SearchNews

Triển vọng tươi sáng cho thị trường BĐS châu Á - Thái Bình Dương năm 2022

16/02/2022 09:03

Năm 2021 đánh dấu nhiều thay đổi đáng kể, khi các chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng tiếp tục vượt qua những thách thức do Covid-19 mang lại. Sự thay đổi này cũng thể hiện rõ trong lĩnh vực bất động sản.

Trong năm qua, thị trường bất động sản chứng kiến sự gia tăng của các xu hướng hiện có - và sự xuất hiện của những xu hướng mới - đang định hình khách thuê và nhà đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ tìm cách thích ứng và thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2022.

Theo báo cáo mới đây của CBRE, triển vọng thị trường bất động sản thương mại châu Á - Thái Bình Dương là tích cực. Báo cáo phân tích và đưa ra các dự báo về triển vọng kinh tế của khu vực cũng như quan điểm về các xu hướng chính, cơ hội tăng trưởng trong lĩnh vực văn phòng, công nghiệp, hậu cần, bán lẻ và đầu tư.

Kinh tế tiếp tục phục hồi

Bất chấp sự xuất hiện của các biến thể Covid-19 mới, tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ trở lại mức trước Covid, với sự tăng trưởng ổn định trong suốt cả năm, dẫn đầu là Ấn Độ và Trung Quốc đại lục.

Có nhiều dự báo khác nhau về lạm phát ở châu Á - Thái Bình Dương. Mức giá trong khu vực vẫn tương đối ổn định vào năm 2021 và lạm phát phần lớn nằm trong kiểm soát của các chính phủ. Môi trường lãi suất phù hợp trong toàn khu vực có thể sẽ tiếp tục khi các chính phủ tìm các giải pháp hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế vào năm 2022.  

Đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu khiến chi phí vận chuyển tăng cao trong năm ngoái. Theo giới chuyên gia, sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng khu vực sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2022, nhưng điều này sẽ dần bình thường hóa từ nửa cuối năm. Dự kiến, chi phí vận chuyển sẽ ở mức trung bình trong năm. 

cận cảnh các tòa nhà cao tầng chụp từ dưới lên
Thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ lạc quan, tươi sáng hơn trong năm 2022. 

Lĩnh vực công nghệ, dịch vụ tài chính thúc đẩy nhu cầu văn phòng

Nhu cầu văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương phục hồi vững chắc vào năm 2021. Hoạt động cho thuê được dự báo sẽ tăng lên đến 10% trong năm nay. Tuy nhiên, điều này sẽ không đưa mức hấp thụ ròng trở lại mức trước Covid bởi Trung Quốc đại lục đã ghi nhận mức cao lịch sử vào năm 2021 và hoạt động ở một số thị trường phát triển dự kiến sẽ bị hạn chế bởi nguồn cung khan hiếm.

CBRE kỳ vọng, năm 2022, các doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định nhanh hơn, chuyển tới không gian làm việc có chất lượng cao hơn, đồng thời áp dụng phương thức làm việc kết hợp ở nhà và văn phòng.

Lĩnh vực công nghệ đã vượt qua tài chính để trở thành động lực chính của nhu cầu văn phòng trong năm 2021. Năm nay, sự mở rộng của các công ty phát triển phần mềm, mạng xã hội và công nghệ tiên tiến sẽ là điểm nổi bật nhất. Thị phần nhu cầu cho thuê của các công ty khoa học đời sống đang tăng lên. Trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, các công ty quản lý tài sản, fintech và bảo hiểm dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu.

Nhu cầu kho lạnh gia tăng mạnh mẽ

Năm 2022 được kỳ vọng sẽ là một năm phát triển mạnh mẽ hơn nữa đối với lĩnh vực bất động sản công nghiệp châu Á - Thái Bình Dương. Nhu cầu về không gian hậu cần sẽ tiếp tục bị chi phối bởi thương mại điện tử, nhưng mức tăng trưởng mạnh nhất đến từ lĩnh vực mua sắm tạp hóa, sản xuất thực phẩm và dược phẩm. Điều này sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh không gian lưu trữ lạnh chất lượng cao, vốn vẫn chưa được phát triển ở hầu hết các vùng trong khu vực.

Ngoài nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ, ngày càng có nhiều người tìm kiếm các cơ sở hậu cần, không gian làm việc hiện đại để nâng cao hiệu quả hoạt động và áp dụng công nghệ giúp tự động hóa việc vận hành.

Thị trường bán lẻ trở lại

Mặc dù sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối năm 2021 đã làm tăng thêm sự không chắc chắn mới cho triển vọng thị trường bán lẻ, nhưng CBRE kỳ vọng mô hình tiêu dùng sẽ trở lại bình thường trong năm nay, với sự chuyển dịch sang các ngành kinh doanh dựa trên dịch vụ và trải nghiệm hơn như ẩm thực và giải trí.

Các vị trí đắc địa sẽ là trọng tâm chính cho các nhà bán lẻ tìm cách mở rộng, vì họ tận dụng các thị trường được người thuê ưa chuộng để đảm bảo giá thuê thấp hơn và vị trí tốt hơn. Tuy nhiên, đại dịch sẽ tiếp tục đè nặng lên tâm lý của các nhà bán lẻ trong thời gian tới, với nhiều người áp dụng cách tiếp cận thận trọng trước khi thực hiện các động thái mở rộng lớn. 

Đầu tư đạt mức cao lịch sử

Năm 2022 được dự báo là năm kỷ lục đối với khối lượng đầu tư vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì tâm lý thị trường sẽ vẫn lạc quan, với các nhà đầu tư vẫn đang dồi dào vốn để triển khai. CBRE dự báo tổng doanh thu đầu tư sẽ tăng từ  5 - 10% lên khoảng 150 tỷ USD vào năm 2022, đánh dấu mức cao lịch sử hàng năm của khu vực.

Với giá trị vốn của thị trường bất động sản thương mại châu Á - Thái Bình Dương được thiết lập để giữ vững vào năm 2022, CBRE xác định 3 chiến lược đầu tư quan trọng để các nhà đầu tư xem xét:

1. Tập trung vào bất động sản hậu cần tại các vị trí đắc địa và thị trường mới nổi.

2. Lựa chọn các thị trường văn phòng phù hợp để đầu tư khi chu kỳ giảm giá dài nhất sắp kết thúc.

3. Xem xét các cơ hội trên thị trường nhà ở, đặc biệt là nhà chung cư.

Một số lựa chọn triển vọng khác mà nhà đầu tư có thể xem xét bao gồm khách sạn, không gian bán lẻ chính tại các vị trí đắc địa và các khu bán lẻ thứ cấp tại các quận trung tâm.

Nhìn chung, triển vọng đối với thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay là sáng sủa và lạc quan hơn, với cơ hội tăng trưởng đáng kể trên tất cả các lĩnh vực. Các nhà đầu tư bất động sản, những người tận dụng thời gian của năm trước để thực hiện các bước chủ động nhằm vượt qua sự không chắc chắn đang diễn ra và tận dụng những cơ hội này để đạt được sự thành công trong tương lai.

 

Lam Giang (SCMP) 

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu