SearchNews

Đồng Nai yêu cầu đẩy nhanh độ thu hồi đất xây sân bay quốc tế Long Thành

07/05/2019 08:27

UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án sân bay quốc tế Long Thành được đánh giá là quá chậm. Vậy nên, yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bàn giao mặt bằng dự án này.

Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Long Thành, việc xuất hồ sơ kỹ thuật mới chỉ được 2.951 trong số hơn 15.700 thửa đất, đạt 18%. Thời gian tới, để việc này được thực hiện tốt hơn, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng phải tổ chức kịp thời, chính xác và chặt chẽ hơn công tác xuất hồ sơ kỹ thuật.

đất xây sân bay quốc tế Long Thành
Đồng Nai yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho dự án
sân bay quốc tế Long Thành.

Trước hết, cần chia tổ công tác thành nhiều nhóm gồm nhiều chức năng khác nhau. Hai chức năng chính của mỗi nhóm là kiểm đếm và hoàn thiện bản đồ. Cụ thể, nhiệm vụ của cán bộ thực hiện hoàn thiện bản đồ là đối soát từng bản đồ cũng như đối soát thực tế. Cần phải đo đạc chỉnh lý lại trong trường hợp thấy sai sót hình thể đất đai, sau đó chuyển kích thước đã đo trên thực tế về bộ phận tại cơ quan để chỉnh lý lại bản đồ.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai giao Sở TN&MT trách nhiệm chỉnh lý lại bản đồ. Cơ quan này cần tăng cường máy móc lẫn nhân sự thực hiện để tới ngày 15/5/2019 hoàn thành việc xuất hồ sơ kỹ thuật và bản đồ của hơn 15.700 thửa đất trên.

Cùng với đó, để có chứng nhận pháp lý cho công tác bồi thường, bản đồ phải liên kết được giữa bản đồ mới với bản đồ cũ nhằm biết được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bản đồ cũ ở đâu so với bản đồ mới. Tổ kiểm đếm sẽ tiếp tục công tác thực hiện phần việc của mình sau khi hoàn thiện chỉnh lý bản đồ.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, khi kiểm tra thực tế cần ghi rõ thông tin để nhập vào bản đồ mới. Riêng đối với việc đối soát ngoài thực địa, cơ quan chức năng cần thông báo cho người dân biết công khai ngay từ đầu và có mặt dân mới biết ranh giới đất cụ thể để thực hiện chỉnh lý bản đồ.

Vào tháng 10 năm nay, dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ trình Quốc hội theo kế hoạch. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào cuối năm 2019. Dự án được dự kiến khởi công vào tháng 10/2020.

(Theo Nhịp sống kinh tế)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu