SearchNews

Mệnh Hỏa Hợp Hướng Nào? 5 Lưu Ý Bài Trí Nhà Cho Người Mệnh Hỏa

10/04/2023 15:15

Mệnh Hỏa hợp hướng nào? Mệnh Hỏa khắc hướng nào? Đây là mối quan tâm của những người có bản mệnh thuộc Hỏa khi mua nhà đất hoặc khi xây nhà. Việc chọn hướng nhà phù hợp trong phong thủy Á Đông cực kỳ quan trọng giúp mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết và đầy đủ mọi thắc mắc liên quan tới câu hỏi mệnh Hỏa hợp hướng nào? mệnh Hỏa xây nhà hướng nào tốt?

1. Tổng Quan Về Người Mệnh Hỏa

Trước khi tìm hiểu chi tiết mệnh Hỏa hợp hướng gì chúng ta sẽ điểm qua một vài nét tổng quan về người mệnh Hỏa, qua đó làm căn cứ xác định hướng nhà, hướng phòng phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa.

Người Mệnh Hỏa Sinh Năm Nào?

Mệnh Hỏa là gì? trong phong thủy phương Đông, Hỏa là một trong 5 hành cơ bản của Ngũ hành gồm Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Hành Hỏa là hành đại diện cho yếu tố lửa, mang lại ánh sáng, sự ấm áp nhưng cũng có thể mang sức mạnh bạo tàn, bùng nổ bất cứ lúc nào. Hành Hỏa đại diện cho mặt tích cực là danh dự và sự công bằng. Bên cạnh đó, ở mặt tiêu cực, Hỏa đại diện cho gây hấn, chiến tranh.

Người mang mệnh Hỏa sinh vào các năm sau, chia thành 6 nạp âm tương ứng:

Năm sinh Niên canh Nạp âm tương ứng
1926, 1986 Bính Dần  Lư Trung Hỏa
1927, 1987 Đinh Mão Lư Trung Hỏa
1934, 1994 Giáp Tuất Sơn Đầu Hỏa
1935, 1995 Ất Hợi Sơn Đầu Hỏa
1948, 2008 Mậu Tý Tích Lịch Hỏa
1949, 2009 Kỷ Sửu Tích Lịch Hỏa
1956, 2016 Bính Thân Sơn Hạ Hỏa
1957, 2017 Đinh Dậu Sơn Hạ Hỏa
1964, 2024 Giáp Thìn Phúc Đăng Hỏa
1965, 2025 Ất Tỵ Phúc Đăng Hỏa
1978, 2038 Mậu Ngọ Thiên Thượng Hỏa
1979, 2039 Kỷ Mùi Thiên Thượng Hỏa

Người Mệnh Hỏa Có Những Đặc Điểm Gì?

Một trong những căn cứ để biết mệnh Hỏa hợp hướng nào trong phong thủy, bạn cần hiểu rõ đặc điểm tính cách của người có bản mệnh thuộc Hỏa. Trước hết, họ đều là những người có cá tính mạnh mẽ, thẳng thắn, cương trực, đầy nghị lực, dám xông pha đương đầu với những thử thách, chông gai trong cuộc sống. Người mệnh Hỏa có tài lãnh đạo bẩm sinh, có khả năng khiến người khác nghe theo mình để giúp công ty, doanh nghiệp phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa cũng có những hạn chế nhất định như thường nóng vội, khó kiểm soát cảm xúc, hành vi của mình, dễ nổi nóng, tức giận, dễ gây xung đột, có thể khiến người khác bị tổn thương.

tranh chim phượng hoàng lửa tượng trưng cho người mệnh Hỏa
Người mệnh Hỏa thường có cá tính mạnh mẽ, độc lập, kiên cường. Ảnh minh họa

2. Hướng Nhà - Mệnh Hỏa Hợp Hướng Nào?

Việc xác định hướng nhà, hướng cửa, hướng phòng... rất quan trọng đối với người mệnh Hỏa. Hướng phù hợp sẽ góp phần mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào và ngược lại, có thể khiến chủ nhân hao tài tán lộc. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mệnh Hỏa hợp hướng nào nhé!

Khi chọn hướng phù hợp cho gia chủ mệnh Hỏa, chúng ta thường căn cứ theo quy luật Ngũ hành và cung mệnh, bát quái. Cụ thể như sau:

 • Chọn hướng theo quy luật Ngũ hành

Để biế người mệnh Hỏa xây nhà hướng nào tốt, bạn có thể xét theo quy luật Ngũ hành để xác định cung mệnh tương sinh, tương khắc. Những hướng nhà tốt cho người mệnh Hỏa gồm: Hướng Nam (thuộc hành Hỏa) hoặc hướng Đông (thuộc hành Mộc).

 • Chọn hướng theo cung mệnh và bát quái

Trong phong thủy, cung mệnh được chia làm 2 loại là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh, ứng với 2 loại đất đai khi mua nhà là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch. Khi mua nhà hoặc xây nhà, người mệnh Hỏa có thể dựa vào quy luật bát quái sau:

- Người thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh gồm các cung Càn, Khôn, Đoài, Cấn sẽ phù hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

- Những người thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh gồm các cung Chấn, Ly, Khảm, Tốn sẽ hợp với hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.

hình ảnh ngôi nhà đặt trên bản đồ bát quái minh họa cho mệnh Hỏa hợp hướng nào
Mệnh Hỏa hợp hướng nào khi chọn hướng nhà? Nên ưu tiên hướng Đông, Nam và Đông Nam. Ảnh minh họa

Người Mệnh Hỏa Nên Mua Nhà, Xây Nhà Hướng nào?

Trước khi xây nhà hoặc mua một căn nhà mới, việc chọn hướng nhà theo cung mệnh rất quan trọng, không nên bỏ qua. Vậy người mệnh Hỏa hợp hướng nhà nào?

 • Hướng chính Đông

Hướng chính Đông - hướng thuộc yếu tố Mộc là một trong những hướng nhà tốt cho người mệnh Hỏa. Bởi lẽ, Mộc được xem là mệnh tương sinh của Hỏa. Xây nhà ở hướng chính Đông sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho người mệnh Hỏa, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. 

 • Hướng chính Nam

Hướng chính Nam cũng là hướng nhà rất tốt với gia chủ mệnh Hỏa. Phong thủy học cho rằng, phía Nam là hướng bản mệnh của người mệnh Hỏa, đồng thời đây cũng là hướng tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển, hanh thông trong cuộc sống. Xây nhà hoặc mua nhà hướng chính Nam sẽ giúp người mệnh Hỏa luôn có quý nhân phù trợ, gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào. 

 • Hướng Đông Nam

Ngoài hai hướng chính Đông và chính Nam thì hướng Đông Nam cũng là gợi ý đáng để gia chủ mệnh Hỏa tham khảo khi chọn hướng xây nhà, mua nhà. Hướng Đông Nam theo phong thủy được sao Bát Bạch Vương Tinh chiếu mệnh, giúp người mệnh Hỏa thăng quan tiến chức, phát tài phát lộc. Gia chủ mệnh Hỏa xây nhà hướng Đông Nam sẽ góp phần giúp các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, hòa thuận, cùng với đó các mối quan hệ xã hội cũng được cải thiện.

Với người độc thân hành Hỏa, xây nhà hoặc mua nhà hướng Đông Nam giúp phát triển về khả năng giao tiếp, đối nhân xử thế, tăng thêm sức hút với đối phương, nhân duyên rộng mở.

Người mệnh Hỏa mua nhà, xây nhà theo hướng hợp phong thủy sẽ có nhiều lợi ích: Sức khỏe dồi dào, vạn sự bình an; thành công trong sự nghiệp, gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, đỗ đạt cao.

Người Mệnh Hỏa Không Nên Mua Nhà, Xây Nhà Theo Hướng Nào?

Theo phong thủy nhà ở, người mệnh Hỏa không nên chọn một số hướng nhà sau nhằm tránh xui rủi trong cuộc sống và sự nghiệp của mình.

 • Hướng chính Bắc

Đây là một trong những hướng nhà đại kỵ đối với gia chủ mệnh Hỏa. Hướng Bắc theo Ngũ hành là hướng thuộc hành Thủy, trong khi Thủy lại Hỏa nên hướng Bắc không tốt cho vận trình phát triển của người mệnh Hỏa. Nếu mua nhà hướng Bắc hoặc xây nhà hướng Bắc, các thành viên gia đình có thể bị đau ốm, bệnh tật triền miên. Hướng Bắc cũng ảnh hưởng xấu đến sự êm ấm, hòa thuận trong gia đình, tình duyên lận đận.

 • Hướng Tây Bắc 

Hướng Tây Bắc cũng là hướng không thích hợp với người có bản mệnh thuộc Hỏa. Bởi lẽ, hướng Tây Bắc thuộc hành Kim mà Kim khắc Hỏa nên đây là một trong những hướng nhà xấu với người mệnh Hỏa. Nếu chọn hướng nhà Tây Bắc, gia chủ mệnh Hỏa có thể gặp xui rủi trong cả công việc và tiền tài. Hướng này cũng tác động tiêu cực tới cuộc sống gia đình, dễ xung đột, thi phi, gia đạo không êm ấm.

ngôi sao màu sắc chỉ hướng đông, tây, nam, bắc....
Hướng Bắc và Tây Bắc không phù hợp với người mệnh Hỏa. Ảnh minh họa

Cách Hóa Giải Hướng Nhà Không Hợp Với Người Mệnh Hỏa?

Nếu hướng nhà không phù hợp và không thể thay đổi, gia chủ mệnh Hỏa cũng đừng quá lo lắng bởi vẫn có nhiều cách để hóa giải điều này. Bạn có thể tham khảo một số mẹo phong thủy hóa giải hướng như không hợp như sau:

 • Dùng cửa phụ

Đây được xem là cách phổ biến nhất để hóa giải ngôi nhà không hợp hướng với bản mệnh gia chủ. Theo đó, bạn có thể xây thêm một cánh cửa ra vào phụ hợp với hướng bản mệnh nhằm mục đích xua tan một phần năng lượng tiêu cực từ hướng cửa chính, giúp giảm đi năng lượng tiêu cực, khí xấu bên ngoài vào nhà. Cửa hông thường sẽ chuyển hướng năng lượng có hại ra khỏi nhà và ngăn cản sự xâm nhập năng lượng tiêu cực vào cuộc sống của bạn.

 • Dùng gương bát quái

Để hóa giải hướng nhà không phù hợp, gia chủ có thể treo gương bát quái phong thủy trước cửa nhà nhằm trấn trạch, xua đuổi tà ma, giúp hóa giải những trở ngại, hiểm nguy trong cuộc sống và công việc. Lưu ý, trước khi sử dụng gương bát quái cần làm lễ tẩy rửa, khai quang. Việc này nên có sự tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia phong thủy để có tác dụng tốt nhất.

 • Dùng gương

Theo các chuyên gia phong thủy, gương nếu được đặt ở vị trí thích hợp có thể giúp hóa giải những điều xấu, hướng xấu, góp phần mang lại sức khỏe, tiền tài cho gia chủ. Người mệnh Hỏa có thể sử dụng gương để hóa giải hướng nhà không hợp tuổi, hợp mệnh bằng cách đặt ở các hướng Đông, Đông Nam hoặc Bắc - những vị trí tốt nhất trong nhà.

Ngoài ra, gia chủ có thể sơn tường màu cam, hồng, tím để thu hút vận may cho người mệnh Hỏa. Những màu sắc này cũng có thể sử dụng cho đồ nội thất, phụ kiện trang trí nhằm gia tăng năng lượng tích cực. Dùng thảm trải trước cửa có màu sắc tương sinh, tương hợp với gia chủ mệnh Hỏa để hóa giải hướng nhà xấu.

3. Hướng Phòng - Mệnh Hỏa Hợp Hướng Nào?

Ngoài hướng nhà thì hướng phòng cho người mệnh Hỏa cũng rất quan trọng để mang lại may mắn, bình an, tài lộc cho gia chủ có bản mệnh thuộc Hỏa. Người mệnh Hỏa nên xác định phương vị các cung cần kích hoạt theo bát trạch, đó là các cung Quan Lộc, Tài Lộc và Quý Nhân.

Cụ thể, từ trung tâm của ngôi nhà, cung Tài Lộc thuộc hành Mộc nằm tại hướng Đông Nam; cung Quan Lộc thuộc hành Thủy sẽ nằm ở hướng Bắc và Cung Quý Nhân ở hướng Tây Bắc.

Hướng Phòng Khách - Mệnh Hỏa Hợp Hướng Nào?

Hướng phòng khách hợp với gia chủ mệnh Hỏa là hướng chính Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Đây là những hướng sẽ giúp người mệnh Hỏa gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, gia đình êm ấm, sự nghiệp hanh thông. Bạn nên trang trí phòng khách là những gam màu xanh lá cây hoặc màu gỗ - thuộc hành Mộc, Mộc sinh Hỏa, rất tốt. Cũng có thể sử dụng những gam màu đặc trưng của bản mệnh như đỏ, hồng, cam, tím, tuy nhiên chỉ nên là màu điểm nhấn. Cần tránh các màu đen, xanh thẫm thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa. 

Phòng khách cho người mệnh Hỏa với tông màu ấm nóng và chất liệu gỗ chủ đạo.
Phòng khách cho người mệnh Hỏa với tông màu ấm nóng và chất liệu gỗ chủ đạo.

Hướng Phòng Ngủ Cho Người Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa kê giường hướng nào? mệnh Hỏa nằm ngủ hướng nào tốt? Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn hướng phòng ngủ thuộc hành Mộc để được hỗ trợ tốt nhất, vì Mộc tương sinh với Hỏa. Theo đó, nên đặt ở các hướng chính Đông, chính Nam hoặc Đông Nam sẽ mang lại nhiều may mắn cho người mệnh Hỏa. Bạn cũng có thể chọn hướng của chính hành Hỏa để làm hướng đặt giường ngủ.

Ngoài ra, người mệnh Hỏa có thể trang trí phòng ngủ của mình với vật phẩm phong thủy, tranh phong thủy, màu sơn phòng tương hợp để hỗ trợ cho vận trình của mình.

Trang trí phòng ngủ mệnh Hỏa với tông màu xanh lá cây nhẹ nhàng, thư thái.
Trang trí phòng ngủ mệnh Hỏa với tông màu xanh lá cây nhẹ nhàng, thư thái.

Hướng Phòng Bếp Cho Người Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa đặt bếp hướng nào? Hướng bếp phù hợp cho gia chủ mệnh Hỏa gồm hướng chính Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Tránh đặt bếp ở các hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Tây Bắc và Tây. Trong trường hợp bất khả kháng, không thể chọn hướng tốt để đặt bếp, gia chủ mệnh Hỏa có thể hóa giải bằng cách chọn cửa bếp theo một trong các hướng tốt nêu trên.

Khi trang trí phòng bếp người mệnh Hỏa, bạn nên sử dụng những tông màu bản mệnh như đỏ, hồng, cam, tím để mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Hoặc sử dụng màu tương sinh thuộc hành Mộc như xanh lá. Tuy nhiên, cần sự phối kết hài hòa, tránh gây cảm giác nhức mắt, rối mắt, khó chịu.

Tông màu cam được sử dụng tinh tế cho phòng bếp người mệnh Hỏa.
Tông màu cam được sử dụng tinh tế cho phòng bếp người mệnh Hỏa.

Hướng Bàn Làm Việc - Mệnh Hỏa Hợp Hướng Nào?

Mệnh Hỏa hợp hướng làm việc nào? Phòng làm việc cho người mệnh Hỏa tại cơ quan hay tại nhà cũng nên ưu tiên đặt bàn ở các hướng tốt sau: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Những hướng này đều đón nhận được ánh nắng mặt trời chiếu rọi, rất tốt cho người mệnh Hỏa.

Các hướng nên tránh khi đặt bàn làm việc gồm hướng Bắc, Đông và Đông Nam. Trường hợp không thể thay đổi hướng đặt bàn làm việc, bạn có thể mở cửa sang các hướng hợp khác để hóa giải, kết hợp mở cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên, bài trí thêm cây xanh tăng cường yếu tố Mộc.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn đồ trang trí phòng làm việc cho người mệnh Hỏa, bạn nên chọn những đồ vật, phụ kiện có màu đỏ, hồng, cam, tím, xanh lá cây. Bàn làm việc nên chọn chất liệu là gỗ (Mộc sinh Hỏa), tránh chất liệu kim loại (Hỏa khắc Kim). Ngoài ra, khi bố trí chỗ ngồi làm việc cần lưu ý sau lưng có điểm tựa vững chắc, trước mặt thoáng đãng, bến phải và bên trái bàn làm việc không nên có lối đi...

Cách phối màu phòng làm việc cho người mệnh Hỏa.
Cách phối màu phòng làm việc cho người mệnh Hỏa.

4. Một Số Lưu Ý Khi Bài Trí Nhà Cho Người Mệnh Hỏa

Khi đề cập tới việc người mệnh Hỏa hợp hướng nào, chúng ta không thể không nói đến một số lưu ý sau khi bài trí không gian sống và làm việc cho gia chủ mệnh này.

 • Phòng ngủ và phòng khách tuyệt đối tránh quay hướng ra nhà vệ sinh hoặc sát với khu vực phòng vệ sinh. Nếu không thể thay đổi, cần làm bình phong, vách ngăn tương đối để hóa giải.

 • Gia chủ mệnh Hỏa nên ưu tiên sử dụng những đồ nội thất từ gỗ, mây, tre có hình thuôn dài, gam màu nóng nổi bật. Có thể sử dụng những tông màu thuộc hành Thổ hoặc hành Mộc để át chế bớt màu sắc rực rỡ của Hỏa. Hạn chế sử dụng đồ nội thất làm từ kim loại.

 • Hướng ngồi làm việc cho người mệnh Hỏa tránh đối diện cửa phòng vì sẽ tạo nên sự xung khắc không tốt, nguồn năng lượng tích cực dễ bị thất thoát ra ngoài.

 • Người mệnh Hỏa nên sử dụng các vật trang trí phong thủy phù hợp như tiểu cảnh cây xanh, tượng tài lộc, tranh phong thủy nhằm tăng thêm vượng khí, thu hút may mắn, tài lộc.

 • Về ánh sáng trong nhà, nên ưu tiên ánh sáng tự nhiên, vào ban đêm chọn đèn có ánh sáng vàng nhẹ tạo cảm giác ấm cúng cho phòng khách, phòng bếp hoặc ánh đèn hồng, tím nhẹ cho phòng ngủ.

Như vậy, bài viết trên đây của Dothi.net đã giải đáp chi tiết và đầy đủ cho câu hỏi mệnh Hỏa hợp hướng nào. Hướng nhà, hướng phòng theo phong thủy nhà ở đều ảnh hưởng nhất định tới vận trình phát triển của gia chủ cũng như các thành viên gia đình. Vậy nên, để luôn gặp may mắn và đại cát đại lợi, người mệnh Hỏa nên tuân thủ các quy tắc chọn hướng nêu trên.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu