SearchNews

Bất động sản nhà ở toàn cầu 2022 - 2027 tăng hơn 9%

17/03/2022 08:35

Thị trường bất động sản nhà ở trên toàn thế giới sẽ tăng trưởng hơn 9% trong những năm 2022 - 2027, bất chấp suy thoái kinh tế cũng như tác động của đại dịch Covid-19.

ResearchAndMarkets vừa công bố báo cáo Thị trường bất động sản nhà ở - Tăng trưởng, xu hướng, tác động Covid-19 và dự báo 2022 - 2027. Báo cáo cho thấy bức tranh toàn cảnh của thị trường nhà ở, dự báo tăng trưởng và các xu hướng chính của thị trường trong giai đoạn này.

Bất động sản nhà ở giai đoạn 2022 - 2027

Đơn vị này cho biết, trong các năm 2022 - 2027, thị trường bất động sản nhà ở toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 9%.

Thị trường bất động sản nhà ở bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo nhiều cách khác nhau. Mặt khác, lệnh phong tỏa, giãn cách và phương thức làm việc từ xa có thể khiến nhu cầu về bất động sản nhà ở gia tăng. Hơn nữa, chính sách tiền tệ thích ứng có khả năng cải thiện khả năng chi trả của khách hàng.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu sở hữu nhà. Các hoạt động xây dựng và giao dịch bất động sản đã dừng lại trong thời gian dài vào năm 2021. Ngay sau khi các lệnh phong tỏa, giãn cách được nới lỏng, thị trường bất động sản đã bật tăng trở lại.

hình ảnh một góc thành phố ven sông với các tòa cao ốc hiện đại minh họa cho bất động sản nhà ở toàn cầu
Đô thị hóa mạnh mẽ và lãi suất thấp kỷ lục thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở toàn cầu tăng trưởng. Ảnh: Internet

Thị trường bất động sản nhà ở là nền tảng của sự thịnh vượng của bất kỳ nền kinh tế nào. Mái ấm được coi là nhu cầu cơ bản của con người và nằm ở đáy của tháp nhu cầu phân cấp nổi tiếng (Maslow). Cách thức vận động của thị trường bất động sản nhà ở có tác động lan tỏa đến nhiều tầng lớp, nhóm người trên thế giới.

Bất động sản nhà ở như căn hộ, bungalow và biệt thự được mua bán trên thị trường. Thị trường bất động sản nhà ở tại các quốc gia mới nổi chủ yếu được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa. Các thành phố lớn ở các quốc gia mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, Argentina và Nam Phi, đang mở rộng nhanh chóng và đòi hỏi phải có thêm nhà ở để đáp ứng cho những người di cư từ các vùng khác nhau của đất nước.

Các biện pháp của chính phủ thúc đẩy nhà ở giá rẻ kích thích mở rộng thị trường. Ví dụ, các chính phủ Úc, Hoa Kỳ và Canada đã lên kế hoạch hỗ trợ cho người mua lần đầu, trợ cấp cho cựu chiến binh, thị thực vàng, chương trình nhà ở giá rẻ hợp lý, giảm thuế giao dịch... Những điều này sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở tăng trưởng. Ngay cả lãi suất thế chấp thấp cũng đang thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở ở các nước như Mỹ, Canada, Ấn Độ, Úc, v.v.

Đô thị hóa thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở

Ngày nay, khoảng 55% dân số thế giới (4,2 tỷ người) sống ở các thành phố và xu hướng này sẽ tiếp tục. Đến năm 2050, với dân số đô thị tăng gấp đôi quy mô hiện tại, gần 7/10 người trên thế giới sẽ sống ở các thành phố.

Hầu hết quá trình đô thị hóa này đang diễn ra ở các nước đang phát triển tại các thành phố như Lagos, Bangalore, Bắc Kinh và nhiều thành phố châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh khác. Trên thực tế, trong mức tăng trưởng dự kiến ​, Ấn Độ, Trung Quốc và Nigeria ​​sẽ chiếm 35% mức tăng trưởng dân số thành thị toàn cầu.

Với hơn 80% GDP toàn cầu được tạo ra ở các thành phố, đô thị hóa có thể đóng góp vào tăng trưởng bền vững nếu được quản lý tốt bằng cách tăng năng suất, cho phép xuất hiện các sáng kiến ​​và ý tưởng mới. Tuy nhiên, tốc độ và quy mô đô thị hóa đẩy nhanh nhu cầu về nhà ở giá rẻ.

Trong những năm gần đây, chính phủ Úc đã cho phép xây dựng thêm nhà ở tại các khu vực có mật độ thấp ở hành lang tăng trưởng của các thành phố lớn. Số lượng người mua nhà lần đầu ở các thành phố cũng tăng lên. Căn hộ chung cư chiếm 30% số nhà ở tại Sydney .

Do sự phát triển của các thành phố cấp 2 và cấp 3 trên khắp các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, nhu cầu nhà ở tại các thành phố này tăng mạnh. Đồng thời, đô thị hóa thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở tăng trưởng mạnh mẽ.

Lãi suất thấp, tỷ lệ sở hữu nhà ở tăng

Lãi suất cho vay thế chấp cũng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nhà ở thông qua chi phí tài trợ cho việc mua nhà. Hầu hết người Mỹ vay thế chấp để mua nhà. Nợ vay thế chấp mua nhà ở Mỹ chiếm khoảng 70% tổng số nợ hộ gia đình. Việc giảm lãi suất tích cực và nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang đã làm giảm lợi suất trái phiếu kho bạc, đồng thời cũng làm giảm lãi suất thế chấp.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, sự bùng nổ nhà ở hiện nay xuất phát từ sự kết hợp giữa lãi suất thấp và các nút thắt cung - cầu. Các ngân hàng cho vay ước tính 1,61 nghìn tỷ USD để mua nhà vào năm 2021, tăng khoảng 9% so với năm 2020. Tăng trưởng việc làm ổn định, thị trường chứng khoán ở mức cao nhất mọi thời đại, giá thuê tăng và kỳ vọng lãi suất thế chấp cao hơn cũng đã thúc đẩy người mua nhà.

Lãi suất thấp chưa từng có đã làm tăng nhu cầu mua nhà ở và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao hơn vào năm 2022. Điều này đang thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở tăng trưởng hơn nữa.

 

Lam Giang (Finance)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu