SearchNews

TP.HCM kiểm tra, rà soát đối tượng mua nhà ở xã hội

16/11/2020 07:43

Sở Xây dựng TP.HCM sẽ chủ trì, phối hợp cùng Sở Tư pháp, Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát đối tượng mua nhà ở xã hội để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp đã có nhà ở nhưng vẫn được đăng ký hợp đồng mua, thuê, thuê mua loại hình nhà ở này và sử dụng không đúng mục đích.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành kế hoạch số  12826/KH-SXD-PTN&TTBĐS tổ chức thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về hoạt động chương trình nhà ở xã hội những năm 2015-2019.

Sở Xây dựng TP cho rằng, cần có giải pháp quyết liệt để ngăn ngừa việc chuyển nhượng không đúng đối tượng các căn hộ trong dự án nhà ở xã hội đang diễn ra nhiều năm nay.

hình ảnh một người đàn ông và một người phụ nữ đã ngước nhìn lên tòa nhà chung cư nhà ở xã hội
TP.HCM sẽ kiểm tra, rà soát và xử lý những đối tượng mua nhà ở xã hội không đúng quy định. Ảnh minh họa

Theo đó, Sở sẽ chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành và đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát đối tượng mua nhà ở xã hội nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp đã có nhà ở nhưng vẫn được đăng ký thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội và sử dụng không đúng mục đích. Dự kiến, thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 5/12 tới.

Theo Sở Xây dựng, cần phải có giải pháp quyết liệt ngăn ngừa việc chuyển nhượng không đúng đối tượng các căn hộ trong dự án nhà ở xã hội đang diễn ra nhiều năm nay.

Mặt khác, Sở Xây dựng sẽ phối hợp cùng Sở TN&MT, Sở Tư pháp, UBND huyện, quận nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp giữa các cơ quan với nhau trong việc cung cấp thông tin của đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội cũng như chế độ hậu kiểm nhằm đảm bảo đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Dự kiến, thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 15/12/2020.

Sở Xây dựng TP.HCM sau khi tổng hợp danh sách các đối tượng được ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội sẽ làm việc với một số đối tượng để làm rõ việc sàn giao dịch địa ốc lợi dụng dẫn dắt thông tin, tung chiêu trò lừa khách hàng tại nhiều dự án nhà ở xã hội mất tiền "lót tay" mới mua được nhà ở.

Được biết, hồi tháng 7/2020, Kiểm toán Nhà nước có thông báo kết quả kiểm toán tại Sở Xây dựng TP.HCM và UBND TP.HCM về tình trạng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Cụ thể, qua kiểm tra phát hiện có trường hợp được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội có dấu hiệu đã có nhà ở tại thời điểm được mua, thuê, thuê mua và người mua, thuê không đúng đối thượng theo quy định hiện hành. Đáng chú ý, trong đó có một trường hợp sinh viên được mua nhà ở xã hội, một trường hợp được mua một lúc 2 căn hộ nhà ở xã hội.

 

An Thanh

 

>> Lãi suất cho vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội năm 2020

>> TP.HCM sẽ hoàn thành 4.758 căn nhà ở xã hội trong năm 2020

>> Vợ có được mua nhà ở xã hội không khi chồng đã có nhà riêng?

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu