SearchNews

Malaysia: Bùng nổ các dự án xây dựng - Nỗi lo cho môi trường

05/05/2017 14:13

Những dự án xây dựng lớn ở Penang (Malaysia) đã ảnh hưởng lớn đến việc đánh bắt cá của ngư dân địa phương.

bùng nổ dự án xây dựng tại Malaysia

Chủ tịch cộng đồng đánh bắt cá phía bắc Tanjung Tokong, Mohd-Ishak Bin Abdul Rahman cho biết trong 6 tháng cuối năm vừa qua, sản lượng đánh bắt cá của ngư dân địa phương đã giảm rất nhiều. Sản lượng trong năm 2016 chỉ bằng một nửa năm 2015.

Những khu vực đánh cá quanh quần đảo nơi có mật độ dân số đông nhất cả nước đang diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt bởi việc nạo vét của các công trình xây dựng. Một ngư dân 70 tuổi ở Tanjung Tokong cho biết 5 năm trước ông nuôi cua trong những lồng nuôi lớn nhưng sau đó cua chết do bùn cát từ việc nạo vét. Việc xây dựng ở Penang đã khiến ngư dân phải di chuyển xa hơn để đánh bắt cá.

Các nhóm hoạt động môi trường đã kêu gọi các nhà phát triển đánh giá lại các dự án theo nhu cầu trong nước. Mageswari Sangaralingam, một nhà nghiên cứu của nhóm hoạt động vì môi trường Friends of the Earth Malaysia ở Penang cho biết: “Có rất nhiều căn hộ dư thừa vì không có người ở. Những gì chúng ta cần là những căn hộ có giá cả trung bình – thấp cho người dân. Nhưng những gì mà các nhà phát triển đang xây dựng lại là những căn hộ cao cấp”.

Chính quyền Penang cho biết có 3 hòn đảo mới đang được khai hoang ngoài khơi Permatang Damar Laut. Dự án cải tạo khu vực phía nam Penang đang gặp phải sự phản đối của các nhà hoạt động môi trường. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Malaysia kêu gọi ngừng các chương trình và dự án tương tự trong tháng 12.

(Theo Báo Xây dựng Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu