SearchNews

Trí tuệ nhân tạo đang dần "chiếm lĩnh" ngành bất động sản

28/09/2021 15:18

"Trước đây, các đại lý truyền thống phải đi gõ cửa nhiều ngôi nhà. Nay AI giúp họ tìm được ngôi nhà có nhiều khả năng bán được nhất trong vòng 12 tháng tới", giám đốc công nghệ của Compass cho biết.

Bất động sản tuy được coi là ngành truyền thống nhất nhưng nó cũng đang dần được công nghệ hóa, đặc biệt là với việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Zillow, LoanSnap và Compass - những tên tuổi lớn trong ngành bất động sản hiện đang sử dụng AI để tìm cho người mua một khoản vay thế chấp hoàn hảo và một ngôi nhà hoàn hảo. Đối với các đại lý bất động sản, AI có thể là yếu tố quan trọng làm thay đổi "cuộc chơi".

Hiện nay, hầu hết các dữ liệu bất động sản đều cần được công khai, từ hồ sơ đất đai đến sổ đỏ, giá mua và thậm chí cả các khoản thế chấp. Trước đây, rất khó để có được những thông tin này. Tuy nhiên, với AI, các thuật toán máy tính có thể duyệt qua hàng trăm tài liệu trong vài giây và tổng hợp mọi thứ từ giá trị bất động sản, khoản vay thế chấp, cải tạo nhà đến thông tin cá nhân của chủ nhà.

LoanSnap, một công ty cho vay thế chấp có trụ sở tại San Francisco đã sử dụng AI trong các bước khác nhau của quy trình thế chấp, từ việc tìm loại khoản vay phù hợp với người mua cho đến việc tìm ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay.

Giám đốc điều hành Karl Jacob của LoanSnap cho hay, đầu tiên, thông tin tài chính của người đi vay được nhập vào hệ thống. Sau đó, hệ thống sẽ dự báo tương lai và xem xét hàng nghìn lựa chọn vay khác nhau, cách trả nợ khác nhau, cực kỳ hữu ích cho người tiêu dùng. Hầu hết các công ty hiện nay đều dùng AI nhưng không phải ai cũng tận dụng hết tiềm năng của nó.

hình ảnh mô phỏng công nghệ AI trong lĩnh vực bất động sản
AI mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua nhà và đại lý môi giới. Ảnh minh họa

Đối với các khoản tái cấp vốn, công ty dự định xây dựng hệ thống tài chính cho người dùng thấy số tiền bị trừ đi hằng tháng, hằng năm và gợi ý cho họ cách tiết kiệm tiền chỉ trong vài giây.

AI vừa hữu ích cho những người đi vay, vừa hỗ trợ các đại lý bất động sản trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Nguồn cung nhà để bán đã giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ khi bắt đầu đại dịch, trong khi nhu cầu của người mua đột ngột tăng cao. AI đang cung cấp một lối đi mới giúp các đại lý tìm kiếm danh sách nhà đang được rao bán.

Joseph Sirosh, giám đốc công nghệ tại Compass (công ty môi giới bất động sản) cho biết: "Đại lý truyền thống sẽ đi gõ cửa rất nhiều nhà. Giờ đây, AI giúp bạn tìm những ngôi nhà có khả năng bán được nhiều nhất trong 12 tháng tới.

AI sẽ phân tích các dữ liệu liên quan đến ngôi nhà, chẳng hạn thời điểm ngôi nhà được bán gần đây, chủ sở hữu đã ở trong bao lâu, căn nhà được bán với mức giá bao nhiêu trong một khu vực cụ thể. 

Tất cả những thông tin đó sẽ được AI phân tích để dự đoán ngôi nhà nào có khả năng bán cao nhất, nhờ đó đại lý hiện có thể tiếp cận chủ nhà để quảng bá, hướng dẫn họ sử dụng dịch vụ môi giới.

Theo Sirosh, các đại lý của Compass có cơ hội giành được khách hàng tiềm năng nhờ sử dụng AI cao hơn 94% so với không sử dụng trí tuệ nhân tạo. Với AI, các đại có thể định giá ngôi nhà chính xác hơn và có mục tiêu tiếp thị cụ thể hơn.

Đối với những người đang cần mua nhà, dữ liệu do AI cung cấp cũng giúp họ tìm kiếm được ngôi nhà phù hợp nhanh hơn thay vì đi tham quan từng nhà. Người mua có thể so sánh giá các bất động sản trên thị trường, tìm kiếm loại nhà cụ thể ở một vị trí nhất định, nhập diện tích mong muốn và hệ thống sẽ báo tin khi có ngôi nhà đúng ý họ được bán trên thị trường. 

Gần đây, Zillow cũng đã tuyên bố áp dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo trên website Zestimate chuyên định giá bất động sản. Theo đó, hệ thống sẽ so sánh các dữ kiện nhà ở, vị trí, xu hướng thị trường và giá trị ngôi nhà, giúp chủ nhà có thể ước tính trị giá hiện tại của bất động sản mình sở hữu.

AI không làm bất cứ điều gì mới mẻ so với ngành bất động sản truyền thống nhưng nó giúp thúc đẩy quá trình này diễn ra một cách nhanh chóng. Điều này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp địa ốc.

"AI cho phép bạn chủ động hơn với những công việc phức tạp và nặng nhọc liên quan đến giao dịch bất động sản như thu thập dữ liệu, thủ tục giấy tờ, tìm kiếm nhà ở, thương lượng, đấu giá... giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng, đơn giản với mức giá phải chăng hơn", giám đốc công nghệ của Compass đánh giá.

Theo Joseph Sirosh, điều quan trọng nhất là AI giải phóng con người khỏi những căng thẳng, phiền não trong quá trình giao dịch bất động sản.

 

Lam Giang (CNBC)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu