SearchNews

Gợi ý lựa chọn loại cây trồng phù hợp cho giếng trời

20/05/2019 10:18

Khoảng giếng trời xanh mát với những loại cây trồng phù hợp sẽ trở thành điểm nhấn bắt mắt cho không gian sống của bạn.

Không chỉ là chi tiết kiến trúc nhấn nhá cho ngôi nhà, giếng trời còn đóng vai trò lưu thông không khí. Chúng ta luôn cảm thấy thư thái mỗi khi nhìn vào những khoảng xanh dịu mát nơi giếng trời. Vì vậy, chúng ta cần lưu tâm tới các chi tiết cấu thành giếng trời khi thiết kế, bài trí nhà cửa. Trong đó có việc trồng cây xanh nhằm tạo nên không gian sống thoải mái, trong lành.

giếng trời
Khu vực giếng trời trở nên đẹp mắt hơn khi bạn trồng các loại cây xanh phù hợp.

Khi trồng cây ở khu vực giếng trời, bạn có thể trồng theo tầng hoặc dạng tiểu cảnh. Các cây cao giữ vai trò chủ đạo, trong khi các cây ở dưới có độ cao giảm dần tạo nên góc nhỏ xinh xắn trong ngôi nhà. Lưu ý, nên chọn những loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít rụng lá cho giếng trời.

Cây chủ đạo

Luôn cần có một cây trồng chủ đạo ở khu vực giếng trời. Đây là loại cây có kích thước lớn nhất, có thể phát triển bao trùm toàn bộ không gian giếng trời. Nên chọn loại cây chủ đạo có khả năng sinh trưởng tốt, mang lại điểm nhìn xanh tươi cho các khu vực trong nhà như:

Cây khế

Đây là loại cây thích hợp trồng trong bóng râm, trong nhà hay khu vườn nhỏ. Chỉ cần trồng một cây khế ở giếng trời là đủ để tạo nên không gian gần gũi, thân thuộc cho ngôi nhà. Hơn nữa, khi cây khế đơm hoa kết trái, những chùm hoa khế hay chùm quả xum xuê càng giúp cho khoảng giếng trời thêm yên bình, hấp dẫn.

cây trồng giếng trời
Khế là loài cây rất phù hợp để trồng ở giếng trời.

Cây lộc vừng

Cùng với khế thì lộc vừng cũng là loài cây dễ trồng và phù hợp với khu vực giếng trời. Hơn nữa, lộc vừng còn là một trong tứ cây phong thủy có tác dụng mang hưng thịnh, may mắn và tài lộc cho gia đình.

cây lộc vừng
Cây lộc vừng được trồng ở khu vực giếng trời.

Cây cóc

Cây cóc được khá nhiều người lựa chọn cho khu vực giếng trời. Cây có tán lá nhỏ gọn, cho trái quanh năm nhưng đòi hỏi chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên để tạo điểm nhấn thú vị cho khoảng giếng trời.

cây cóc
Bạn cũng có thể trồng cóc hoặc đào tiên ở giếng trời.

Nếu giếng trời nhà bạn có diện tích hạn chế, hãy trồng những cây có độ cao từ 1-2,5m như cau Hawaii, trúc Nhật, kim ngân, kim thiên, đại phú giá, mật cật, phát tài núi...

khoảng giếng trời đẹp
Giếng trời - cây xanh tạo không gian thư giãn cho nhà phố.

không gian đẹp
Không gian xanh mát, tràn đầy sức sống.

Cây tầng trung

Giếng trời là một khu vực rất đặc biệt trong nhà. Ánh sáng từ mặt trời chiếu xuống khá mạnh, tạo điều kiện cho các loại cây xanh phát triển tươi tốt. Giếng trời khi được trang trí đơn giản sẽ càng tăng hiệu ứng thẩm mỹ cho không gian sống. Do đó, hãy khéo léo kết hợp các loại cây với nhau để giữ sự tự nhiên, bình dị cho khoảng giếng trời.

cây tầng trung
Những cây tầng trung giúp cân bằng điểm nhìn trong giếng trời.

Nếu giếng trời đã có một cây chủ đạo, bên dưới có các loại cây thân cỏ nhỏ xinh thì bạn cũng nên cân bằng lại điểm nhìn với những loại cây có độ cao vừa phải như trầu cánh phượng, bạch mã hoàng tử, chuối hoa, chuối rẻ quạt, đinh lăng, ngũ gia bì, ráng ổ phụng, cau tiểu trâm...

thiết kế giếng trời
Khu vực giếng trời được thiết kế hợp lý với các tầng cây đan xe nào nhau.

Cây tô điểm xung quanh

Cùng với cây chủ đạo, cây tầng trung, bạn sẽ cần lựa chọn những loại cây nho nhỏ để tô điểm cho giếng trời. Đó có thể là các loài cây dễ trồng như lan ý, hồng môn, sen đá, nhền nhện, cây lan hạt dưa, cây lan tim, trầu bà cẩm thạch, trầu bà đế vương...

giếng trời nhà phố
Giếng trời nhà phố được tô điểm bằng những loại cây nhỏ xinh.

góc thư giãn
Góc nhỏ dịu dàng, an yên.

Đây đều là những loài cây có khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh mà không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Bạn chỉ cần khéo léo chúng với sỏi đá hay phụ kiện tiểu cảnh để tạo vẻ đẹp xanh mát cho không gian sống.

phụ kiện giếng trời
Bổ sung thêm phụ kiện, sỏi đá và ánh sáng để khoảng giếng trời trở nên hấp dẫn hơn.

(Theo Helino)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu