SearchNews

Ý tưởng chiếu sáng căn phòng không có cửa sổ

13/09/2021 07:51

Thật tốt khi căn phòng của bạn có thể đón được ánh sáng tự nhiên ngập tràn. Tuy nhiên, nếu căn phòng không có cửa sổ, không có ô lấy sáng thì bạn cũng đừng quá lo lắng bởi vẫn có rất nhiều lựa chọn khả dụng khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số ý tưởng về việc chiếu sáng một căn phòng không có cửa sổ. Theo đó, bạn có thể sẽ không còn sợ những không gian phòng không cửa sổ, không còn nghĩ rằng đó là nơi u ám, tối tăm nữa.

1. Chọn một bảng màu sáng

cận cảnh sơn tường màu xám
Với phòng không có cửa sổ, bạn nên sơn tường, trần màu sáng.

Điều đầu tiên chúng ta có thể làm để chiếu sáng một căn phòng không có cửa sổ là sơn tường. Trong trường hợp này, không phải tất cả các màu đều phù hợp. Bạn nên chọn một bảng màu sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sơn trần nhà, sàn nhà như vậy để tạo sự đồng bộ, hài hòa cho tổng thể không gian.

Vậy màu sắc lý tưởng để sơn tường của căn phòng không có cửa sổ là gì? Màu trắng là lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên, đây không phải là tông màu duy nhất được sử dụng trong những kiểu không gian như vậy.

Tùy thuộc vào cách bạn sẽ sử dụng căn phòng, bạn có thể chọn các màu như hồng nhạt hoặc xanh nhạt. Đây là những tông màu phản chiếu ánh sáng hiệu quả, tạo cảm giác căn phòng thoáng sáng hơn so với thực tế.

Một khía cạnh quan trọng khác cần quan tâm là đồ nội thất, hãy cố gắng tìm sự cân bằng giữa màu sắc của đồ nội thất, đồ vật trang trí và tường phòng. Màu sắc tốt nhất cho trang trí cũng là màu sáng.

2. Đầu tư ánh sáng nhân tạo

Không có nguồn ánh sáng tự nhiên, dĩ nhiên bạn phải quan tâm đến ánh sáng nhân tạo. Nếu phòng của bạn nhỏ hoặc trần thấp, thì tốt nhất bạn không nên sử dụng đèn chùm.

Thay vào đó, hãy ưu tiên sử dụng đèn âm tường hoặc đèn sàn. Bạn cũng có thể sử dụng đèn LED trang trí cho những điểm nhấn cần làm nổi bật như tranh treo tường, tác phẩm nghệ thuật điêu khắc. Tùy thuộc chức năng của căn phòng, bạn có thể kết hợp nhiều kiểu đèn chiếu sáng khác nhau.

3. Trang trí phòng với cây xanh

Cận cảnh chậu cây lưỡi hổ xanh tốt
Cây lưỡi hổ có thể phát triển tốt trong điều kiện thiếu sáng tự nhiên.

Có rất nhiều loại cây trồng trong nhà để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, với những căn phòng không có cửa sổ, bạn nên chọn những loại cây có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên như dạ yến thảo, hồng môn, dương xỉ và một số loài lan. Bằng cách này, chúng sẽ góp phần trang trí và tạo ra một môi trường sống trong lành, tự nhiên.

Theo các chuyên gia, việc này giống như trò đánh lừa thị giác: Rõ ràng cây cối không chiếu sáng, nhưng khi bạn bật đèn trong phòng và nhìn thấy tông xanh nổi bật giữa những bức tường trắng sẽ tạo ra một cảm giác tích cực. Hơn nữa, khi bị thu hút bởi chậu cây xanh mát và đẹp đẽ, bạn sẽ không còn để ý tới việc căn phòng thiếu cửa sổ.

3. Tạo cửa sổ của riêng bạn

Một trong những ý tưởng mới nhất để chiếu sáng căn phòng không có cửa sổ là tạo ra một của sổ của riêng bạn. Hãy "giả vờ" rằng bạn có một cửa sổ trên tường. Để thực hiện điều này, lý tưởng nhất là bạn nên đóng khung một chiếc gương.

Bạn có thể trang trí khung gương để nó trông giống như một cửa sổ trên tường. Bạn cũng có thể thể hiện tài năng nghệ thuật của mình và vẽ phong cảnh trên đó. Trong cả hai trường hợp, gương sẽ tạo thêm hiệu ứng sống động như thật. Ngoài ra, gương còn giúp phản chiếu ánh sáng nhân tạo hiệu quả.

4. Loại bỏ cửa ra vào

Căn phòng không có cửa sổ có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các phòng khác bằng cách loại bỏ cửa ra vào phòng.
Căn phòng không có cửa sổ có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các phòng khác bằng cách loại bỏ cửa ra vào phòng.

Bạn đừng ngại loại bỏ cửa ra vào của căn phòng nào không có cửa sổ (trừ phòng vệ sinh, phòng ngủ riêng tư). Bằng cách này, ánh sáng tự nhiên đi vào các không gian khác trong nhà của bạn sẽ tìm đến căn phòng không có cửa sổ. Nó có thể không đủ để thắp sáng mọi không gian, nhưng sự hiện diện của ánh sáng tự nhiên rất cần thiết.

Mặt khác, không khí cũng sẽ lưu thông tốt hơn và bạn sẽ tránh được mùi hôi cũng như độ ẩm. Cùng với đó, nên lắp thêm quạt trần, tăng cường thông gió và duy trì việc vệ sinh định kỳ.

 

Lam Giang (Decortips)

 

>> 5 mẹo giúp cải thiện ánh sáng văn phòng tại nhà của bạn

>> Cách phóng to không gian nội thất bằng ánh sáng

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu