'
Căn hộ Xa La - Hà Đông
Lô đất nhà vườn khu đô thị Nam An Khánh - sudico
Căn hộ chung cư CT3 Vân Khê
Lô đất biệt thự vườn cam
Bán căn hộ CC I9 Thanh Xuân
Văn phòng cho thuê tại Nguyên Hồng
Cho thuê căn hộ khu Bắc Thành Công
Căn hộ 146m2 toà CT1 ViMeCo
Căn hộ M3M4-Nguyễn Chí Thanh
Tòa nhà Hà Thắng
Đất thổ cư Mỹ Đình, Cổ Nhuế
Cần mua nhà ở Đội Cấn
Đất khu vực Mễ Trì, Đại Mỗ
Cần mua chung cư Bắc Hà
Cần mua nhà Hà Nội
Văn phòng ở Hai Bà Trưng
Nhà CC THNC,
VP quanh Giảng Võ, Vincom
Nhà làm VP Trung Yên
Nhà mở VP về máy tính ở Kim Mã
   
Thứ bảy, 12/5/2007, 12:49 GMT+7

Người nước ngoài hồ hởi vì được mua nhà

Là Giám đốc điều hành Công ty tư vấn và quản lý bất động sản CBRE tại Việt Nam nhưng Richard Leech vẫn phải thuê nhà để ở từ mấy năm nay, tiền thuê đắt đỏ lại không thực sự thoải mái.
> Người nước ngoài được mua nhà \ 21.000 người đủ điều kiện

"Tôi làm việc ở Việt Nam lâu dài, nếu thuê nhà thì rất lãng phí, được mua nhà sẽ kinh tế hơn nhiều và cũng thoải mái hơn", ông Leech nói thêm. Cũng theo ông Leech, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam thường là những người làm việc lâu dài, có nhu cầu ở ổn định. Bản thân CBRE cũng đã khảo sát và thấy rằng, các cao ốc căn hộ dịch vụ cho thuê dài hạn tại Hà Nội và TP HCM hầu như luôn kín chỗ.  

Trong hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam, ông Hannes Romauch, Phó Tổng giám đốc T&M Investment Việt Nam, đã chuyển nhà 2 lần. Không chỉ nhà ở không ổn định, vị doanh nhân này cũng than thở giá thuê nhà ở Việt Nam cao quá. "Trước đây làm việc ở Australia, tôi chỉ mất 600 AUD (500 USD) một tháng tiền nhà, nhưng ở Việt Nam hiện nay là gần 2.000 USD", ông Romauch cho hay.

Không chỉ vậy, ông này than thở, phải mất đến 3 tuần đợi thủ tục thuê nhà và đăng ký với công an địa phương. Trong khi đó, tại nhiều nước, người thuê nhà chỉ mất 5 phút để đăng ký qua mạng của cảnh sát. Vì thế, vị phó giám đốc này tỏ ra hào hứng với khả năng sẽ được mua nhà tại Việt Nam: "Chắc chắn khi được phép, tôi sẽ mua một căn nhà vì tôi còn ở Việt Nam nhiều năm nữa", ông vui vẻ nói thêm.

Được mua nhà, người nước ngoài sẽ yên tâm làm ăn hơn. Ảnh: H.H.

T&M Investment lo nhà ở cho 50% lượng nhân viên, số còn lại tự thu xếp. Theo ông Romauch, tìm nhà cho nhân viên không khó, vì hiện có nhiều công ty kinh doanh bất động sản, nhưng để thuê nhà cho những nhân viên này, công ty phải thông qua nhiều cấp và cũng lại phải đợi. Trong khi đó, ông cho hay, chỉ những nhân viên làm việc ngắn hạn có ý định thuê nhà, còn những người làm việc lâu dài đều muốn mua để ở ổn định.

Trong hơn 4 năm làm việc tại Việt Nam, ông Raoul Imbach, cựu Lãnh sự Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam, thuê một biệt thự gần hồ Tây để ở. Khi kết thúc nhiệm kỳ và chuẩn bị rời Việt Nam, ông tỏ ra tiếc rẻ ngôi nhà mà ông đã bỏ nhiều công sức bài trí ấm cúng và thường là nơi hội họp của bạn bè.

"Tôi rất tiếc ngôi nhà này vì vị trí đẹp, lại do tự tay tôi xếp đặt, nội thất tôi cũng mua cho phù hợp với ngôi nhà", ông Imbach bày tỏ. Có nhiều bạn ở Hà Nội, ông Imbach đã vài lần quay lại thăm Việt Nam và những lần đó ông đều ở khách sạn.  

Làn sóng đầu tư sẽ gia tăng

Theo Phó ban quản lý tòa nhà cho thuê Indochina, Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP HCM Nguyễn Phước Thọ, nếu người nước ngoài có thể mua nhà, đây sẽ là tác động tích cực đến thị trường bất động sản và chắc chắn thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay, lượng khách thuê là người nước ngoài chiếm 60% trong tổng số khách thuê nhà tại Indochina. Ông Thọ cho hay, khi đề án của Bộ Xây dựng thành hiện thực, nếu khách hàng có nhu cầu, Indochina sẵn sàng bán căn hộ.

Theo Tổng giám đốc công ty Sài Gòn địa ốc Phú Đức Lâm Văn Chúc, nhu cầu mua nhà tại VN của người nước ngoài rất lớn và đang không ngừng tăng lên. Ông kể, rất nhiều đối tác nước ngoài của ông lập gia đình và sinh sống với người Việt Nam nhưng vẫn phải thuê nhà và họ đều mong muốn được sở hữu một căn hộ ở Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress, tiến sĩ Trần Đình Thiên, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, việc cho phép người nước ngoài được mua nhà là cần thiết bởi nó sẽ góp phần thúc đẩy làn sóng đầu tư trong tương lai.

"An cư thì mới lạc nghiệp", theo ông Thiên, nếu cứ ở nhà cho thuê, nay đây mai đó nhà đầu tư khó mà yên tâm chuyên chú làm ăn. Thêm vào đó, chi phí thuê nhà không phải là rẻ, nếu mua nhà thì cũng tiết kiệm được một khoản đáng kể.

Theo phân tích của ông, nếu một người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam trong vòng 10 năm, số tiền thuê coi như mất trắng. Tuy nhiên khi mua một căn hộ, họ không những yên tâm về chỗ ở mà còn có thể tái sinh nguồn vốn nếu không sử dụng bất động sản này mà cho thuê lại. Đây cũng có thể xem là một hình thức đầu tư hợp lý và hiệu quả.

Hiện nay chỉ 21.000 trong số 80.000 người nước ngoài ở Việt Nam được phép mua nhà, số còn lại vẫn chưa đáp ứng được các điều kiện mà đề án đưa ra. Theo ông Thiên, thị trường địa ốc Việt Nam vẫn còn khan hiếm và ẩn chứa nhiều yếu tố gây đầu cơ nên việc ban hành những điều kiện ràng buộc là cần thiết. Tuy nhiên, trong tương lai, các cơ quan quản lý phải làm thế nào để thị trường minh bạch hơn bởi nếu vẫn còn những điều kiện như vậy chứng tỏ môi trường kinh doanh chưa thực sự "sạch", sẽ hạn chế thu hút đầu tư.

Nhóm phóng viên

Các tin đã đưaTrở về
Savills hợp tác cùng Vihajco
Thu hồi dự án sân gofl Hương Sen
Cẩn trọng trước tin tồn
Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
Sẽ có “sổ đỏ điện tử”
Mẫu Giấy chứng nhận mới
Nâng cấp 5 đô thị ĐBSCL
'Nội chiến' nổ ra ở nhiều chung cư
TPHCM: Hỗ trợ người nghèo về nhà ở
Sửa đổi nhiều loại thuế bất động sản
Thanh tra đô thị Thủ Thiêm
Sẽ điều chỉnh cả khung giá đất Hà Nội
100% bản vẽ nhà đất phải chỉnh sửa
Đường cao tốc hiện đại nhất VN
Quy hoạch phần còn lại khu Cầu Giấy
Tổng kiểm tra công trình cao tầng
Thuế đất Cần Thơ tăng cao
Đề án chống đầu cơ đất bị xếp xó
Gọi thầu hai khu đất 'vàng'
Đề xuất lấy lòng đường làm bãi đỗ xe
Trụ sở Bộ Ngoại giao mới ở Từ Liêm
35 triệu USD xây cầu qua sông Hàn
Xây đô thị mới Hải Phòng
Khởi công tòa nhà cao nhất Nghệ An
Chủ nhật, 5/7/2009, 00:43 GMT+7
©