Nhiều chuyên gia chọn phương án kiến trúc Hoa Sen cho sân bay Long Thành

04/01/2014 14:23

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam thông tin, 25 kiến trúc sư, chuyên gia xây dựng của Tổng hội đã thống nhất kiến nghị chọn phương án kiến trúc Hoa Sen cho thiết kế sân bay Long Thành.

Ngày 04/01/2016, theo tin từ Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, trong số các phương án kiến trúc sân bay Long Thành được Bộ Giao thông đưa ra lấy ý kiến, 25 kiến trúc sư, chuyên gia xây dựng của Tổng hội đã đề xuất sử dụng phương án 3.

Ông Hùng cho biết, phương án 3 với kiến trúc cách điệu hoa sen có thể nhìn rõ từ trên cao xuống, phù hợp với văn hóa dân tộc Việt Nam và biểu tượng của hãng hàng không quốc gia hiện nay là bông sen vàng. Không gian bên trong ga thoáng đãng, đảm bảo tiêu chuẩn của sân bay, ánh sáng, cảnh quan đều đạt yêu cầu.

Theo ông Hùng: "Đơn vị quản lý nên chọn một phương án chủ đạo và tham khảo các phương án khác cho thiết kế chi tiết để tập hợp trí tuệ, thiết kế kênh mương, cây tre trúc là một số chi tiết ở các phương án khác có thể sử dụng...".

sân bay Long Thành
Phối cảnh sân bay Long Thành theo hương án 3 lấy ý tưởng bông hoa sen.
(Ảnh: Đ.Loan)

Trước đó, các phương án kiến trúc nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra triển lãm, trưng cầu ý kiến của người dân tại Hà Nội vào ngày 28/11/2016.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, với yêu cầu đảm bảo công năng sử dụng hiệu quả, bền vững, gần gũi thiên nhiên, giữ bản sắc dân tộc và gây ấn tượng cho hành khách về văn hóa, con người Việt Nam, đã có 16 đơn vị tư vấn trong và ngoài nước đưa ra 9 phương án hình dáng thiết kế như: Ruộng bậc thang; chim sẻ, cây tre, lá cọ, cánh bướm,... Đáng chú ý, các phương án 3, 5, 9 đều lấy ý tưởng từ hoa sen.

Kết quả thăm dò ý kiến cho thấy, có 50% độc giả bình chọn phương án 3 cho thiết kế sân bay Long Thành, đây là tỷ lệ cao nhất trong 9 phương án thiết kế.

Dự kiến dự án Sân bay quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào năm 2019 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tổng diện tích của dự án là 5.000 ha, đóng vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng bậc nhất quốc gia, tương lai sẽ nâng tầm lên khu vực Đông Nam Á. Công trình được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 8 tỷ USD (gần 165.000 tỷ đồng).

Được biết, phương án 3 lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, áp dụng vào thiết kế mái, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục.

Theo phương án này, khu vực nhà ga chính (mái) sử dụng ý tưởng là những cánh hoa sen. Khu vực nhà để xe ngoài trời và trên mái sử dụng làm công viên cây xanh kết hợp với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng bông sen, là điểm nhấn của toàn khu vực dự án.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu