SearchNews

Thắc mắc về thời hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

09/10/2014 17:20

Hỏi: Cho tôi hỏi, tại sao Bộ Xây dựng lại ban hành quy định các chứng chỉ trong hoạt động xây dựng chỉ có thời hạn là 5 năm, hết thời hạn thì phải xin cấp lại.

Trong khi tôi và nhiều kỹ sư điện khác đã có thâm niên làm việc trong lĩnh vực thi công và tư vấn giám sát công trình về điện gần 15 năm. Thiết nghĩ, những kinh nghiệm thực tế cũng sự bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ thường xuyên đã tạo cho chúng tôi một năng lực vững vàng trong nghề. Vậy tại sao cứ 5 năm lại phải đổi giấy cấp phép một lần? 

Thắc mắc về thời hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng
5 năm phải đổi chững chỉ hành nghề xây dựng một lần.

Thực tế, việc cấp lại này sẽ rất mất thời gian cũng như tốn kém chi phí. Trong khi đó, phía cơ quan nhà nước quản lý về xây dựng mất thêm thời gian và tốn nguồn nhân lực để giải quyết vấn đề này.

Được biết, các thủ tục hành chính của Nhà nước ta đang được cải cách theo hướng ngày càng đơn giản, gọn nhẹ và khoa học. Vậy tại sao Bộ Xây dựng không tăng thêm thời hạn cho các loại chứng chỉ nêu trên để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho anh em kỹ sư như chúng tôi?

Trả lời:

Về thắc mắc trên, Ông Hoàng Thọ Vinh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã có câu trả lời cụ thể như sau:

Quy định về thời hạn thay đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng của Bộ xây dựng là nhằm đảm bảo công tác rà soát hoạt động cũng như trình độ tay nghề của các kiến trúc sư, kỹ sư được khoa học, kịp thời, kỹ lưỡng và sát sao hơn.

Những quy định được Bộ ban hành đều xuất phát từ thực tế đã diễn ra. Bởi có những trường hợp kỹ sư, kiến trúc sư sau khi được cấp chứng chỉ lần đầu, khi hết 5 năm, họ đã chuyển đổi nghề hoặc đã bị tước chứng chỉ do đã vấp phải vi phạm nào đó. Vì vậy, việc thay đổi chứng chỉ thường kì 5 năm một lần nhằm quản lý tốt hơn chất lượng đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư.

Trong hồ sơ xin cấp lại chứng chỉ hành nghề cũng có kèm theo bản kê khai quá trình được cấp chứng chỉ, cá nhân đó có hoạt động hoặc có vi phạm gì không. Trường hợp đảm bảo tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng đề ra thì sẽ được cấp lại chứng chỉ. Còn nếu không thì họ sẽ không được cấp lại vì về cơ bản sự hoạt động của họ không có hiệu quả.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu