SearchNews

Mệnh Thổ Hợp Hướng Nào? 2 Hướng Nhà Tốt Nhất Cho Người Mệnh Thổ

12/04/2023 15:56

Mệnh Thổ hợp hướng nào theo phong thủy Á Đông? 2 hướng nhà mang lại nhiều tài lộc cho người mệnh Thổ? Mệnh Thổ đặt bếp hướng nào? Bài viết dưới đây giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất những thắc mắc này.

Cùng với đó, bài viết cũng chỉ ra một số lưu ý quan trọng khi chọn hướng nhà hợp mệnh Thổ, cách bài trí, sắp xếp nội thất cho gia chủ mệnh Thổ nhằm mang lại nhiều may mắn, cát lành, tài lộc.

1. Tổng Quan Về Mệnh Thổ

Trước khi tìm hiểu người mệnh Thổ hợp hướng nào, chúng ta cần nắm rõ những thông tin tổng quan về năm sinh, đặc điểm tính cách, màu sắc phù hợp, tương sinh và tương khắc của mệnh Thổ với các mệnh khác trong Ngũ hành phong thủy. Đây là căn cứ để biết các hướng hợp mệnh Thổ.

Người Mệnh Thổ Sinh Năm Nào?

Mệnh Thổ là một trong 5 Ngũ hành phong thủy gồm Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Thổ đại diện cho đất đai, đá, cát cùng những thứ liên quan, tượng trưng cho cội nguồn sinh sôi, phát triển của muôn loài trên Trái đất. Người mệnh Thổ sinh vào các năm sau đây, được chia thành 6 nạp âm tương ứng:

Năm sinh Niên Canh Nạp âm tương ứng
1930, 1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1931, 1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1938, 1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1939, 1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
1946, 2006 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ
1947, 2007 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ
1960, 2020 Canh Tý Bích Thượng Thổ
1961, 2021 Tân Sửu Bích Thượng Thổ
1968, 2028 Mậu Thân Đại Trạch Thổ
1969, 2029 Kỷ Dậu Đại Trạch Thổ
1976, 2036 Bính Thìn Sa Trung Thổ
1977, 2037 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ

Trong đó:

 • Lộ Bàng Thổ: Đất ven đường
 • Thành Đầu Thổ: Đất đầu thành
 • Ốc Thượng Thổ: Đất mái nhà
 • Bích Thượng Thổ: Đất trên tường
 • Đại Trạch Thổ: Đất nền nhà
 • Sa Trung Thổ: Đất trong cát

Đặc Điểm Của Người Mệnh Thổ

Trước khi tìm hiểu mệnh Thổ hợp hướng nào, chúng ta cần hiểu rõ tính cách và đặc điểm của người mệnh Thổ. Người mang mệnh Thổ đều là những người có tính cách hiền hòa, thân thiện với mọi người. Họ rất chăm chỉ, cẩn trọng, nhạy bén, có khả năng xây dựng kế hoạch và tính toán mọi thứ chu toàn nên luôn được nhiều người yêu quý, đánh giá cao trong công việc. Người mệnh Thổ không dễ dàng đầu hàng trước khó khăn, thử thách trong cuộc sống mà luôn tìm động lực để vượt qua.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội nêu trên, người mệnh Thổ cũng có một số nhược điểm nhất định như quá cẩn trọng trong mọi việc, đề phòng quá mức, thiếu quyết đoán nên đôi khi sẽ vô tình bỏ lỡ những cơ hội tốt trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, khả năng cảm nhận nghệ thuật của người mệnh Thổ cũng chưa tốt.

Mệnh Thổ trong Ngũ hành phong thủy.
Mệnh Thổ trong Ngũ hành phong thủy.

Mệnh Thổ Hợp Màu Nào?

Theo Ngũ hành phong thủy thì mệnh Thổ hợp với các màu nâu, nâu đất, vàng - màu của bản mệnh. Mệnh Thổ cũng hợp với các màu thuộc hành Hỏa và Kim (Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim) như đỏ, hồng, cam đậm, tím, trắng.

Những tông màu mà mệnh Thổ nên tránh sử dụng gồm màu đen và màu xanh lá cây. Bởi lẽ, đây là những màu tương khắc thuộc hành Thủy và hành Mộc (Thổ khắc Thủy, Mộc Khắc Thổ).

Mệnh Thổ Hợp Mệnh Nào?

Xét theo Ngũ hành tương sinh, tương khắc, mệnh Thổ hợp nhất với mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ) và mệnh Kim (Thổ sinh Kim). Đồng thời, mệnh Thổ cũng tương hợp với chính mệnh Thổ. Còn theo quan hệ tương khắc, mệnh Thổ tương khắc với mệnh Mộc (Thổ khắc Mộc) và mệnh Thủy (Thổ khắc Thủy).

2. Mệnh Thổ Hợp Hướng Nào?

Bàn về mệnh Thổ hợp hướng nào, chúng ta sẽ tìm hiểu xem người mệnh Thổ hợp với hướng nhà nào, mệnh Thổ hợp hướng làm việc nào, hướng đặt bếp cho người mệnh Thổ...

Hướng Nhà - Mệnh Thổ Hợp Hướng Nào?

Theo phong thủy nhà ở, việc chọn hướng nhà phù hợp khi mua nhà hoặc làm nhà cực kỳ quan trọng vì hướng nhà ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, vượng khí, tiền tài, sự nghiệp của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chọn hướng nhà cần dựa vào yếu tố cung mệnh và bát quái. Trong đó, cung mệnh được chia làm 2 loại là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh, tương ứng với hai loại đất đất khi mua nhà/làm nhà là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch.

Chọn hướng nhà cho người mệnh Thổ cần dựa vào bát quái, cụ thể: Người thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh gồm các cung Càn, Khôn, Đoài, Cấn sẽ phù hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam. Người thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh gồm các cung Chấn, Ly, Khảm, Tốn sẽ phù hợp với hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.

 • Gia chủ mệnh Thổ xây nhà, mua nhà hướng nào tốt?

Sau đây là 2 hướng nhà mang nhiều tài lộc cho người mệnh Thổ:

Hướng Nam

Mệnh Thổ hợp hướng nào khi xét về hướng nhà? Hướng Nam được xem là hướng nhà tốt nhất cho gia chủ mệnh thổ. Hướng Nam đại diện cho hành Hỏa mà trong quan hệ ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ. Mặt khác, nhà hướng Nam mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông, phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết ở Việt Nam. Sống trong ngôi nhà hướng Nam, người mệnh Thổ sẽ gặp nhiều may mắn, vận trình tăng tiến, sự nghiệp hanh thông, tài lộc dồi dào.

Hướng Bắc

Ngoài hướng Nam, gia chủ mệnh Thổ cũng có thể chọn hướng Bắc cho ngôi nhà của mình. Hướng Bắc tuy đại diện cho hành Thủy nhưng trong Ngũ hành thì Thổ khắc Thủy nên người mệnh Thổ sống trong căn nhà hướng Bắc vẫn chiếm được ưu thế trong nhiều lĩnh vực cuộc sống lẫn sự nghiệp. Vận trình của người mệnh Thổ sẽ xán lạn nếu bản thân không ngừng học hỏi, kiên trì rèn luyện bản thân, kiên định với mục tiêu đề ra.

 • Gia chủ mệnh Thổ không nên mua nhà, xây nhà hướng nào?

Có 2 hướng nhà đại kỵ với người mệnh Thổ:

hình ảnh ngôi nhà và bản đồ bát quái minh họa cho mệnh Thổ hơp hướng nào
Người mệnh Thổ hợp hướng nào khi chọn hướng nhà? Nam, Bắc là 2 hướng hợp nhất. 

Hướng Tây

Nhà hướng Tây không tốt cho gia chủ mệnh Thổ bởi nhà hướng Tây có thể mang đến cho người mệnh Thổ nhiều khó khăn, chông gai, tạo ra những áp lực vô hình cực kỳ lớn, khiến bản mệnh khó phát huy được năng lực của mình. Chưa kể, xét về mệnh cách thì nhà hướng Tây còn có thể mang đến nhiều rắc rối về thị phi, tiểu nhân, không tốt cho người mệnh Thổ.

Hướng Đông

Đây cũng là hướng nhà không phù hợp với gia chủ mệnh Thổ. Hướng Đông là hướng của mệnh Mộc nên đại kỵ với người mệnh Thổ. Ở trong căn nhà hướng Đông, người mệnh Thổ sẽ nhanh chóng bị thiêu đốt hết năng lượng, suy giảm sức khỏe, tiêu tan tài lộc. Gia chủ không những không thể phát huy được năng lực của bản thân mà còn thường xuyên gặp chuyện xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Ngoài ra, khi mua nhà hoặc làm nhà, người mệnh Thổ cũng cần phải chọn theo những hướng tốt như Diên Niên (Mọi sự đều ổn định, thuận lợi), Sinh Khí (phúc lộc vẹn toàn), Phục Vị (được giúp đỡ, hỗ trợ), Thiên Y (gặp thiên thời được che chở).

Hướng Phòng - Mệnh Thổ Hợp Hướng Nào?

Bên cạnh việc chọn hướng nhà thì chọn hướng phòng cho người mệnh Thổ cũng rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

 • Mệnh Thổ Đặt Bàn Thờ Hướng Nào?

Người mệnh Thổ nên chọn hướng đặt bàn thờ theo hướng hợp với bản mệnh của mình là Đông Bắc và Tây Nam. Khi chọn vị trí đặt ban, gia chủ nên chọn đặt ''tọa cát hướng cát''. Có nghĩa là, đặt vào hướng tốt và hướng đến những điều tốt lành. Ưu tiên đặt ban tại Trung Cung (Trung tâm căn nhà) để giữ gìn được phước lành, phúc khí cho gia đình.

Không chỉ chọn hướng tốt để đặt bàn thờ, gia chủ mệnh Thổ còn cần tu tâm dưỡng tính, làm việc thiện, thành tâm hướng về tổ tiên, cội nguồn. Bản mệnh nhờ đó sẽ luôn được che chở, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

 • Hướng Đặt Bàn Làm Việc Cho Người Mệnh Thổ

Nữ mệnh Thổ nên đặt bàn làm việc hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc để gặp gặp nhiều thuận lợi, may mắn trong công việc, giúp thăng tiến tốt. Những hướng này hút dương khí tốt. Tránh đặt bàn làm việc theo hướng Tây, tương khắc với bản mệnh Thổ, có thể khiến bạn gặp nhiều thị phi, rắc rối, sự nghiệp đi xuống.

Nam mệnh Thổ hợp hướng Đông Bắc, Tây Bắc khi kê bàn làm việc. Đây là những hướng tốt, mang lại nhiều may mắn, thăng tiến trong công việc. Nên tránh đặt bàn làm việc ở hướng Tây hoặc hướng Đông vì đây là các hướng kỵ với mệnh Thổ, có thể khiến sự nghiệp đi xuống, tiêu tán tài lộc. 

 • Người Mệnh Thổ Đặt Giường Hướng Nào Tốt?

Phòng ngủ của người mệnh Thổ.
Phòng ngủ của người mệnh Thổ.

>>> Mệnh Hỏa Hợp Hướng Nào? 5 Lưu Ý Bài Trí Nhà Cho Người Mệnh Hỏa

Hướng phòng ngủ, hướng đặt giường ngủ rất quan trọng, giúp tăng cường sinh khí cho mệnh chủ. Với người mệnh Thổ, bạn nên chọn hướng tốt hợp bản mệnh là Tây Nam và Đông Bắc. Kê giường theo các hướng này sẽ giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon hơn, sức khỏe dồi dào. Bên cạnh đó, gia chủ nên phối hợp màu sắc hợp mệnh để tăng thêm cát khí, hạnh phúc viên mãn. Tránh kê giường đối diện gương hay đặt dưới xà ngang vì sẽ khiến bạn ngủ không ngon, mất ngủ, ảnh hưởng sức khỏe.

Mệnh Thổ nên lựa chọn giường ngủ bằng gỗ vì chất liệu này có khởi nguồn từ đất. Giường ngủ nên có hình dạng vuông vắn, không nên sử dụng giường tròn, có nhiều họa tiết lượn sóng. 

 • Hướng Đặt Bếp Cho Người Mệnh Thổ

Mệnh Thổ hợp hướng nào khi đặt bếp để ''giữ lửa'' hạnh phúc gia đình? Gia chủ mệnh Thổ nên đặt bếp ở hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc giúp tạo nên nguồn sinh khí tốt. Kỵ đặt bếp hướng Đông, hướng Nam, cũng không nên đặt gần bồn rửa vì Thổ khắc Thủy, có thể khiến gia đình gặp điều không may. Không đặt bếp đối diện cửa chính, cửa phòng ngủ, nhà vệ sinh.

 • Hướng Phòng Vệ Sinh

Khi chọn hướng cho nhà vệ sinh, bạn nên dựa theo hướng người ngồi trên bồn cầu nhìn ra phía ngoài. Cần tránh các hướng hợp mệnh Thổ như Đông Bắc, Tây Nam, Nam. Bởi lẽ, đây là những hướng mang năng lượng tốt cho gia chủ, không nên chọn để đặt cho nơi có nhiều uế khí như nhà vệ sinh. Theo đó, người mệnh Thổ chọn vị trí đặt nhà vệ sinh theo quan điểm ''tọa hung hướng cát''. Tránh đặt nhà vệ sinh đối diện cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa bếp.

3. Mẹo Hóa Giải Hướng Nhà Xấu Cho Người Mệnh Thổ

Thực tế cho thấy, khi mua nhà hoặc xây nhà, người mệnh Thổ có thể không chọn được hướng nhà tốt theo cung mệnh và bát quái. Trong trường hợp bất khả kháng không thể thay đổi được hướng nhà, gia chủ mệnh Thổ có thể tham khảo, áp dụng các mẹo hóa giải hướng nhà xấu sau đây để hạn chế vận xui.

Đồ trang trí nhà làm từ sành sứ, đất nung là lựa chọn phù hợp với người mệnh Thổ.
Đồ trang trí nhà làm từ sành sứ, đất nung là lựa chọn phù hợp với người mệnh Thổ.
 • Bạn có thể thay đổi hướng cửa chính hoặc trổ thêm cửa phụ ở hướng tốt và thường xuyên sử dụng cửa phụ đó. Đặt bếp và phòng ngủ theo các hướng tốt giúp khắc chế nguồn khí xấu vào nhà, hạn chế tối đa vận xui có thể đến.

 • Gia chủ lựa chọn thảm trải trước cửa trước có màu sắc hợp với mệnh Thổ giúp xua đuổi tà khí theo quy luật của Ngũ hành tương sinh và tương khắc.

 • Trang trí nội thất bằng những món đồ, phụ kiện chất liệu đất nung hoặc gốm sứ để thu hút nguồn năng lượng tốt cho gia chủ mệnh Thổ. Màu sắc nội thất nên chọn màu tương hợp, tương sinh với mệnh Thổ, tránh màu khắc, màu kỵ.

 • Sử dụng vật phẩm phong thủy, đồ phong thủy thuộc hành Thổ như quả cầu thạch anh vàng, hòn non bộ để hóa giải hướng nhà xấu, không hợp mệnh.

 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy như tranh treo tường, gương bát quái, tượng Quan thế âm Bồ tát, hốc đá thạch anh tím hoặc vàng để có thể tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ xung quanh cửa ra vào, giúp trấn áp các nguồn khí xấu của hướng nhà không hợp mệnh Thổ.

 • Sử dụng cây cảnh để trang trí cho không gian sống. Không chỉ giúp không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên, cây xanh còn mang tới tài lộc và vận may cho các thành viên trong gia đình. Loại cây hợp mệnh Thổ có màu hoa đỏ, vàng, cam, hồng, tím như hồng môn, lưỡi hổ, trầu bà vàng, trúc nhật vàng, xương rồng trạng nguyên, lan hồ điệp vàng,…Nên trồng cây trong chậu làm bằng chất liệu đất nung, sành, sứ hoặc xi măng có màu đất tự nhiên và trang trí thêm đá cuội, sỏi màu để gia tăng vận tốt cho gia đình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về người mệnh Thổ hợp hướng nào để quý bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn hướng nhà, hướng phòng, hướng bàn làm việc phù hợp nhất. Ngoài ra, hãy truy cập Dothi.net thường xuyên để cập nhật các thông tin về bất động sản, nội - ngoại thất, phong thủy mới nhất mỗi ngày nhé!

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu