SearchNews

Tp.HCM: Xây đường trên cao kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất

09/05/2017 13:43

Để giải quyết tình trạng ùn tắc tại khu vực sân bay, Sở Giao thông Vận tải được UBND Tp.HCM giao xem xét đề xuất của liên danh các nhà đầu tư về việc triển khai xây dựng tuyến đường trên cao nối từ sân bay Tân Sơn Nhất ra tuyến đường Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi (Tân Bình).

Được biết, trước đó, 3 liên danh nhà đầu tư gồm Công ty TNHH Dịch vụ thương mại sản xuất và xây dựng Đông Mê Kông, Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) và Công ty cổ phần Hạ tầng Đông Á đã đề xuất xây dựng dự án đường trên cao kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đề xuất của liên danh nhà đầu tư, tuyến đường này có tổng chiều dài 3.240m.

Điểm đầu của tuyến đường là sảnh nhà ga quốc tế T2, đường trên cao có hướng tuyến chạy qua trước nhà ga quốc nội T1 ra đường Thăng Long, đi dọc tuyến đường này vượt qua đường Phan Thúc Duyện, qua công viên Hoàng Văn Thụ chia làm 2 nhánh kết nối lần lượt với đường Hoàng Văn Thụ và Nguyễn Văn Trỗi.

đường trên cao kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất
 Tuyến đường trên cao nối từ sân bay Tân Sơn Nhất ra tuyến đường Hoàng Văn Thụ -
Nguyễn Văn Trỗi có tổng vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng.

Tổng dự toán ban đầu của dự án này là 2.600 tỷ đồng. Theo đề xuất của các nhà đầu tư, dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP). Để triển khai dự án, ngân sách Tp.HCM hỗ trợ khoảng 450 tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng, 2.150 tỷ đồng còn lại hoàn vốn bằng quỹ đất.

Hệ thống đường trên cao kết nối với sảnh đi nhà ga quốc tế, nhà ga quốc nội được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho xe lưu thông ra khỏi khu vực sân bay trong thời gian nhanh nhất.

Theo thiết kế, những nút giao với đường Thăng Long giúp xe từ khu nhà ga T1, T2 lưu thông ra khỏi sân bay theo hướng Tây TP tại lối ra trên đường Thăng Long kết nối với đường Cộng Hòa. Đồng thời, từ khu nhà ga lưỡng dụng, các phương tiện cũng có thể thoát ra khỏi sân bay đi vào trung tâm TP qua tuyến đường trên cao tại nhánh vào trên đường Phan Thúc Duyện sau khi vượt qua nút giao bằng với đường Thăng Long.

Mục tiêu của dự án này là góp phần giảm ùn tắc cho khu vực bên ngoài sân bay nếu kết nối với tuyến đường trên cao số 1 sẽ được đầu tư trong tương lai. Đại diện Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM cho hay, bên cạnh quy hoạch 5 tuyến đường trên cao đã được Thủ tướng phê duyệt, tuyến đường trên cao kết nối sân bay Tân Sơn Nhất là dự án mới đang được tính toán bổ sung. Theo đề xuất của liên danh các nhà đầu tư, TP cần có cơ chế đặc thù cho việc thực hiện dự án giống như các dự án chỉ định nhà đầu tư đang thực hiện.

Hồi tháng 9 năm ngoái, liên danh các nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư đường trên cao có tổng chiều dài 5.010m với vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay rút gọn lại chiều dài còn 3.240m và vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng.

(Theo Trí thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu