SearchNews

Rộ thông tin người nước ngoài gom mua đất tại Nha Trang

23/07/2018 07:26

Ngày 20/7 vừa qua, UBND xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, cơ quan này đang xác minh các thông tin liên quan đến việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.

Theo phản ánh của một số người dân ở xã Vĩnh Lương gửi tới Báo Người lao động, vào ngày 18/7/2018, tại địa phương xuất hiện một người Trung Quốc cùng với thông dịch viên đến một số hộ dân chồng tiền mua gom đất. Điều đáng nói là, việc mua bán thông qua giấy viết tay trị giá hàng tỷ đồng song không có hợp đồng. Những người nước ngoài nhờ một số người Việt Nam đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Họ mua đất không cần trả giá, mua xong chỉ để vậy, không canh tác gì trên đất đã mua.

Thời gian gần đây rộ lên thông tin người Trung Quốc đến gom mua đất núi rất nhiều. Do vậy, sự việc trên khiến ông Nguyễn Phụng Hoàng, Phó Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Lương rất lo ngại. Ông Hoàng cho hay: "Họ mua không cần chứng thực. Viết giấy tay không à. Mua nhiều lắm. Có sổ đỏ hay không, không thành vấn đề. Mua theo diện tích thực tế chứ không theo sổ". Cũng theo vị này, điều lạ là họ chỉ nhắm đến đất rẫy chứ không mua đất bằng phẳng.

Trong khi đó, bà Võ Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương thông tin, xã đã yêu cầu các trưởng thôn báo cáo về các thông tin trên. Trưởng thôn phải nắm được nếu có tình trạng chuyển nhượng đất công khai tại trên địa bàn. Xã chưa nghe thông tin này nên sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát.

người nước ngoài mua đất rẫy ở Khánh Hòa
Thông tin rao bán đất rẫy dán trên cột điện tại xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Báo Người Lao Động trước đó từng có một số bài phản ánh tình trạng người nước ngoài nhờ người Việt đứng tên mua bán đất. Do vậy, không ít cử tri đã có ý kiến bày tỏ lo lắng với HĐND tỉnh Khánh Hòa. Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đúng là có tình trạng một số người nhập cảnh vào địa phương với lý do du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép rồi mua bán nhà, đất.

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa cũng vừa thành lập một tổ công tác liên ngành thực hiện kiểm tra, xác định 5 khu đất ở tỉnh này có liên quan đến người nước ngoài và đang tiếp tục làm rõ. Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, cơ quan chức năng đang gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian trong việc xác minh rõ các trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép. Lý do là, người Việt Nam và bên có yếu tố nước ngoài chỉ giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận riêng.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên -  Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho hay, những khu đất có yếu tố nước ngoài mà tỉnh đang xác minh là số liệu do cơ quan an ninh cung cấp. Cơ quan này cũng đã cử cán bộ tiến hành xác minh lại các thông tin và sẽ báo cáo UBND tỉnh sau khi có kết quả. Mọi khâu xác minh đều phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nhiều lao động trái phép tại Khánh Hòa là người Trung Quốc

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, địa phương đã phát hiện 122 người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh không xuất trình được giấy phép lao động. Do đó, cơ quan chức năng đã xử phạt các đối tượng này tổng cộng hơn 532 triệu đồng cũng như đề nghị trục xuất khỏi Việt Nam. Đồng thời, chính quyền tỉnh Khánh Hòa phối hợp công an kiểm tra đột xuất 10 doanh nghiệp, phát hiện có 192 lao động trái phép. Trong đó, đa số là người Trung Quốc.

 

(Theo Người lao động)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu