SearchNews

Kiến nghị hỗ trợ 2% lãi suất cho người vay mua nhà dưới 2 tỷ đồng

26/12/2022 08:15

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét quyết định một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về tín dụng cho người mua nhà và doanh nghiệp.

hình ảnh minh họa cho việc vay ngân hàng mua nhà
HoREA kiến nghị cho người vay mua nhà dưới 2 tỷ đồng được tiếp cận gói giảm lãi suất 2%/năm. Ảnh minh họa

HoREA cho hay, hiện các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vẫn rất khó vay được vốn, chủ yếu do Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại "không hạ chuẩn tín dụng". Theo Hiệp hội, trong tình thế bất thường thì Nhà nước phải ban hành các giải pháp bất thường để xử lý kịp thời, hiệu quả đối với thị trường bất động sản đang rất khó khăn như hiện nay.

HoREA phân tích, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng có quy định: "Nhà nước có cơ chế, chính sách bình ổn thị trường bất động sản khi có biến động, bảo đảm lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng". Trên cơ sở đó, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét "nới chuẩn tín dụng", nếu không các ngân hàng thương mại không dám cho vay đối với một số trường hợp, trong đó, các doanh nghiệp xin vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm, nhưng không được vay do có khoản nợ thuộc nhóm 2, nhóm 3 chưa thanh toán.

Nếu doanh nghiệp bất động sản có được khoản vay mới thì có thể triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh, tạo được dòng tiền thì có thể hoàn trả khoản vay mới và cũ. Việc này có lợi cho cả doanh nghiệp và tổ chức tín dụng. Trong bối cảnh hiện tại, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang giảm giá bán nhà, chiết khấu mạnh, dẫn đến giá bán căn hộ tại một số dự án chỉ khoảng 2 tỷ đồng/căn. Trong khi thị trường bất động sản, nhất là tại TP.HCM hầu như không có căn hộ nhà ở xã hội đang được triển khai với mức giá bình dân.

Trước thực trạng này, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 31 cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá 1,8 - 2 tỷ đồng/căn trở xuống được hỗ trợ 2% một năm lãi suất vay hoặc hỗ trợ với lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Thời gian hỗ trợ lãi suất này tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc, lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu