SearchNews

Kịch bản cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2017

03/01/2014 10:30

Năm 2016, BĐS nghỉ dưỡng đã có sự tăng trưởng đột biến về nguồn cung. Cùng những tín hiệu tích cực về du lịch, sự phát triển ồ ạt của phân khúc này cũng đặt ra những vấn đề mới cho thị trường.

Sự chuyển hướng của khách hàng

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holdings cho biết, BĐS nghỉ dưỡng năm 2016 diễn ra sôi động. Giao dịch các tháng cuối năm diễn ra tốt. Phân khúc đất nền, biệt thự, nhà phố biển là những phân khúc điển hình có lượng giao dịch tốt. Riêng condotel giảm nhiệt so với giai đoạn đầu năm.

Năm 2017, BĐS nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tiếp tục là kênh đầu tư có sức hút lớn. Đất nền, nhà phố, biệt thự biển như Nha Trang, Phan Thiết, Đà Nẵng, Phú Quốc được cho là sẽ phát triển mạnh, thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Condotel sẽ có xu hướng giảm sút về lượng giao dịch. Mô hình Hometel được dự báo sẽ tạo ra khác biệt và đánh đúng sở thích của khách hàng.

bđs nghỉ dưỡng năm 2017
Năm 2017 được dự báo sẽ là giai đoạn sàng lọc của
thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, nhiều chủ đầu tư đã thành công với cách ăn chia lợi nhuận suốt thời gian qua. Khách hàng theo đó sẽ cảm thấy nhàm chán khi mức ăn chia đã đẩy đến kịch trần. Việc đầu tư condotel có tỷ lệ thành công phụ thuộc vào lượng khách du lịch “full” phòng trong tương lai. Tuy vậy, sự ồ ạt trong nguồn cung sẽ dẫn đến vượt cầu. Lợi nhuận đầu tư không còn hấp dẫn như cam kết. Ông Hậu cho rằng, BĐS nghỉ dưỡng là miếng bánh hấp dẫn nên các doanh nghiệp đều muốn “xí phần”. Do đó, khả năng bội thực sẽ luôn hiện hữu, nguy cơ lớn nhất là ở condotel.

Mặt khác, các sản phẩm condotel hiện nay đang rất nhiều, phân bố khắp các TP biển. Khách mua do đó sẽ phân vân, khó quyết định “xuống tiền” hơn trước.

Sự bội thực nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng, nếu có sẽ chỉ xảy ra đối với condotel tuy nhiên chưa xảy ra trong năm 2017. 

Thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc

Theo ông Hồ Xuân Bình, Tổng giám đốc Bảo Long Land, 2016 là một năm thành công của thị trường BĐS nghỉ dưỡng với nhiều dự án được chào bán ở các TP du lịch lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc...

Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11/2016 đạt 926.642 lượt, ghi nhận tăng 14,1% so với tháng 10/2016, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 11 tháng năm 2016, con số này ước đạt 9.004.039 lượt khách, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2015...

Các dự án BĐS liên tiếp được các chủ đầu tư triển khai là tiền đề để quan trọng thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Ông Bình dự đoán, năm 2017 sẽ là một năm tiếp tục phát triển của BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự sàng lọc mạnh hơn. Các nhà đầu tư, du khách sẽ lựa chọn cho mình những dự án đẹp, đẳng cấp, có chất lượng tốt nhất. Nhiều chủ đầu tư, nhiều sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng ra mắt sẽ giúp thị trường tự cân đối, tự sàng lọc, tự khẳng định đẳng cấp, chất lượng của mình.

Rủi ro thừa cung dự án 3 - 4 sao cao hơn 5 sao

Ông Erik Billgren, Quản lý điều hành Savills Đà Nẵng cho rằng, năm 2016 là năm có số lượng khách du lịch trong nước và nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay. Theo VNAT, số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ vượt 10.000.000 lượt người trong năm nay. Điều này đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam khi ghi nhận tăng 20% so với năm 2015.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có mối liên hệ trực tiếp tới ngành du lịch. Từ góc nhìn đầu tư, phân khúc này ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi số lượng khách du lịch tăng sẽ làm tăng công suất hoạt động của khách sạn/resort, tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu.

Ông Erik Billgren cũng cho rằng, có dấu hiệu cho thấy rủi ro thừa cung cho một số loại hình BĐS tại một vài khu vực. Theo Savills, Đà Nẵng theo đó sẽ tiếp nhận nguồn cung của thị trường căn hộ tăng gấp 3 lần trong 24 tháng tới. Sự bão hòa trong một số phân khúc nhất định có thể dẫn đến việc đi xuống của giá bán. Giá trị của những sản phẩm theo đó không có sự khác biệt đáng kể về vị trí và chất lượng.

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu