SearchNews

Thị trường bất động sản mong sức bật

20/04/2017 14:04

Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn còn nhiều kỳ vọng từ TPP bởi người mua BĐS có nhu cầu thật, giúp cho các chung cư “sáng đèn”. Đây là những người có nhu cầu mua để ở và quyết định độ ổn định của thị trường BĐS. Bên cạnh đó, còn một lực mua đầu tư cho thuê, giúp thị trường bền vững khi đã có kế hoạch tài chính.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), cho biết: “Trong đó, nhóm đầu tư, cho thuê cũng giúp thị trường BĐS khởi sắc. Bộ phận này sẽ gắn bó mật thiết với thị trường BĐS trong tương lai. Tại Việt Nam đã có những tập đoàn làm được điều này, đó là các tín hiệu đáng mừng”.

Thị trường có “sốt” lại?

Ông Lê Hoàng Châu cũng nhận định: Thị trường BĐS đã trải qua nhiều giai đoạn “sốt”, thậm chí là “bong bóng” dẫn đến hậu quả khó giải quyết về sau này. Song chính sách của Nhà nước đã cứu thị trường khỏi đổ vỡ.

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã hỗ trợ rất nhiều cho thị trường BĐS trong suốt thời gian qua bởi nó giúp giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho và nhu cầu người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sang năm 2017, thị trường BĐS tiếp tục chững lại và có sự sụt giảm đối với phân khúc cao cấp. Do đó, các doanh nghiệp hiện nay có sự điều chỉnh lớn để tái cân bằng sản phẩm trên thị trường có sự lệch pha về cung cầu này.

Ông Châu cũng cho rằng các doanh nghiệp bắt đầu đầu tư vào loại sản phẩm nhà giá rẻ, vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao tính thanh khoản và giảm thiểu tối đa rủi ro cho các doanh nghiệp BĐS.

Theo Ts. Đinh Thế Hiển, thị trường BĐS Tp.HCM đang giảm ở các phân khúc nhưng lại sốt ở phân khúc đất nền, cụ thể, ở quận 9 và Nhơn Trạch. Trước đây, giá đất ở khu vực Nhơn Trạch chỉ khoảng 2 – 3 triệu đồng/m2 nhưng thời điểm gần đây đã tăng lên 8 triệu đồng/m2.

Ts. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng tâm lý của nhà đầu tư đang rất thích phân khúc đất nền vì sự an toàn và chắc chắn, trong khi nguồn cung đất nền chỉ có giới hạn, nên thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ngoài ra, thị trường BĐS sôi động là do Nhà nước đã bơm một số tiền lớn vào thị trường, nhưng sắp tới sẽ không có gói kích cầu lớn nào nên BĐS năm nay không có biến động mạnh mà chỉ tập trung vào một số dự án như phân khúc căn hộ, nghỉ dưỡng…

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư lớn, thực lực của những doanh nghiệp BĐS tốt như Hưng Thịnh, Novaland, FLC…. sẽ có những dự án tốt cho khách hàng.

Cũng cần lưu ý một điều là thị trường đất nền tuy đang thu hút nhiều nhà đầu tư song đối với vấn đề cư trú, người mua sẽ quan tâm nhiều vào căn hộ vì mức giá rẻ hơn so với nhà liền kế, đất nền.

Nói tóm lại, trong năm 2017, đất nền sẽ nhanh chóng hạ nhiệt khi việc xây dựng nhà phố và xu hướng căn hộ cho thuê phù hợp hơn, sinh lời nhanh hơn.

thị trường bất động sản mong sức bật
Thị trường đất nền tuy đang thu hút nhiều nhà đầu tư song đối với vấn đề cư
trú, người mua sẽ quan tâm nhiều vào căn hộ vì mức giá rẻ hơn so với nhà
liền kế, đất nền.

Cảnh báo về pháp lý

Trên thực tế, thị trường có nhiều diễn biến phức tạp, gây trở ngại cho người dân muốn mua nhà để ở lâu dài. Các chuyên gia đều cảnh báo rằng thị trường khó có sự tăng đột biến về giá. Phân khúc cao cấp sẽ có khó khăn vì lượng tiêu thụ của phân khúc này rất thấp.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nguồn cung tại Hà Nội có khoảng 200 dự án với 60.000 – 70.000 sản phẩm và Tp.HCM có hơn 200 dự án với 80.000 sản phẩm.

Trong khi đó, lượng tiêu thụ mỗi năm chỉ từ 20.000 đến 30.000 sản phẩm. Do đó, sự cạnh tranh sắp tới vô cùng khốc liệt, chắc chắn chủ đầu tư cần tìm ra vũ khí cạnh tranh hữu hiệu hơn.

Bên cạnh đó, tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội, vấn đề giải quyết nhu cầu nhà ở cho dân địa phương và dân nhập cư đang trở nên cấp thiết, khiến cho các vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua bán căn hộ được nhiều người quan tâm.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tư vấn BĐS, Tổng Giám đốc công ty Tư vấn Đầu tư BĐS Việt An Hòa, nhận định: “Nhìn chung, năm 2017 là một năm thị trường BĐS chuyển mình theo chất hơn là lượng. Sản phẩm tung ra chào bán ít hơn, căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng sẽ là sự lựa chọn, nhà phố 2 tỷ đồng vẫn hút khách, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn”.

Ts. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, cho rằng: “Hiện trạng của thị trường BĐS ở Việt Nam có sự bất cân đối về cung và cầu, đang có sự lệch pha, chỗ thừa chỗ thiếu, không tương xứng. Đồng thời, người tiêu dùng tại Việt Nam đang bị lợi dụng. Một số chủ đầu tư năng lực yếu dẫn đến tiền mất tật mang khi nhà đầu tư vỡ nợ, không triển khai, thiệt hại cho người mua nhà”.

Cùng quan điểm, luật sư Hà Hải, Đoàn Luật sư Tp.HCM, cho rằng sự phát triển rầm rộ và nhanh chóng của các lĩnh vực BĐS khiến hệ thống pháp lý không thay đổi kịp để đảm bảo như tranh chấp về việc góp vốn, giao nhà không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những điều mà người mua rất quan tâm.

Theo Luật sư Hà Hải, căn hộ chung cư gặp các vấn đề như tiến độ rất bất hợp lý; thu tiền không hợp lý; chất lượng xây dựng yếu kém; độc quyền trong cung cấp dịch vụ… chưa thể giải quyết được.

Hiện tại, các quy định pháp luật không rõ ràng về hợp đồng chung cư, dẫn đến tranh chấp khó xử lý. Nếu thực trạng trên vẫn tiếp diễn sẽ khiến thị trường BĐS hay nhà ở, căn hộ chung cư trở nên hỗn loạn. Trong khi đó, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân – những người ở vị thế thấp hơn trong quá trình giao kết hợp đồng sẽ không được bảo vệ.

(Theo Thời báo Kinh doanh)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu