SearchNews

8 xu hướng phát triển của thị trường bất động sản toàn cầu năm 2022

08/12/2021 08:02

Thị trường bất động sản toàn cầu có khả năng cải thiện hơn nữa vào năm 2022 khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19. Dưới đây là những dự đoán về thị trường địa ốc năm 2022 theo Forbes.

Trong năm 2022, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản toàn cầu nói riêng sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Các chuyên gia của Forbes cho rằng, những lo ngại về đại dịch Covid-19 nếu có thì cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Mặc dù sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron vào cuối tháng 11/2021 giống như một lời nhắc nhở rằng mối đe dọa của đại dịch đối với nền kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu nhưng việc đẩy mạnh tiêm chủng và thực hiện các chính sách giãn cách xã hội nghiêm ngặt có thể giúp hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

1. Sự trở lại của phân khúc văn phòng

Phân khúc văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục là trung tâm của hoạt động kinh doanh, nhất là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các công ty cũng cần tính đến những phương án mới, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều người đã quen với hình thức làm việc online tại nhà hoặc làm việc linh hoạt để đưa ra những chiến lược phù hợp.

2. Doanh số bán lẻ truyền thống phục hồi

Thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa người dùng quay lưng với các cửa hàng bán lẻ truyền thống. Những công ty mới gia nhập thị trường sẽ giúp giảm bớt tỷ lệ trống đối với phân khúc bất động sản bán lẻ truyền thống.

Năm 2021, người tiêu dùng đã mua rất nhiều hàng trực tuyến trong những tháng đầu đại dịch bùng phát. Trong khi đó, doanh số bán hàng thông qua các kênh truyền thống giảm do thực hiện giãn cách xã hội. Hiện tại, doanh số bán lẻ truyền thống đã phục hồi nhanh chóng, thậm chí vượt so với thời điểm trước đại dịch. Lý do là, người tiêu dùng vẫn thích mua sắm trực tiếp. Doanh số bán hàng qua kênh trực tuyến và truyền thống đều tăng trong năm nay.

hình ảnh kính lúp soi 2 mô hình ngôi nhà bằng gỗ biểu thị cho thị trường bất động sản toàn cầu năm 2022
Thị trường bất động sản toàn cầu năm 2022 sẽ tiếp tục phục hồi tích cực khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Ảnh: Realtytimes

3. Lãi suất, lạm phát giảm thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển

Dự báo, vào đầu năm 2022, tỷ lệ lạm phát sẽ duy trì ổn định và có xu hướng giảm dần theo thời gian. Đáng chú ý, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu hành động chậm lại và tăng nhẹ lãi suất ngắn hạn vào nửa cuối năm sau. Trong khi đó, lãi suất dài hạn sẽ vẫn ở mức thấp, đây là điều kiện tài chính thuận lợi cho bất động sản thương mại.

4. Bất động sản kỹ thuật số tăng trưởng mạnh

Theo dự báo của giới chuyên gia, lĩnh vực bất động sản kỹ thuật số, bao gồm trung tâm dữ liệu, tháp truyền thông và quỹ tín thác đầu tư bất động sản công nghiệp có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Trong đại dịch Covid-19, truyền thông kỹ thuật số được xem là cứu cánh cho ngành bất động sản, từ các cuộc họp hội nghị trực tuyến cho đến việc mua bán qua sàn thương mại điện tử. Ngay cả khi đại dịch được kiểm soát, nhu cầu sử dụng những tiện ích này vẫn tiếp tục tăng lên. Điều này tạo nền tảng phát triển cho lĩnh vực bất động sản kỹ thuật số như trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng/tháp di động và cơ sở công nghiệp/hậu cần.

5. Phân khúc du lịch, khách sạn hoạt động trở lại

Trong năm 2022, dự báo các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, địa điểm tổ chức hội họp có thể hoạt động trở lại khi nhiều quốc gia mở cửa đón du khách quốc tế. Hơn nữa, sau một năm chịu nhiều sức ép từ dịch bệnh, các công ty có thể sẽ đẩy mạnh chiến lược thu hút khách du lịch. Thị trường bất động sản du lịch, khách sạn vì thế sẽ dần phục hồi trở lại.

6. Nguồn cung căn hộ và nhà ở giảm, giá tăng

Các chuyên gia Forbes cho hay, trong năm 2021, hoạt động xây dựng ở nhiều quốc gia trên thế giới bị trì hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Điều này có thể khiến nguồn cung căn hộ và nhà ở năm 2022 sụt giảm. Nguồn cung giảm là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà tăng lên. Mặt khác, dịch bệnh cũng ảnh hưởng tới nguồn tài chính của người tiêu dùng, làm hạn chế khả năng mua nhà cũng như thuê nhà. 

7. Nhu cầu đất cho nhà ở cao cấp và lĩnh vực y tế tăng

Đại dịch dần được kiểm soát ở nhiều quốc gia, kết hợp với việc phủ vaccine đạt lệ cao có thể khiến nhu cầu đất dành cho lĩnh vực nhà ở cao cấp và y tế tăng lên. Thế hệ Baby Boombers (những người sinh trong khoảng 1946 - 1964) sẽ góp phần thúc đẩy tiềm năng phát triển của lĩnh vực này. Thực tế cho thấy, tỷ lệ lấp đầy các cơ sở điều dưỡng y tế đã bắt đầu phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên chưa thể bằng với thời điểm trước dịch.

8. Khối lượng giao dịch bất động sản thương mại tăng

Vào năm 2022, khối lượng giao dịch bất động sản thương mại toàn cầu được dự báo sẽ tăng lên khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi. Giá bất động sản thương mại duy trì mức tăng trưởng trung bình dưới 10%. So với năm 2021, các thương vụ mua bán và sáp nhập công ty bất động sản cũng có thể cao hơn.

Số liệu thống kê cho thấy, khối lượng giao dịch bất động sản trong 10 tháng đầu năm nay tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 12% so với năm 2019. Trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà đất tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2019. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, phân khúc bán lẻ và văn phòng có dấu hiệu chững lại.

 

Lam Giang (Forbes)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu