SearchNews

Thêm kênh đầu tư từ thị trường BĐS

20/08/2009 08:08

Hội thảo quốc tế chuyên đề về thị trường nhà nghỉ dưỡng vừa được tổ chức hồi cuối tháng 7 vừa qua đã cho thấy sự trỗi dậy của lĩnh vực bất động sản du lịch, sinh thái tại Việt Nam.

Hội thảo quốc tế chuyên đề về thị trường nhà nghỉ dưỡng vừa được tổ chức hồi cuối tháng 7 vừa qua đã cho thấy sự trỗi dậy của lĩnh vực bất động sản du lịch, sinh thái tại Việt Nam.

Trên thực tế, chỉ trong vòng 3 tháng tính từ tháng 4/20009, số lượng biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng tại các dự án bất động sản du lịch đã được bung ra chào bán khá nhiều. Các dự án nằm tập trung ở khu vực các tỉnh duyên hải nam trung bộ như Ninh Thuận, Đà Nẵng, Hội An với lợi thế bãi biển trải dài. Một vài dự án ở khu vực phía Bắc cũng chủ yếu hội tụ ở những địa điểm được xem là thế mạnh của du lịch như Hạ Long, Cát Bà thì cũng khai thác lợi thế biển đảo như một môi trường nghỉ dưỡng dễ chịu cho du khách.

Mặc dù thị trường bất động sản vẫn đang nằm trong giai đoạn tái khởi động, song phân khúc nhà nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái luôn có chỗ đứng nhất định và dường như không chịu ảnh hưởng từ thị trường bất động sản nói chung.

Chia sẻ điều này, ông Trần Hồng Quang, giám đốc marketing của INT Group – một doanh nghiệp đã có thâm niên mười năm trong mảng nhà vườn sinh thái biệt thự nghỉ dưỡng cho rằng điều này hoàn toàn dễ hiểu. Khách mua bất động sản sinh thái phần lớn đều có mục đích rõ ràng ngay từ đầu là để sở hữu, sử dụng cho bản thân và gia đình họ, cũng là một cách ngầm khẳng định đẳng cấp và phong cách sống văn minh của gia chủ. Việc chia sẻ tài sản đặc biệt đó dưới hình thức time-share cũng là bài toán được gia chủ cân nhắc nếu tính toán cho dài hạn.

Dẫu gì, những khách hàng đã chấp nhận bỏ một khoản tiền lớn cho “ngôi nhà thứ hai” của mình thì đa số họ không thích hoặc không quá chú trọng tới việc kiếm lãi từ cho thuê lại biệt thự đó. Và với phân khúc thị trường này, chủ đầu tư nhắm vào các đối tượng gia chủ có sẵn một khoản tài chính tích luỹ, có điều kiện và thường xuyên cần một không gian riêng cho việc tái tạo sức lực, trí lực sau những lo toan tất bật hàng ngày nơi phố thị. Đó nhất thiết phải là một nơi chốn mà họ - những gia chủ bận rộn có thể thoải mái đùa vui, thư thái theo nghĩa thoả mãn cái tôi nhất, lại vừa là nơi mà vợ con họ, bạn bè họ thoả sức thư giãn trong môi trường phục vụ riêng, ai cũng có “chốn riêng” trong cộng đồng chung đó. Vì vậy, tính sở hữu vĩnh viễn là cần thiết, tính sử dụng linh hoạt trong bất cứ thời điểm nào là rất quan trọng.

Có một vấn đề dễ dàng nhận ra ở thị trường bất động sản du lịch Việt nam là gần như các chủ đầu tư đã và đang khai thác triệt để tài nguyên cảnh quan “biển bạc” mà thờ ơ hoặc bỏ quên nguồn tài nguyên “rừng vàng”. Đành rằng sinh thái biển vốn đem lại cảm nhận nghỉ ngơi, du lịch và cũng khá thuận tiện vê giao thông, song có rất nhiều vùng ở khu vực phía Bắc thì sinh thái rừng, đồi mới là thế mạnh.

Điều này đặc biệt đúng nếu lấy thủ đô Hà Nội làm tâm điểm. Những nhà đầu tư vào mảng bất động sản nghỉ dưỡng nhanh chân đã nắm được lợi thế này và có những bước đi khởi đầu khá thành công khi khai thác lợi thế riêng có cho mỗi dự án của mình. Chẳng hạn khu vực Ba Vì, Lương Sơn, Đại Lải với ưu thế gần như tuyệt đối cho các gia chủ ở Hà nội về mặt di chuyển đi lại do chỉ cách “nhà mình” trong vòng bốn, năm chục cây số, đường cao tốc hiện đại dễ dàng kết nối cho mỗi chuyến đi. Đó là chưa kể, ở từng khu vực nói trên đều có nhiều điểm tuyến du lịch giải trí xung quanh mà gia chủ có thể kết hợp ghé thăm, thư giãn trước khi đón chào kỳ nghỉ cuối tuần cùng gia đình hay bạn hữu tại nhà vườn.

Sự tiện lợi mới chỉ là một yếu tố. Cảnh quan hữu tình, độc đáo và hết sức thanh bình của những vùng đất bán trung du này cũng là yếu tố thuận lợi để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng.

Thường thì các dự án biệt thự sinh thái hay gắn với sân golf như một cách khai thác các tay golf khi đến chơi. Tuy nhiên, không phải bất cứ người chơi golf nào cũng đón nhận việc sở hữu biệt thự trong sân golf một cách hào hứng. Phần vì giá thành cho việc tậu biệt thự tại đây đòi hỏi bỏ ra khoản tiền lớn, có khi lên đến hơn triệu đô, phần vì dịch vụ trong khu biệt thự sân golf chủ yếu phục vụ cho nhóm khách hàng chơi golf. Do đó, những thành phần còn lại của gia chủ không có nhiều dịch vụ để sử dụng. Theo ông Quang, chính việc đáp ứng chưa đầy đủ để thoả mãn nhu cầu của nhiều thành viên trong một môi trường sống khiến cho nhiều gia chủ buộc phải phân vân có nên mua biệt thự trong sân golf hay không.

Thống kê từ CBRE trong báo cáo mới nhất dành riêng cho thị trường “second-home” mà ta vẫn quen gọi là nhà nghỉ dưỡng cho thấy 8/10 dự án là khai thác cảnh quan và địa điểm ven biển. Và mức giá phổ biến cho dòng sản phẩm này dao động từ 6 đến trên 30 triệu đồng mõi mét vuông. Với những dự án cung cấp sản phẩm hoàn thiện cuối cùng thì để mua được căn biệt thự “view hướng biển” hạng nhất, gia chủ phải nhắm sẵn số tiền gần 2 triệu đô. Với những dòng sản phẩm đặc biệt này, chủ đầu tư định vị vào phân khúc khách hàng cao cấp tuy ít nhưng sẵn sàng bỏ tiền miễn thoả mãn nhu cầu “cao sang” của họ. Còn đại đa số những khách hàng hay nhà đầu tư thứ cấp, họ lựa chọn và cân nhắc hơn kỹ càng hơn. Vì vậy, không phải lúc nào và ở đâu, biệt thự nghỉ dưỡng cũng được “chào đón” nồng nhiệt như phân khúc căn hộ cao cấp.

Có lẽ nắm bắt được tâm lý này, cũng như với kinh nghiệm chuyên sâu của mình, một số chủ đầu tư như INT Group đã tận dụng được lợi thế cạnh tranh khi định hướng vào mảng biệt thự nghỉ dưỡng miền sơn cước. Khung cảnh đồi núi bao bọc hồ nước tự nhiên, khí hậu mát mẻ quanh năm, biệt lập với cộng đồng dân cư nhưng vẫn đảm bảo tiện ích đi lại… chính là những yếu tố tạo nên sức hút cho những sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp quần tụ theo hướng cộng đồng nằm quanh ngoại ô Hà nội.

Ngoài ra, các dịch vụ tiện nghi và độc đáo đi kèm để thoả mãn cho không chỉ gia chủ mà còn đáp ứng tối đa nhu cầu của những đối tượng liên quan như các thế hệ già trẻ trong gia đình, vợ-chồng, bạn hữu, đồng nghiệp, hay đối tác của gia chủ v.v… cũng khiến các khách hàng hết sức quan tâm và ra quyết định lựa chọn. Vẫn theo lời người đại diện INT thì, với phân khúc đã định vị của mình, sản phẩm nhà vườn, biệt thự nghỉ dưỡng sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu chính sách giá mà chủ đầu tư đưa ra dung hoà được lợi ích của các nhà đầu tư thứ cấp. Chẳng hạn chính INT sau khi nghiên cứu đã quyết định áp dụng mô hình giá cắt đỉnh, chiết khấu tăng dần theo lộ trình thời gian đầu tư. Như thế, khách hàng hay nhà đầu tư thứ cấp vừa an tâm do đi cùng chủ đầu tư xuyên suốt quá trình thực hiện dự án, vừa tránh được áp lực tài chính khi chi trả.

Với mục đích hài hoà cuộc sống hiện đại cho những người thành đạt, tối ưu hoá giá trị tinh thần mà sản phẩm mang lại, những không gian sống và nghỉ thuần chất sinh thái mà vẫn hội đủ tiêu chuẩn tiện nghi nhiều sao rõ ràng đang tạo nên làn sóng mới cho thị trường.

Ngay cả nhìn dưới góc độ một kênh đầu tư, thì những người nhạy bén đón đầu xu hướng này hẳn cũng hài lòng về các chỉ số cho tính thanh khoản, tính tăng trưởng mà sản phẩm này mang lại. Và như thế, xét trong bối cảnh chung của thị trường bất động sản hiện tại và tương lai gần, biệt thự sinh thái đáng được xem là tâm điểm xốc dậy bức tranh toàn cảnh của địa ốc Việt nam vốn đang được đánh giá là sân chơi của những nhà đầu cơ chứ chưa đến được với đa số người tiêu dùng có nhu cầu thực sự.

(Nguồn: Công ty INT)

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu