SearchNews

Bộ Công thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ Trung Quốc, Hàn Quốc

19/05/2022 07:12

Mới đây, Bộ Công Thương đã có quyết định chấm dứt việc áp thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc sau 5 năm áp dụng.

các cuộn thép mạ dếp thành hàng ngay ngắn
Bộ Công thương chấm dứt việc áp thuế chống bán phá giá với thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh minh họa, nguồn: Reuters

Từ tháng 06/2021, Bộ Công Thương đã thực hiện rà soát cuối kỳ theo quy định của Luật Quản lý Ngoại thương và trên cơ sở Hồ sơ đề nghị rà soát của đại diện ngành sản xuất trong nước. Bộ cho biết, việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Luật Quản lý thương mại và các quy định liên quan.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng đã thu thập, tổng hợp thông tin và ý kiến của các bên liên quan để xem xét, đánh giá kỹ lưỡng về những tác động của sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc đối với ngành sản xuất trong nước cũng như mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp ngoại.

Kết quả điều tra cho thấy, sau nửa thập kỷ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, ngành sản xuất trong nước không còn chịu thiệt hại đáng kể. Hơn nữa, hàng hóa nhập khẩu từ hai quốc gia này trước mắt cũng không có khả năng tái diễn thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã quyết định gỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tới đây, Bộ vẫn sẽ phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình nhập khẩu một số mặt hàng thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam. Qua đó, có biện pháp kịp thời, phù hợp, theo đúng pháp luật trong nước cũng như cam kết quốc tế để bảo vệ lợi ích của ngành sản xuất trong nước và người tiêu dùng.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu