SearchNews

Cách nào để có lãi trong kinh doanh BĐS?

17/09/2014 08:38

Thị trường BĐS gần đây đang "nóng" trở lại, không chỉ các chủ đầu tư đẩy mạnh triển khai dự án mà những người có tiền cũng đang đổ vốn vào lĩnh vực được xem là an toàn này. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, người kinh doanh nên tham khảo một vài điều sau đây.

Lựa chọn loại BĐS tiềm năng để đầu tư

Ngay từ bước đầu thực hiện kế hoạch kinh doanh, nhà đầu tư (NĐT) cần xác định được loại BĐS nào tiềm năng và có khả năng sinh lời cao nhất. Đây là vấn đề tiên quyết định hướng cho các bước kinh doanh tiếp theo của NĐT. Tại thời điểm này, loại hình BĐS được các chuyên gia đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi nhuận nhất là các loại hình sau đây:

- Mua bất động sản tại những nơi có người giàu hay lui tới. Bởi đó thường là những nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, khí hậu trong lành cùng những dịch vụ tốt nhất. Với những ưu điểm đó, NĐT có thể dễ dàng bán lại BĐS của mình cho những người có tiền một cách dễ dàng và thu lại một nguồn lời lớn.

Làm thế nào để đầu tư BĐS tốt nhất?
Hãy mua bất động sản tại nơi những người giàu có hay lui tới. 

- Vị trí địa lý thuận lợi mang lại nhiều cơ hội tốt cho BĐS mà NĐT đầu tư. Khi mua nhà, khách hàng thường quan tâm rất nhiều đến cơ sở hạ tầng, giao thông và các dịch vụ tiện ích xung quanh. Một ngôi nhà xấu vẫn có thể cải thiện được nhưng một ngôi nhà đẹp đặt giữa một môi trường không thuận lợi cũng khó "lấy lòng" được người mua. Nếu NĐT có khả năng tài chính thì nên mua bất động sản có diện tích rộng vì nó hứa hẹn mức lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì người đầu tư BĐS nên "nhằm vào khu vực lân cận thành phố đang có xu hướng phát triển. Sau đó hãy mua đất tại các trục đường giao thông chính. Đó là nơi mà giá đất được tính theo diện tích thực chứ không phải diện tích mặt tiền".

- Đầu tư vào phân khúc nhà cho thuê, đặc biệt là những ngôi nhà cho hộ gia đình đơn lẻ. Đây được xem là giải pháp tốt nhất dành cho những nhà đầu tư tầm trung trong việc mua, quản lý tài chính, quản lý và bán các ngôi nhà đó. Bởi họ không cần phải thuê nhiều nhân công để quản lý như ở những tòa nhà cho nhiều người thuê mà chỉ cần gọi họ khi một gia đình nào đó gặp sự cố. Hơn nữa, sự cố của gia đình đó cũng không làm ảnh hưởng tới những hộ gia đình khác.

- Nắm rõ thị hiếu khách hàng để đầu tư vào loại BĐS phù hợp nhu cầu thị tường. Theo các chuyên gia, một trong những cách đầu tư bất động sản có hiệu quả cao là đầu tư xây dựng những khu nhà để bán hoặc cho thuê. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tính toán kĩ trước khi quyết định đổ vốn đầu tư vào loại hình bất động sản nào: Khách sạn, nhà hàng, spa hay siêu thị...  Đương nhiên, các nhà đầu tư đừng cố mở một khách sạn ở nơi đồng không mông quạnh hay bất tiện về giao thông cũng như mở một spa cao cấp ở khu công nghiệp có thu nhập thấp...

Chuyên gia tư vấn sẽ giúp NĐT có những định hướng tốt hơn

Chuyên gia tư vấn là những người luôn luôn bám sát thị trường trong những khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, họ sẽ có những cái nhìn chiến lược cũng như có những sự phân tích sâu sắc hơn về thị trường, nhờ vậy sẽ tránh được những rủi ro, rắc rối với những người mua bán nhà và giúp cho quy trình mua bán diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. 

Làm thế nào để đầu tư BĐS tốt nhất?
Chuyên gia tư vấn giúp cho quy trình mua bán diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

- Chuyên viên tư vấn bất sản chuyên nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư tìm mua được những bất động sản phù hợp yêu cầu và khả năng tài chính. Họ là những người nhiệt tình, nắm vững thông tin về thị trường nhà đất, khu dân cư và đặc điểm vùng miền. NĐT cũng nên tìm đến những chuyên viên là đại diện của chủ sở hữu bất động sản.

- NĐT nên hợp tác với nhân viên bất động sản tài năng, bởi họ sẽ là người giúp NĐT bán những bất động sản đang có với giá hời. Những nhân viên này có vốn kiến thức vững về thị trường, kỹ năng thương lượng với khách hàng, có chiến lược đặt giá, khả năng tính thuế và khả năng nâng cấp bất động sản để bán được mức giá cao hơn bình thường.

- Tìm đến các luật sư tư vấn pháp lý, họ sẽ tư vấn giúp NĐT về các thủ tục pháo lý liên quan đến lĩnh vực kinh daonh của NĐT. Đồng thời sẽ là người giúp NĐT theo dõi hợp đồng, các điều khoản và tính pháp lý của những giấy tờ mua bán.

- Hợp tác với một kiến trúc sư tài năng và kinh nghiệm. Người này sẽ giúp NĐT kiểm tra những lỗi của ngôi nhà như trần, móng, mái... mà người không có chuyên môn không thể biết được. Bên cạnh đó, những vấn đề về việc nâng cấp, sửa sang, hoặc có những bản thiết kế độc đáo làm tăng giá trị ngôi nhà cũng sẽ được họ thực hiện một cách nhanh chóng và chất lượng. Khách hàng sẽ luôn bị hấp dẫn bởi những ngôi nhà đẹp, hoàn hảo, ít phải tu sửa hoặc có thể cải tạo dễ dàng sau khi mua.

Khả năng tài chính là điều cần cân nhắc kĩ

Trước khi đầu tư vào BĐS, NĐT nên cân nhắc kĩ nguồn tài chính của mình. Bởi đây là lĩnh vực đòi hỏi huy động một lượng lớn tiền mặt. 

Làm thế nào để đầu tư BĐS tốt nhất?
Nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ nguồn tài chính của mình.

Nếu NĐT phải đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản, cần chú ý đến khoản lãi vay, thời hạn cho vay cũng như khả năng chi trả. Bởi chỉ cần chênh lệch một chút, NĐT đã phải trả một khoản lãi khổng lồ trong thời gian vay vì tiền đầu tư vào bất động sản thường rất lớn.

NĐT có thể thể huy động tiền nhàn rỗi từ những người trong số NĐT bè và gia đình mình bằng cách rủ họ mua chung bất động sản. Điều này làm giảm thiểu rủi ro và giúp NĐT yên tâm đầu tư dài hạn. Tuy nhiên NĐT sẽ được hưởng mức lợi nhuận ít hơn bình thường.

Điểm mấu chốt của kinh doanh bất động sản là dự đoán và ước tính chính xác độ rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng. Nếu có khả năng làm được điều này, NĐT sẽ tính toán được thời điểm mua, bán bất động sản và sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng NĐT phải trả.

Cần xác định và nắm chắc cơ hội

Thực tế, bí quyết đầu tư thành công của các nhà đầu tư chuyên nghiệp là xác định chu kỳ biến động, tính toán về tiềm năng phát triển, tìm ra chiến lược phù hợp từng giai đoạn, thời điểm tốt nhất để bán bất động sản.

- Từng giai đoạn sẽ có những chiến lược cụ thể. BĐS luôn biến động khác nhau ở bất cứ thời điểm nào trong bất kỳ thị trường nào. Tuy nhiên, sự biến động luôn kèm theo sự thay đổi và xuất hiện những cơ hội mới. Việc NĐT cần làm là chịu khó tìm ra một chiến lược phù hợp. Luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư, bất chấp các quy luật, vòng chuyển đổi.

- Nắm được chu kỳ của bất động sản. Thị trường bất động sản biến động luôn theo chu kỳ. Với những tay đầu tư nghiệp dư, vốn ngắn, khi thị trường sụp đổ, họ chấp nhận lỗ và bán tống bán tháo bất động sản mình có. Tuy nhiên nhà đầu tư nhờ biết chờ đợi cơ hội nên đã thu được lợi nhuận từ việc mua lại bất động sản khác với giá rẻ.

- Định hướng được tiềm năng phát triển. Nếu đầu tư dài hạn, NĐT nên tính toán về tiềm năng phát triển của những nơi dự định bất động sản. Có rất nhiều người đã kiếm được những khoản tiền khổng lồ nhờ việc mua đất từ khi chúng là những khu công nghiệp tới khi chúng trở thành đất kinh doanh.

- Lựa chọn thời điểm phù hợp để "tung" sản phẩm ra thị trường. Thực tế, không ít sản phẩm BĐS càng để lâu càng có giái trị. Tuy nhiên, nếu không biết chớp thời cơ, "ngâm" BĐS trong thời gian dài  mà không có chiến lược phát triển phù hợp thì nguy cơ rủi ro cho vụ đầu tư là rất cao. Bởi sản phẩm BĐS tồn đọng đó có thể sẽ làm mất một khoản tiền lớn của các NĐT để phục vụ cho các chi phí trùng tu bảo dưỡng, quản lý ...

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu