SearchNews

Cần lưu ý những gì khi thuê căn hộ chung cư?

09/11/2019 08:26

Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, giá nhà tăng cao, ngày càng nhiều gia đình trẻ chọn thuê nhà nguyên căn hoặc căn hộ để có chỗ sinh hoạt thoải mái, tiện nghi. Thế nhưng, khách thuê nhiều khi phải hứng chịu những rắc rối "trên trời rơi xuống" từ việc thuê căn hộ chung cư. Do đó, khi thuê nhà, bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây.

Thuê trực tiếp từ chủ căn hộ 

Để có thể tránh được hoặc hạn chế tối đa những rắc rối về giấy tờ pháp lý, bạn nên hỏi thuê trực tiếp từ chủ sở hữu căn hộ chung cư. Hơn nữa, khi thuê nhà không qua môi giới, người thuê cũng tiết kiệm được một khoản chi phí. Mặt khác, trước khi tới thuê căn hộ, bạn nên gọi điện trước và hỏi một số thông tin như địa chỉ cụ thể, giá thuê, chi phí điện, nước sinh hoạt...

Trong trường hợp buộc phải thuê nhà qua môi giới, ngay từ đầu, người thuê nên hỏi rõ phí dịch vụ. Đồng thời, bạn không nên trả trước khoản phí môi giới, chỉ trả khi việc thuê nhà thành công. Điều này giúp bạn tránh được trường hợp môi giới nhận tiền song không tìm nhà, khất lần không muốn hoàn trả. Nếu có hợp đồng dịch vụ tìm nhà thì trong hợp đồng cần ghi rõ điều khoản môi giới phải hoàn trả tiền nếu không tìm được nhà cho khách hàng.

Kiểm tra kỹ mọi tiện nghi của căn hộ

Người thuê nhà cần trực tiếp tới xem căn hộ. Cụ thể, bạn hãy để ý tới hướng nhà, cảnh quan xung quanh, vị trí cửa sổ, cần đảm bảo không gian sống thoáng đãng, thoải mái, tiện nghi nhất có thể. Kế đến, bạn nên kiểm tra hệ thống nước, hệ thống điện của căn hộ và nếu không có kinh nghiệm, hãy dẫn theo một người có chuyên môn để xem giúp. Với căn hộ quá cũ kỹ, bạn nên tránh thuê bởi điện, nước có thể bị cắt thường xuyên; chập/cháy khá phổ biến.

kinh nghiệm đi thuê nhà
Trước khi quyết định thuê nhà, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng mọi tiện nghi của căn hộ.

Ở bước kế tiếp, bạn nên tìm hiểu xem từ căn hộ tới chỗ làm của bạn và các thành viên khác trong gia đình là bao xa, giao thông có thuận lợi. Cùng với đó, nên lưu ý tới khoảng cách từ căn hộ đến các tiện ích như trường học, bệnh viện, khu mua sắm, bến xe... để đảm bảo sinh hoạt tiện lợi nhất.

Người thuê nhà cũng nên kiểm tra môi trường xung quanh căn hộ có trong lành, dân trí ra sao, cách âm tốt không. Nếu có thể và thấy cần thiết, bạn hãy tìm hiểu tính tương đồng trong nghề nghiệp của cư dân chung cư nhằm đảm bảo khả năng hòa nhập, tránh những cải vã, xích mích không đáng có về sau.

Kiểm tra kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng cho thuê

Hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư thường có rất nhiều điều khoản. Nhiệm vụ của người thuê nhà là kiểm tra thật kỹ mọi điều khoản trước khi ký, nhất là các vấn đề sau đây:

Chủ nhà là ai?

Người thuê cần xác minh chính xác chủ căn hộ cho thuê là ai, đồng thời chủ sở hữu phải có căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ hợp pháp. Việc này sẽ giúp bạn phòng tránh trường hợp bị đòi nhà "bất thình lình". Trường hợp là chủ nhà thứ hai, người thuê hãy yêu cầu trình hợp đồng với chủ nhà chính. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu xem trong hợp đồng có thỏa thuận cấm cho người khác thuê lại nhà không.

hợp đồng thuê nhà
Người thuê cần nắm chắc mọi điều khoản trong hợp đồng cho thuê nhà trước khi ký.

Giá thuê căn hộ

Trong hợp đồng cần ghi rõ giá thuê căn hộ là bao nhiêu, người thuê đóng tiền khi nào, hình thức đóng ra sao và thời hạn thuê cụ thể (nêu rõ ngày, tháng, năm). Bạn cần lưu ý thêm điều khoản nếu thuê dài hạn thì chủ nhà có thể giảm tiền thuê, tiền cọc bao nhiêu, có được hoàn tiền cọc không...

Mặt khác, bạn cũng nên thỏa thuận với chủ căn hộ để tránh đóng tiền nhà quá nhiều một lúc, tốt nhất nên đóng theo tháng hoặc 2-3 tháng một, phòng tránh khi muốn chuyển đi không đòi lại được tiền. Hợp đồng thuê nhà cần phải có những điều khoản rõ ràng về tiền bạc được hoàn trả trong trường hợp chấm dứt hợp đồng giữa chừng.

Các chi phí khác

Trong hợp đồng cho thuê nhà cần ghi rõ tiền điện, nước, phí truyền hình cáp, Internet, bảo trì, phí dịch vụ, vận hành... sẽ do bên nào trả. Trước khi chuyển vào ở, người thuê nên kiểm tra lại số nước, số điện để đảm bảo phần tiền hàng tháng mình trả là chính xác.

Hợp đồng cho thuê căn hộ cũng phải nêu rõ thời gian báo trước việc kết thúc hợp đồng nhà với hai bên. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp người đi thuê không tìm được nhà mới, người cho thuê nhà không tìm được người thuê mới trong khoảng thời gian ngắn.

thuê căn hộ chung cư
Hợp đồng cho thuê  nhà cần có phụ lục về trang thiết bị, nội thất được gia chủ cung cấp và tình trạng của chúng ra sao.

Phụ lục rõ ràng về thiết bị gia dụng

Trong hợp đồng cho thuê nhà, phụ lục về thiết bị gia dụng cần ghi rõ chủ nhà cung cấp những trang thiết bị, nội thất nào, tình trạng của chúng ra sao. Với những thiết bị hiện không tốt, người thuê nên chụp ảnh làm bằng chứng để khi trả nhà không phải bồi thường, tránh rắc rối không đáng có.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu