy mô diện tích của 10 dự án, giảm 33,84 ha.

xử lý dự án chậm tiến độ tại TP.HCM
Để đảm bảo quyền lợi của người dân, TP.HCM đã xử lý thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ trên địa bàn.

Theo báo cáo: "Như vậy, UBND TP.HCM đã cơ bản xử lý chấm dứt tình trạng dự án chậm triển khai, các chủ đầu tư dự án đã có ý thức đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tình trạng chậm triển khai được kéo giảm, quyền lợi của người dân được đảm bảo theo luật, tình trạng khiếu nại, bức xúc của người dân liên quan đến dự án giảm đáng kể".

UBND TP.HCM cho biết qua rà soát còn tồn tại một số khó khăn như pháp lý phức tạp, lượng dự án nhiều, chính sách hỗ trợ và bồi thường thay đổi bởi sự khác nhau của Luật Đất đai qua các thời kỳ.

Chính quyền TP yêu cầu đảm bảo hài hòa quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư, người dân và nhà nước khi xử lý những dự án chậm tiến độ. Điều này được đánh giá là khó nhất, đặc biệt là trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

"Nhiều dự án bồi thường "da beo" nên không triển khai được, người dân và chủ đầu tư không thống nhất được về giá bồi thường. Có một số dự án có quy mô lớn chậm triển khai, chủ đầu tư dự án xin giãn tiến độ, phân kỳ đầu tư để tập trung đầu tư cuốn chiếu. Đối với công trình công cộng còn chậm bố trí vốn để tiến hành chi trả bồi thường cho người bị thu hồi đất…", UBND TP cho hay.

Mặt khác, trong quá trình thực hiện quyết định thanh tra của Thanh tra Chính phủ, các huyện, quận tại TP.HCM đã làm việc với chủ đầu tư dự án để rà soát, kiểm tra, đánh giá tiến độ dự án; tiến độ thu hồi đất; việc lập, phê duyệt dự án đầu tư; bồi thường giải phóng mặt bằng...

Sau khi tiến hành rà soát, Sở TN&MT TP.HCM thông tin, trong giai đoạn 2012-2017, tổng số các khu đất đã có quyết định cho thuê đất, giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất là 1.497 khu, quy mô 7.417 ha. Cụ thể, trong đó có 5 khu đất quy mô 5,93 ha đã xác định xong tiền sử đụng đất nhưng tạm nộp hoặc chưa nộp; 73 khu đất rộng 93 ha sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại, cho thuê, chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ xây dựng, đã có công trình nhưng để trống.

Sở TN&MT TP ngày 3/12/2018 báo cáo kiến nghị xử lý 180 dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015-2018 của các huyện, quận với quy mô diện tích là 812,9 ha. Được biết, HĐND TP.HCM đã quyết định thông qua 80 dự án thu hồi đất với diện tích 281,7 ha.

(Theo Dân trí)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu