Chia thừa kế theo pháp luật
Chia di sản khi không có di chúc như thế nào? Những đối tượng nào được hưởng di sản?
Các bài viết thuộc chủ đề Chia thừa kế theo pháp luật
 • Bố mẹ mất không để lại di chúc, chia di sản thừa kế như thế nào?

  Hỏi: Bố mẹ tôi qua đời không để lại di chúc hay bất cứ chứng từ gì trong khi vẫn đang đứng tên hai lô đất có diện tích khoảng 800m2. Gia đình tôi có 3 chị em. Vậy xin hỏi luật sư, các lô đất này sẽ được phân chia ra sao?

  06/03/2019
 • Có được sử dụng đất của chị gái đã qua đời làm nơi thờ cúng?

  Hỏi: Bố mẹ tôi có sang tên mảnh đất cho chị gái tôi. Hiện chị đã qua đời, tôi muốn để lại một phần đất để làm nơi thờ cúng cho bố mẹ thì cần làm thế nào?

  17/07/2018
 • Quy định về thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

  Hỏi: Gia đình vợ tôi gồm bố mẹ vợ, một ông anh vợ và vợ tôi. Tuy nhiên, anh vợ tôi mất sớm và để lại một đứa con gái. Sau đó một thời gian, bố vợ tôi cũng qua đời. Cả hai đều không để lại di chúc.

  30/06/2018
 • Được hưởng thừa kế nhà dù không có tên trong di chúc

  Hỏi: Sau khi phát hiện bản thân mang bệnh hiểu nghèo, anh rể tôi đã lập di chúc để lại cho vợ và các con một căn nhà. Vậy nhưng, em gái của anh ấy nói rằng, cha mẹ của anh vẫn được hưởng thừa kế nhà dù không có tên trong di chúc. Vậy xin hỏi luật sư, điều này đúng hay không?

  07/05/2018
 • Có được khai nhận di sản thừa kế khi không có giấy chủ quyền nhà?

  Hỏi: Giấy phép hợp thức hóa nhà do bố mẹ tôi đứng tên. Nay ông bà đã mất, tôi (con một) muốn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Sau đó, tôi sẽ bán ngôi nhà này.

  13/04/2018
 • Mẹ chồng có quyền đuổi con dâu ra khỏi nhà hay không?

  Hỏi: Từ năm 1980 vợ chồng tôi sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi cùng tích cóp mua được một ngôi nhà. Tôi sống chung với mẹ chồng và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do không hợp tính.

  22/08/2017
 • Cháu nội, cháu ngoại có được hưởng thừa kế bất động sản như nhau?

  Hỏi: Khi qua đời, ông nội tôi không để lại di chúc. Cô ruột tôi có hai người con. Cha mẹ tôi và cô ruột đều mất trước ông nội. Lâu nay, vợ chồng tôi (cháu nội) sống cùng với ông.

  21/07/2017
 • Nhà thờ cúng có được chia thừa kế?

  Hỏi: Cô tôi lập di chúc để lại phần nhà phía trước làm nơi thờ cúng, phần nhà phía sau để cho con gái và cháu ngoại ở. Thế nhưng, các con của cô không hài lòng với di chúc này.

  20/12/2016
 • Có phải chia tiền thừa kế nhà cho mẹ chồng?

  Hỏi: Chồng tôi mất, tôi định bán nhà (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) thì bị nhà chồng ngăn cản. Bố chồng tôi mất trước chồng tôi 10 năm. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu đồng cho bà. Xin hỏi luật sư, tôi có phải chia thừa kế cho mẹ chồng không?

  30/11/2016
 • Làm thế nào để giữ lại nhà thừa kế?

  Hỏi: Nhà tôi có 6 anh chị em cùng được thừa kế căn nhà do mẹ qua đời để lại (không có di chúc). Hiện căn nhà do cha tôi và người em út sử dụng.

  12/07/2016
 • Nhà riêng cho con trai, con dâu có quyền bán?

  Hỏi: Má tôi có một căn nhà muốn tặng riêng cho anh tôi (không ghi tên chị dâu) có được không? Nếu ghi vậy thì chị dâu tôi có quyền đòi bán nhà không?

  03/06/2016
 • Nhà riêng của chồng, vợ được thừa kế

  Hỏi: Anh ruột tôi kết hon năm 2010, cha mẹ tôi tặng cho anh một căn nhà. Giấy chứng nhận và các thủ tục liên quan đứng tên mình anh tôi. Năm 2014, anh tôi qua đời trong một vụ tai nạn giao thông và không kịp để lại di chúc.

  23/05/2016
 • Có được bán nhà để thờ cúng không?

  Hỏi: Các con tôi đều có nhà riêng, hiện chỉ có gia đình con gái út sống cùng tôi. Nay tôi muốn lập di chúc để lại căn nhà này cho con gái út nhưng chỉ được để ở và thờ cúng, không được phép bán. Như vậy có được không?

  18/05/2016
 • Kiện chia tài sản chung

  Hỏi: Ông bà ngoại của tôi có 3 người con, 2 người đang sống ở Việt Nam, 1 người đang sống ở Hoa Kỳ. Ông tôi mất năm 1978, bà mất năm 1997, có để lại 1 căn nhà.

  22/04/2016
 • Bán nhà, có phải chia cho con?

  Hỏi: Tôi đang sống một mình trong căn nhà cấp 4 tại Củ Chi. Nay tôi muốn bán đi. Ngôi nhà này chỉ có một mình tôi đứng tên, vợ tôi đã mất. Các con đều ở riêng và không trợ cấp gì cho tôi. Xin hỏi nếu bán nhà tôi có phải chia cho ba đứa con của tôi không?

  27/02/2016

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu