SearchNews

Cải tạo nâng tầng nhà cấp 4 thành nhà 3 tầng thoáng sáng, ngập tràn sắc xanh

05/03/2019 14:50

Bằng cách nâng tầng, khoét thêm giếng trờ và bố trí thêm cây xanh, các kiến kiến trúc sư của H2 Arch đã biến ngôi nhà cấp 4 tối tăm, bí bức thành không gian sống thoáng sáng, tiện nghi.

cải tạo nhà cấp 4
Công trình được xây dựng lại trên nền móng của ngôi nhà cấp 4 cũ có tổng diện tích sàn 70m2.
mặt bằng nhà trước khi cải tạo
Trước khi cải tạo, ngôi nhà gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng vệ sinh và sân thượng trên cầu thang. Cuối nhà có một giếng trời nhỏ đủ đón ánh sáng tự nhiên cho phòng bếp, trong khi đó, phòng ngủ khá tối tăm và bí bức. Ki-ốt nhỏ trước nhà được lát sàn đá hoa và sử dụng mái tôn. Trong hình là mặt bằng ngôi nhà cấp 4 trước khi cải tạo.
cải tạo nhà
Chủ nhà mong muốn có nhiều không gian để bố trí thêm các khu vực chức năng, đưa ánh sáng tự nhiên và cây xanh vào không gian sống, đồng thời mang đến một diện mạo mới đơn giản hơn, hiện đại hơn cho ngôi nhà. 
nâng tầng nhà
Qua khảo sát, các kỹ sư và kiến trúc sư của H2 Arch nhận thấy cấu trúc, nền móng nhà đủ vững chắc để nâng tầng nhà cấp 4 thành nhà 3 tầng và thiết kế thêm không gian nhằm đáp ứng nhu cầu của chủ nhà.
tầng trệt
Ở tầng trệt, sàn gạch đá hoa và mái tôn được dỡ bỏ, nhường chỗ cho sân vườn cây xanh.
phòng khách
Phòng khách được mở rộng hơn; phòng ngủ của bố mẹ, bếp và phòng vệ sinh được bố trí lại sao cho giếng trời phía sau nhà có thể mang ánh sáng vào từng ngõ ngách trong nhà.
phòng bếp
Phòng bếp kết hợp phòng ăn.
cầu thang
Cầu thang cũ được thay mới để đảm bảo an toàn. 
giếng trời
Kiến trúc sư khoét giếng trời ở giữa nhà, thông từ tầng một lên tầng ba. Nhờ vậy mà mọi phòng trong nhà đều được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành. Tầng hai gồm phòng đọc sách ở phía trước; phòng tập gym và giếng trời ở giữa nhà, phòng ngủ của trẻ em ở phía cuối. 
phòng đọc sách
Phòng đọc sách có cửa sổ mở ra giếng trời nên tận dụng được ánh sáng tự nhiên.
khoảng thông tầng
Tầng ba gồm phòng thờ, khu giặt phơi, nhà kho và sân thượng trồng rau. Giếng trời được che chắn bằng trần kính và lam gỗ. 
cây xanh
Không gian sống ấm áp, gần gũi, vừa chung, vừa riêng. Không gian chung ở đây là khoảng giếng trời có thể được nhìn thấy từ bất cứ góc nào trong nhà, có nhiệm vụ kết nối các phòng và các tầng với nhau. Tính riêng tư thể hiện ở việc mỗi căn phòng đều có khoảng xanh riêng.
cây khế
Cây xanh hiện diện ở khắp mọi nơi trong nhà. Không gian sinh hoạt cũng được thông gió, đón sáng tự nhiên theo cả phương dọc và phương ngang. Ở tầng trệt, cây xanh xuất hiện ở sân vườn trước nhà, ở giếng trời giữa và sau nhà. 
ô cửa nhỏ
Trên tầng hai, các khoảng thông tầng, những ô cửa nhỏ cho phép các thành viên trong nhà dễ dàng tận hưởng màu xanh cây lá mỗi khi cần thư giãn. Ở tầng ba, ở cả phía trước và sau nhà đều là vườn rau, giữa nhà có giếng trời. 
không gian sống đẹp
Khoảng giếng trời giữa nhà không chỉ tạo điểm nhấn cho không gian sống mà còn có nhiệm vụ thông gió, đón sáng tự nhiên khi các cửa ra vào, cửa sổ đều đóng lại.
hệ lam gỗ
Hệ lam gỗ cùng cây khế giữa nhà làm giảm ánh nắng mặt trời gay gắt, biến không gian này thành nơi thư giãn, tụ tập của các thành viên trong gia đình. 
lột xác nhà cấp 4
Sau cải tạo, ngôi nhà cấp 4 đã lột xác với diện mạo mới, vững chắc, đơn giản và sáng sủa hơn. Chủ nhà có lối sống tối giản, yêu cây cỏ tự nhiên nên anh lựa chọn những loại cây dễ sinh trưởng, phát triển. Vườn rau trên tầng thượng được chăm bón bằng phân ủ hữu cơ làm từ rác thải nhà bếp để đảm bảo an toàn và hạn chế tác động lên môi trường.
nhà đẹp
Cuối cùng, kiến trúc sư sử dụng lam gỗ và trồng cây xanh trước nhà để ngăn bụi và tiếng ồn từ đường phố, đồng thời vẫn cho phép gió, ánh sáng dễ dàng luân chuyển vào trong nhà.
 
 
 
tầng trệt và tầng 2
Mặt bằng tầng trệt và tầng 2 sau cải tạo.
tầng 3
Mặt bằng tầng 3 và mái sau cải tạo.
mặt tiền
Bản vẽ mặt tiền và mặt cắt nhà. 
mặt cắt
Mặt cắt dọc.
(Theo Archdaily.com)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu