SearchNews

Tốc độ tăng giá nhà đất trên toàn cầu nhanh nhất trong 17 năm

04/01/2022 08:00

Knight Frank cho biết, giá nhà ở trung bình trên 150 thành phố được theo dõi đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 17 năm. Tính đến quý 3/2021, giá nhà trung bình tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2020.

hình ảnh một góc thành phố ven sông nhìn từ trên cao
Trên toàn cầu, giá nhà ở thành phố tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 17 năm.
Ảnh minh họa

Mới đây, công ty tư vấn bất động sản Knight Frank đã công bố bảng xếp hạng giá nhà ở toàn cầu trong năm 2021. Trong số 150 thành phố được theo dõi, có tới 93% thành phố chứng kiến ​​giá tăng trong khoảng một năm qua, trong đó 44% thành phố chứng kiến ​​giá tăng hơn 10%.

Cụ thể, thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu bảng xếp hạng với mức tăng trưởng giá nhà là 34,8%. Theo sau Izmir là các thành phố Wellington (New Zealand) tăng 33,5%; Phoenix (Hoa Kỳ) tăng 33,1%; Halifax (Canada) tăng 31,7%; Hobart (Úc) tăng 30,9%.

Trong quý 3 năm ngoái, có tới 51 thành phố trên thế giới chứng kiến giá nhà đất tăng với tốc độ khá nhanh so với quý liền trước. Các thành phố Moscow (Nga), Tel Aviv (Israel) và Perth (Úc) lại chứng kiến giá nhà đất giảm trong quý 3/2021.

Tại Trung Quốc, "bom nợ" Evergrande và Kaisa đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn. Chính phủ nước này đã thực hiện các bước để hỗ trợ thị trường nhà ở. Trong số 15 thành phố của Trung Quốc đại lục được theo dõi, có 9 thành phố chứng kiến ​​tốc độ tăng giá nhà đất hàng năm giảm trong quý 3/2021, trong đó Quảng Châu chứng kiến ​​mức giảm lớn nhất.

Darwin (Úc) và Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đại diện cho các thị trường được cải thiện nhiều nhất trong quý 3/2021. Cụ thể, giá nhà tại Darwin tăng vọt từ 19,1% trong tháng 6 lên 30,4% vào tháng 9.

Đặc biệt, với Dubai, một thành phố đã chứng kiến ​​7 năm tăng trưởng giá âm, đã có sự thay đổi rõ rệt với mức tăng giá hàng năm từ -4,4% hồi tháng 6 lên mức 6,1% vào tháng 9.

Việc UAE ứng phó với đại địch tương đối hiệu quả, cung cấp cuộc sống rộng rãi ven biển và các sáng kiến ​​thị thực đang thu hút người nước ngoài, đồng thời thúc đẩy nhu cầu mua sắm trong nước.

Knight Frank cho rằng, với một số yếu tố như các gói hỗ trợ, kích cầu của chính phủ, tiền tích lũy của người tiêu dùng tăng lên, lối sống thay đổi sau đại dịch, lãi suất thấp..., giá nhà có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Diễn biến thị trường nhà đất toàn cầu sẽ ra sao trong thời gian tiếp theo? Điều này sẽ phụ thuộc vào thời gian mà lãi suất bắt đầu tăng, tác động của biến chủng Omicron cũng như mức độ lạm phát ở các quốc gia. Cùng với đó, thu nhập của người dân sau đại dịch có thể sẽ suy giảm - tác động trực tiếp tới tâm lý mua nhà, giá nhà đất vì thế cũng bị ảnh hưởng.

 

Lam Giang (Knightfrank)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu