SearchNews

Hoa mẫu đơn: Công dụng và ý nghĩa phong thủy

01/02/2018 08:33

Hoa mẫu đơn vốn là loài hoa rất được ưa chuộng ở Hồng Kông, Trung Quốc và Nhật Bản bởi vẻ đẹp và tượng trưng cho sự phồn vinh, quý phái.

Mẫu đơn là loài hoa có thân gỗ, thuộc họ Mao lương, còn được gọi là "hoa vương" hoặc "hoa phú quý", vốn ít được trồng ở Việt Nam nên ít người nhìn thấy. Tuy nhiên, đây lại là loài hoa rất nổi tiếng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông. Thậm chí, người Trung Quốc còn coi mẫu đơn là quốc hoa.

Hoa mẫu đơn có rất nhiều loại, nhiều sổ sách ghi chép đến 180 loài. Tuy nhiên, hiện nay, mẫu đơn thường được chia thành các loài chính là: Thố phàm, năng phẩm, linh phẩm, danh phẩm, thần phẩm...

Truyền thuyết xưa kể rằng, trong khi ngắm hoa mẫu đơn, Đường Huyền Tông đã hỏi ai có bài thơ hay ngâm để tán tụng hoa, có người tấu lên hai câu thơ rất hay của Lý Chính Phong:

Thiên hương dạ nhiễm y - Quốc sắc, triêu hàm tửu

(Quốc sắc ban mai say ý rượu - Thiên hương vương ảo mãi đêm khuya)

Người Nhật Bản coi mẫu đơn là loài hoa tượng trưng cho hôn nhân hạnh phúc, con cháu đông đúc. Người phương Tây lại chú trọng đến những đặc tính y học tuyệt vời của hoa mẫu đơn, và sử dụng nó để chữa bệnh. Dược tính của mẫu đơn chủ yếu ở rễ và hạt. Rễ cây có tính kháng sinh, được dùng để trị bỏng, làm giảm đau, giảm huyết áp, chữa bệnh dị ứng, vàng da, thận... Hạt mẫu đơn được dùng như một loại gia vị thông dụng trong nấu nướng.

hoa mẫu đơn
Hoa mẫu đơn là biểu tượng của thịnh vượng, vinh hoa phú quý trong phong thủy

Mẫu đơn theo phong thủy là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh hoa và hạnh phúc nên thường được trưng trong nhà với mong muốn loài cây này sẽ mang đến giàu sang cho gia chủ. Nhiều người còn tặng hoa mẫu đơn cho nhau trong các dịp khai trương để chúc nhau ngày càng giàu sang, phú quý. Thậm chí, có tập tục mê tín còn tin rằng nếu đeo vòng cổ được kết từ hạt mẫu đơn sẽ giúp con người tránh được ác mộng và bệnh tật. Vòng hạt mẫu đơn được sử dụng như một chiếc bùa hộ mạng bảo vệ con người chống lại ma quỷ và những thế lực đen tối.

Hoa mẫu đơn được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa, là hiện thân của vẻ đẹp quý phái, nồng nàn và cảm xúc mạnh mẽ. 

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu