SearchNews

Chuyên gia tài chính: Mua nhà là một khoản đầu tư tồi tệ

13/05/2019 13:23

Quyết định mua nhà nhằm thoát khỏi cảnh đi thuê có thể khiến bạn lâm vào cảnh thiếu thốn nếu không tính toán khả năng tài chính của bản thân.

Theo ông Peter Mallouk, Chuyên gia tài chính kiêm Chủ tịch công ty quản lý tài sản Creative Planning, nhiều người cho rằng mua nhà là một khoản đầu tư tốt, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Trên thực tế, mua nhà lại là một khoản đầu tư tồi tệ. Khi mua nhà, bạn sẽ phải chi trả khá nhiều tiền cho thuế tài sản, chi phí sửa chữa, tiền bảo hiểm.

Giá trị căn nhà có thể tăng lên theo thời gian nhưng mức tăng lại không đủ để bù đắp các chi phí. Trong khi đó, nếu lấy khoản tiền tiết kiệm được khi không mua nhà để đầu tư vào những thứ tăng giá trị như trái phiếu, cổ phiếu thì bạn có thể thu được nhiều tiền hơn xét trong dài hạn.

Peter Mallouk
Chuyên gia tài chính Peter Mallouk

Vị chuyên gia tài chính đưa ra dẫn chứng cụ thể hơn. Chẳng hạn, bạn sống ở Brooklyn, New York (Mỹ) và đang thuê nhà với giá 2.500 USD mỗi tháng. Nếu mua nhà riêng, bạn sẽ phải trả khoảng 5.000 USD tiền trả góp, chi phí bảo trì và thuế. Trong khi đó, nếu lấy 2.500 USD tiền tiết kiệm được do không mua nhà để đầu tư dài hạn, bạn sẽ thu về một khoản lớn hơn.

Đồng tình với quan điểm trên, Ramit Sethi, triệu phú tự thân và cũng là tác giả cuốn sách "Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có" đưa ra lập luận tương tự. Theo ông, xét trong dài hạn, khi chúng ta đầu tư vào một quỹ chỉ số đa dạng hóa chi phí thấp, chúng ta có thể thu về khoảng 7% lợi nhuận mỗi năm. Và liệu giá nhà trong khu vực bạn đang ở sẽ tăng ở mức đó?

Cả Mallouk và Sethi đều cho rằng, cần tính toán kỹ lưỡng trước khi mua nhà. Cụ thể, người mua phải đánh giá khả năng tài chính của bản thân, tính toán các chi phí trung bình phải trả khi mua nhà so với thuê nhà ở cùng khu vực, từ đó dự đoán xem có hợp với bản thân mình hay không? Liệu có nên thuê nhà và đem số tiền tiết kiệm được đi đầu tư..

Chuyên gia David Bach lại cho rằng, mua nhà là con đường dẫn tới sự giàu có ở Mỹ và bạn có thể nghỉ hưu sớm khi trả hết khoản tiền mua nhà. Khoản tiền bạn phải trả hàng tháng cho mua nhà cũng giống như một khoản tiền bắt buộc. Việc thanh toán tiền trả góp mỗi tháng tương tự như đem tiền vào một tài sản mà sau này bạn có thể bán đi.

Theo Mallouk, nếu đủ kỷ luật để đầu tư khoản tiền tiết kiệm được từ việc mua nhà thì bạn có thể ở trong tình trạng tài chính tốt hơn so với đầu tư vào một tiêu sản.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu