SearchNews

Thị trường BĐS: Lấp lánh những tín hiệu lạc quan

20/03/2017 13:32

Cuối tuần qua, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố danh sách 10 chủ đầu tư BĐS, 5 công ty tư vấn và môi giới BĐS, 10 nhà thầu xây dựng và 10 DN vật liệu xây dựng uy tín hàng đầu năm 2017.

“Những công ty có mặt trong các danh sách này đều có năng lực tài chính ổn định, có kinh nghiệm hoạt động trong ngành, thương hiệu được nhiều người tin tưởng và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của toàn ngành BĐS…”, báo cáo của Vietnam Report cho biết.

Thị trường BĐS: Lấp lánh những tín hiệu lạc quan
Ảnh minh họa

Trong danh sách 10 chủ đầu tư BĐS uy tín nhất năm 2017, Vingroup đứng ở vị trí đầu tiên, tiếp đến là Novaland, Địa ốc Sài Gòn Thương tín, C/E.O, Hòa Bình, Him Lam… Với 5 công ty tư vấn và môi giới BĐS uy tín nhất năm 2017, Địa ốc Đất xanh miền Bắc ở vị trí đầu bảng, xếp sau là BĐS Thế kỷ, Savills Việt Nam, Địa ốc Kim Oanh, Khải Hoàn Land.

Trong khi đó, danh sách 10 nhà thầu xây dựng uy tín nhất năm 2017 ghi nhận Coteccons là DN đầu bảng, tiếp đến là Địa ốc Hòa Bình, Unicons, UDIC, Phục hưng Holdings… Top 10 DN vật liệu xây dựng uy tín năm 2017 lần lượt ghi nhận thép Hòa Phát, Viglacera, vật liệu xây dựng Hoa sen, đá thạch anh VCS, Eurowindow, Đồng Tâm…

Ngoài phân tích các yếu tố làm nên thương hiệu của các DN nêu trên, điểm đáng chú ý khác của báo cáo là nêu một số điểm nhấn trong bức tranh kinh doanh của các DN trong ngành BĐS, xây dựng, môi giới nhà đất, vật liệu xây dựng. Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trung bình của nhóm chủ đầu tư BĐS có xu hướng cao hơn nhiều so với mức trung bình của các DN thuộc nhóm vật liệu xây dựng, xây dựng, tư vấn và môi giới BĐS. “Đây là minh chứng cho thấy các chủ đầu tư hoạt động kinh doanh khá hiệu quả trong thời gian vừa qua”, báo cáo nêu rõ.

Trong khi đó, khảo sát DN về triển vọng ngành trong năm 2016-2017 của Vietnam Report cũng cho thấy cái nhìn khác lạc quan. Đa số DN đánh giá hoạt động đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới đây tiếp tục khởi sắc. Với các DN nhóm xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng, phần đông (71,4% số DN) đánh giá nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình dân dụng trong năm 2017 có xu hướng tăng lên.

Trong khi đó, theo thống kê của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tính đến cuối tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016, tương đương mức giảm 4,67%. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI đổ vào BĐS trong 2 tháng đầu năm 2017, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đã lên tới 52,4 tỷ USD, chiếm 17,6% tổng vốn đầu tư.

Tổ chức nghiên cứu quốc tế Business Monitor International - BMI cũng dự báo rằng, tốc độ tăng trưởng thực trung bình của ngành xây dựng vào khoảng 6%/năm trong giai đoạn 2016 - 2024 (cao hơn mức trung bình 4,4%/năm của giai đoạn 2013 - 2015). Điều đó cho thấy BĐS nói chung vẫn duy trì sức hấp dẫn của một kênh đầu tư hiệu quả, thu hút không chỉ với các nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài tham gia.

Củng cố cho dự báo trên, nguồn số liệu từ thực tế của Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng, kinh doanh BĐS là lĩnh vực có số DN thành lập mới và vốn đăng ký tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm nay, trong so sánh với cùng kỳ năm trước (tăng 43,4% về số DN và tăng 63,8% về vốn đăng ký). Trong khi đó, số DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể của lĩnh vực này lại giảm 22,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, đầu tư và kinh doanh BĐS sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn trong năm nay, nhìn ở số DN tham gia vào thị trường tăng mạnh cũng cho thấy điểm đó. “54,5% số DN khảo sát lựa chọn “đối thủ cạnh tranh trong ngành” là rào cản tăng trưởng trong năm 2017”, báo cáo cho hay.

Khuyến nghị chính sách phát triển thị trường, các DN cho rằng, Chính phủ trong thời gian tới cần ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô (68,7% lựa chọn) và cải thiện cơ sở hạ tầng (61,5% lựa chọn). Thực tế cho thấy, nhiều công trình dân dụng được xây dựng đảm bảo mỹ quan, chất lượng công trình tốt, giá cả phù hợp, tuy nhiên nằm ở vị trí khá xa trung tâm nên kém hấp dẫn khách hàng hơn. Nếu cơ sở hạ tầng, giao thông được cải thiện, đây sẽ là những dự án “vàng” trong bối cảnh nhu cầu nhà ở đang tăng cao như hiện nay.

Ngoài ra, một số DN nhận định, việc cung cấp thông tin thị trường liên tục, thường xuyên và chính xác sẽ hỗ trợ DN có cái nhìn tổng quan về xu hướng thị trường để xây dựng chiến lược và phân khúc khách hàng thích hợp…

(Theo Thời báo Ngân hàng)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu