SearchNews

Ghé thăm ngôi nhà tường đá ấn tượng ở Đà Lạt

31/08/2021 13:51

Kiến ​​trúc nhà phản ánh sự tồn tại của các mặt đối lập tự nhiên - nhân tạo, nặng - nhẹ, tối - sáng... được thể hiện thông qua cách bố trí không gian, vật liệu sử dụng, thiết kế ánh sáng và sự kết hợp màu sắc.

Kiến trúc sư chia sẻ, sau khi hoàn thành dự án đầu tiên ở Đà Lạt 2 năm trước, Tad.atelier lại được liên hệ để thiết kế một ngôi nhà nghỉ dưỡng cuối tuần kết hợp kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, kế hoạch kinh doanh của gia chủ đã trải qua nhiều thay đổi khác nhau, từ tiệm bánh, quán cà phê sách và cuối cùng là showroom chăn ga gối đệm.

Khu đất được bao bọc bởi 3 bức tường chắn bằng đá, có độ dốc thoải về phía thung lũng. Kiến trúc sư muốn tận dụng địa hình sẵn có để giảm chi phí san lấp mặt bằng, đồng thời nâng cao tầm nhìn lên các tầng trên để có thể tận hưởng khung cảnh của thung lũng. Diện tích thích hợp trong ranh giới quy hoạch đô thị là một trong những chiến lược thiết kế nhằm tối đa hóa diện tích sử dụng của lô đất.

Ngôi nhà được bao bọc bởi những bức tường đá màu xám mộc mạc. Cổng sắt sơn màu xanh da trời tạo điểm nhấn sinh động, dịu mắt.
Ngôi nhà được bao bọc bởi những bức tường đá màu xám mộc mạc. Cổng sắt sơn màu xanh da trời tạo điểm nhấn sinh động, dịu mắt.
ngôi nhà đá Đà Lạt khi lên đèn
Thiết kế tích hợp của không gian kinh doanh nhỏ theo yêu cầu của gia chủ, kiến trúc sư bố trí một cầu thang ngoài trời để khách có thể trực tiếp lên showroom ở tầng 1 ngay từ khu đệm. Cầu thang tiếp tục dẫn lên sân thượng, nơi thu trọn tầm nhìn toàn cảnh về phía thung lũng rừng thông.
hình ảnh khoảng sân trong ngôi nhà đá
Các kiến trúc sư đặt các yếu tố đối lập cạnh nhau trong một tổng thể đủ để bổ sung hài hòa cho nhau, mang đến sự phong phú và hứng khởi cho người trải nghiệm.
Với hệ cửa kính trong suốt cao rộng, tầm nhìn được mở rộng tối đa, xóa mờ ranh giới giữa tầng trệt ngôi nhà với cảnh quan bên ngoài.
Không gian tầng trệt được thiết kế như một phần mở rộng, hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên. Các ranh giới che khuất cũng được xem xét cẩn thận để tạo ra cảm giác mơ hồ giữa bên trong và bên ngoài nhà. 
Gian bếp gọn gàng, ấm cúng, nơi các thành viên gia đình quây quần cùng nhau nấu nướng, dùng bữa, chuyện trò...
Gian bếp gọn gàng, ấm cúng, nơi các thành viên gia đình quây quần cùng nhau nấu nướng, dùng bữa, chuyện trò...
Trái ngược với chất liệu rắn chắc và nặng nề của mặt tiền, cầu thang thép được thiết kế như một yếu tố nhẹ, mỏng manh, lơ lửng giữa nhà.
Trái ngược với chất liệu rắn chắc và nặng nề của mặt tiền, cầu thang thép được thiết kế như một yếu tố nhẹ, mỏng manh, lơ lửng giữa nhà. 
Không chỉ là điểm nhấn quan trọng, kết cấu khung và các bậc thép đục lỗ còn giúp khu vực giếng trời nhỏ trở nên thông thoáng và cho phép ánh sáng dịu nhẹ lan tỏa xuống không gian bên dưới.
Không chỉ là điểm nhấn quan trọng, kết cấu khung và các bậc thép đục lỗ còn giúp khu vực giếng trời nhỏ trở nên thông thoáng và cho phép ánh sáng dịu nhẹ lan tỏa xuống không gian bên dưới.
Các phòng ngủ được bố trí ở phía sau, trong khi các không gian sinh hoạt chung được thiết kế ở phía mặt trước ngôi nhà.
Các phòng ngủ được bố trí ở phía sau, trong khi các không gian sinh hoạt chung được thiết kế ở phía mặt trước ngôi nhà.
Nội thất tối giản với tông màu trung tính chủ đạo, điểm xuyết những điểm nhấn ấm áp mang đến cho gia chủ sự thư thái, dễ chịu.
Nội thất tối giản với tông màu trung tính chủ đạo, điểm xuyết những điểm nhấn ấm áp mang đến cho gia chủ sự thư thái, dễ chịu.
Các không gian chức năng trong nhà đều tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
Các không gian chức năng trong nhà đều tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
Khoảng sân vườn xanh mát, an yên tạo cảm giác thiền tịnh.
Khoảng sân vườn xanh mát, an yên tạo cảm giác thiền tịnh.
Góc thư giãn ngoài trời lý tưởng, hòa mình vào thiên nhiên.
Góc thư giãn ngoài trời lý tưởng, hòa mình vào thiên nhiên.
Showroom chăn ga gối đệm.
Showroom chăn ga gối đệm.
Sân thượng ngôi nhà, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thung lũng.
Sân thượng ngôi nhà, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thung lũng.
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng lửng
Mặt bằng tầng lửng
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng mái
Mặt bằng mái
Mặt cắt ngôi nhà
Mặt cắt ngôi nhà
Phối cảnh mặt tiền công trình
Phối cảnh mặt tiền công trình
Mặt bên ngôi nhà
Mặt bên ngôi nhà
Phối cảnh kiến trúc tổng thể
Phối cảnh kiến trúc tổng thể

 

Thông tin công trình:

  • Địa điểm xây dựng: TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

  • Diện tích: 160m2

  • Đơn vị thiết kế: Tad.atelier

  • Nhà thầu: Công ty TNHH Nguyễn Phú

  • Nhóm thiết kế: Vũ Tiến An, Lê Uyên Minh, Võ Nữ Phương Anh

  • Hỗ trợ thiết kế: Đặng Hoàng Gia Phúc, Nguyễn Thành Long, Võ Thị Thảo Uyên

  • Thiết kế nội thất: Lily Nguyễn, Trần Tuấn Huy, Nguyễn Duy Khánh

  • Giám sát kỹ thuật: Giảng Võ

  • Nhà cung cấp thép: Mr Hiệp

  • Nhà cung cấp gạch: M&A Art Tiles Factory

  • Nội thất: Mr Phong

  • Rèm: lam.weavingspaces

  • Năm hoàn thành: 2021

 

Lam Giang (Archdaily) 

 

>> Ngôi nhà phố hướng nội của nhiếp ảnh gia

>> Nhà Phú Yên hơn 400m2 như "trại hè" cho trẻ thỏa sức vui chơi, trải nghiệm

>> Ngôi nhà Nhật bình yên đến lạ

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu