SearchNews

Phân khúc căn hộ một tỷ đồng tại Tp.HCM cháy hàng, tăng giá

05/09/2017 08:52

Phân khúc căn hộ một tỷ đồng tại các dự án chung cư giá rẻ tại Tp.HCM đang được săn lùng và bán hàng nhanh, thậm chí tăng giá.

Theo khảo sát của phóng viên, các dự án căn hộ giá một tỷ đồng trở xuống tại Tp.HCM có tính thanh khoản rất cao trong 12 tháng qua do phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số công dân trẻ có thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, rổ hàng hóa của dòng sản phẩm này đang ngày thu hẹp do mặt bằng chung giá đang leo thang từ mức trung bình là 900 triệu hoặc 1 tỷ đồng mỗi căn sang 1,3-1,5 tỷ đồng/căn. Điều này dẫn đến việc các căn hộ có giá một tỷ đồng trở xuống chỉ cần công bố, nhận đặt chỗ là đã hết hàng, đến khi về đích, ấn định ngày bàn giao lại sẽ vào chu kỳ tăng giá.

Cụ thể, căn hộ dự án Saigon Metro Park (quận Thủ Đức) có giá khoảng một tỷ đồng được chào bán những đợt cuối cùng trong năm 2016, quý III-2017 sẽ bàn giao đang tăng giá 100-200 triệu đồng/căn.

Dự án The Art nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), đợt chào bán đầu tiên các căn hộ 2 phòng ngủ dưới 60m2 có giá 1,1 tỷ đồng được tung ra năm 2016, nay đã bàn giao cuốn chiếu dần, giá mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp đã nhích lên 1,25-1,3 tỷ đồng/căn. Chủ đầu tư dự án cũng đã chủ động tăng giá những sản phẩm cuối cùng có view đẹp với mức giá 1,3-1,5 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích nhỏ nhất. Hiện hạ tầng nội, ngoại khu của dự án đang được hoàn thiện khá nhanh.

Gần đây, dự án Tara Residence Tạ Quang Bửu (quận 8) được chào bán trong quý II và quý III-2017 cũng đang xảy ra tình trạng cháy hàng loại căn hộ một tỷ đồng. Đợt mở bán đầu tiên của dự án này, giá bán thấp nhất là 950 triệu – 1 tỷ đồng mỗi căn diện tích dưới 50m2 chưa bao gồm thuế VAT. Thế nhưng, các giai đoạn tung hàng tiếp theo, căn hộ diện tích nhỏ đã bị đội giá lên đáng kể.

Các căn hộ giá
Các căn hộ giá 1 tỷ đồng/căn đang cháy hàng hàng, tăng giá. Ảnh: Vũ Lê

Cụ thể, giai đoan mở bán trong quý III-2017, giá giao dịch căn hộ một phòng ngủ dự án này đã vọt lên 1,3-1,4 tỷ đồng/căn. Theo đơn giá tính bằng m2, căn hộ một phòng ngủ có giá 23 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá bán bình quân cho các căn diện tích lớn 21-22 triệu đồng/ m2. Môi giới dự án này cho biết, các căn hộcó giá một tỷ đồng mở bán giai đoạn đầu hiện đang cháy hàng, hiện giá bán chênh lệch (nhà đầu tư mua đi bán lại) đã tăng thêm 15-20%.

Dự án Heaven Riverview (trên đường An Dương Vương dẫn ra đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8) cũng đang chào bán với mức giá cực kỳ cạnh tranh, chỉ từ 900 triệu đồng cho căn một phòng ngủ, giá bán chưa bao gồm VAT. Hiện các giao dịch thứ cấp của dự án đang tăng giá 50-100 triệu đồng với căn một phòng ngủ. Chủ đầu tư tiếp tục công bố giai đoạn 2 cũng trung thành với phân khúc nhà 1 tỷ đồng một căn và cũng được sự tiếp nhận tích cực từ thị trường.

Dự án Roxana Plaza nằm ở cửa ngõ phía Bắc Sài Gòn với quy mô 1.174 căn hộ, trong đó 70% sản phẩm có giá 1 tỷ đồng (đã bao gồm thuế phí) cũng đang lộ diện. Nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 13, thuộc địa phận Bình Dương nhưng giáp Tp.HCM qua quận Thủ Đức, cách trung tâm TP 11-12km, nên hơn 400 khách hàng đã đăng ký thông tin trước ngày đặt chỗ chính thức để tranh thủ mua căn hộ giá rẻ nhất.

Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết, trong vòng 5-10 năm tới, phân khúc căn hộ chung cư giá một tỷ đồng trở xuống vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Hiện đây là thị phần "nóng" được quan tâm nhiều nhất tại Tp.HCM và cũng là phân khúc có nhu cầu thật lớn nhất thị trường. Nguồn cầu và khả năng chi trả cho loại hình căn hộ này luôn chiếm thế thượng phong so với căn hộ trung - cao cấp (đa số người mua để đầu tư).

"Một cặp vợ chồng trẻ có thu nhập ổn định với khoản tiền tiết kiệm 200-300 triệu đồng hoàn toàn có thể mua nhà giá một tỷ đồng trở xuống, hàng tháng trả góp thay vì vung tiền đi thuê. Đây đang là bài toán được nhiều người áp dụng", ông Đào nói.

Vị này cũng phân tích, tính đến quý III-2017, các dự án chung cư bình dân, ở vị trí khá xa, cách trung tâm quận 1 (chợ Bến Thành) 13-15km trở lên. Tuy nhiên, quãng đường phải di chuyển khá dài không còn là rào cản đối với người mua do hạ tầng giao thông đã tương đối hoàn chỉnh, kết nối giao thông thông suốt. Thời gian đi lại từ nhà đến nơi làm việc trung bình được người thành thị chấp nhận là 30-45 phút. Nếu các dự án này đáp ứng được ngưỡng thời gian di chuyển này trong điều kiện hạ tầng hoàn thiện, thanh khoản của sản phẩm sẽ tăng lên rất cao.

Ông Đào cũng nhận xét, hiện thách thức lớn đối với thị trường nhà giá rẻ chính là các chung cư được xem là phân khúc bình dân tại Tp.HCM đang ngày càng xa dần vùng giá 1 tỷ đồng hoặc có rất ít sản phẩm có giá mềm. Nguyên nhân là do chi phí cho quỹ đất ngày càng đắt đỏ hơn và biên lợi nhuận của dự án nhà giá rẻ ngày càng kém hấp dẫn. Đa số các căn hộ tầm trung đang nhích dần về vùng giá 1,3-1,5 tỷ đồng một căn, thậm chí tăng lên mức giá cao hơn. “Đây chính là lý do rổ hàng giá một tỷ đồng trở xuống cứ bung hàng đến đâu là hết sạch đến đấy, việc cháy hàng, tăng giá xảy ra thường xuyên”, ông Đào nói.

(Theo Vnexpress)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu