SearchNews

Ngôi nhà phố hướng nội của nhiếp ảnh gia

27/07/2021 08:07

Chủ nhân nhà phố là một nhiếp ảnh gia, yêu thích vật liệu thô mộc và thủ công nên gạch trần, đá mài, gỗ tự nhiên, bê tông trần là những vật liệu chính được sử dụng để xây dựng dự án này. Ngôi nhà thể hiện rõ phong cách sống của gia chủ, cùng với đó là sự trăn trở về hành trình xây dựng, hoàn thiện công trình một cách trọn vẹn, chỉn chu nhất.

Chủ sở hữu mong muốn xây dựng một không gian sống hướng nội, tránh xa phố xá xô bồ, tấp nập bên ngoài nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên. Nhà phố với không gian sống riêng biệt, có vườn cây xanh, hồ cá mát lành - nơi trẻ nhỏ có thể quan sát, tiếp xúc, trải nghiệm, hòa mình vào thiên nhiên.

Gia chủ muốn giữ lại cây xanh lớn hiện hữu, đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình nghiên cứu, tìm giải pháp kiến trúc phù hợp của nhóm thiết kế đến từ Dom Architect Studio.

toàn cảnh ngôi nhà phố với lớp gạch đỏ bao phủ toàn bộ mặt ngoài
Ý tưởng về một không gian nhiều lớp, trải rộng từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài dần được hình thành. Các không gian được phân loại, bố trí thành các lớp ngang của mặt bằng từ ngoài vào trong.
Mặt tiền nhà phố được bao phủ bởi lớp gạch nung truyền thống tông màu ấm áp, thân thiện, tạo cảm giác chào đón ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Mặt tiền nhà phố được bao phủ bởi lớp gạch nung truyền thống tông màu ấm áp, thân thiện, tạo cảm giác chào đón ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Lớp không gian thứ nhất là các khu phụ trợ như nhà để xe, phòng vệ sinh, cầu thang và các khu vườn nhỏ. Nhà để xe đóng vai trò như một hiên trước rộng thoáng.
Lớp không gian thứ nhất là các khu phụ trợ như nhà để xe, phòng vệ sinh, cầu thang và các khu vườn nhỏ. Nhà để xe đóng vai trò như một hiên trước rộng thoáng.
Lùi vào trong, lớp thứ hai là không gian sinh hoạt chính gồm sảnh, khách bếp, lớp thứ ba là hiên mở rộng, lớp cuối cùng là sân vườn nhiều cây xanh và hồ cá nhỏ.
Lùi vào trong, lớp thứ hai là không gian sinh hoạt chính gồm sảnh, khách bếp, lớp thứ ba là hiên mở rộng, lớp cuối cùng là sân vườn nhiều cây xanh và hồ cá nhỏ.
Khuôn viên nhà phố Hà Tĩnh với hồ cá, cây xanh, hiên nhà thoáng đãng
Cách bố trí không gian theo lớp như vậy sẽ tạo chiều sâu cho ngôi nhà. Khối không gian sinh hoạt chung nằm ở trung tâm được thiết kế mở để tối đa hóa thông gió tự nhiên qua các hàng hiên dài. Ánh sáng tự nhiên gián tiếp vào nhà cũng vừa phải, dịu nhẹ hơn.
toàn cảnh phòng khách với sofa da màu nâu nổi bật
Việc thiết kế cao độ cho ngôi nhà được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng nhằm thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngập lụt hàng năm nhưng vẫn phải tuân theo
quy hoạch chung của thành phố. 
toàn cản phòng khách và phòng ăn nhìn ra khoảng sân vườn xanh mát
Nhà để xe, sân vườn phía trước được nâng lên không quá cao, vừa đủ để đi lại dễ dàng. Không gian nhà chính được nâng lên cao hơn và được chuyển tiếp bằng cầu thang ít bậc.
Giải pháp này giúp cho toàn bộ không gian chính được an toàn trong mùa mưa bão mà vẫn tạo sự kết nối hài hòa giữa bên trong và bên ngoài nhà.
Giải pháp này giúp cho toàn bộ không gian chính được an toàn trong mùa mưa bão mà vẫn tạo sự kết nối hài hòa giữa bên trong và bên ngoài nhà.
Các góc nhìn từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong cũng trở nên thú vị hơn.
Các góc nhìn từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong cũng trở nên thú vị hơn.
Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoải mái cho trẻ nhỏ vui đùa.
Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoải mái cho trẻ nhỏ vui đùa.
Góc chơi bóng rổ ngay cạnh phòng khách.
Góc chơi bóng rổ ngay cạnh phòng khách.
Hệ tủ kệ bằng gỗ màu sáng mang đến cảm giác ấm cúng, gần gũi cho gian bếp.
Hệ tủ kệ bằng gỗ màu sáng mang đến cảm giác ấm cúng, gần gũi cho gian bếp.
Cầu thang ngắn, bậc hở tạo độ thoáng cho không gian, không cản đường đi của ánh sáng và mang lại góc nhìn thú vị.
Cầu thang ngắn, bậc hở tạo độ thoáng cho không gian, không cản đường đi của ánh sáng và mang lại góc nhìn thú vị.
Tầng 2 nhà phố được thiết kế tối giản gồm các khối ngủ và khối không gian phụ trợ, tối ưu hóa diện tích sử dụng. Hai khối chức năng này nối với nhau bằng hệ thống cầu thang sắt - gỗ nhẹ nhàng, thông thoáng.
Tầng 2 nhà phố được thiết kế tối giản gồm các khối ngủ và khối không gian phụ trợ, tối ưu hóa diện tích sử dụng. Hai khối chức năng này nối với nhau bằng hệ thống cầu thang sắt - gỗ nhẹ nhàng, thông thoáng.
Hệ rèm che chắn nắng gió cũng như đảm bảo tính riêng tư thiết yếu.
Hệ rèm che chắn nắng gió cũng như đảm bảo tính riêng tư thiết yếu.
Mái ngói dốc giúp thoát nước mưa nhanh chóng và giảm tác động nhiệt từ ánh nắng mặt trời vào không gian sinh hoạt bên trong nhà.
Mái ngói dốc giúp thoát nước mưa nhanh chóng và giảm tác động nhiệt từ ánh nắng mặt trời vào không gian sinh hoạt bên trong nhà.
Phòng tắm tông màu xám bê tông trung tính, sạch sẽ.
Phòng tắm tông màu xám bê tông trung tính, sạch sẽ.
Ngôi nhà về đêm trông thật nổi bật với ánh đèn vàng ấm áp, giúp tôn lên vẻ đẹp của vật liệu và đường nét kiến trúc hiện đại.
Ngôi nhà về đêm trông thật nổi bật với ánh đèn vàng ấm áp, giúp tôn lên vẻ đẹp của vật liệu và đường nét kiến trúc hiện đại.
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng mái
Mặt bằng mái
Mặt cắt nhà phố góc 1
Mặt cắt nhà phố góc 1
Mặt cắt nhà phố góc 2
Mặt cắt nhà phố góc 2


Thông tin công trình:

  • Địa điểm xây dựng: Hà Tĩnh

  • Diện tích: 130m2

  • Đơn vị thiết kế: Dom Architect Studio

  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Anh Đức, Trương Anh Đức

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hoàng Lê

 

Lam Giang

 

>> Nhà phố TP.HCM thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid-19

>> Ngôi nhà ở Hội An của chuyên gia về môi trường

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu