SearchNews

Giá nhà ở Hồng Kông giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020

28/10/2021 08:13

Giá nhà để ở đã giảm 0,4% trong tháng 9, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020. Giá đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, sau khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 7.

Khu phức hợp One SilverSea (trái) và Island Harbourview ở Hong Kong.
Khu phức hợp One SilverSea (trái) và Island Harbourview ở Hong Kong. Ảnh: Bloomberg

Theo các chuyên gia bất động sản, giá nhà ở Hồng Kông giảm nhiều nhất trong gần một năm vào tháng 9, sau khi chạm mức cao kỷ lục vào tháng 7 do sức mua bị ảnh hưởng khi thị trường chứng khoán suy thoái.

Số liệu thống kê của Cục Xếp hạng và Định giá công bố mới đây cho biết, giá đã giảm 0,4% vào tháng trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020, công ty tư vấn bất động sản Knight Frank thông tin. Đây cũng là tháng giảm thứ hai liên tiếp kể từ khi chỉ số này chạm mức cao kỷ lục vào tháng 7.

Derek Chan, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Ricacorp Properties cho biết, giá bất động sản đã giảm nhẹ sau khi đạt đỉnh vào tháng 7. Doanh số bán nhà mới cũng giảm trong những ngày gần đây. Doanh số bán tại The Arles ở Sha Tin của Centralcon Properties đã sụt giảm vào cuối tuần. Chủ đầu tư bán được chưa đến một nửa trong số 338 căn hộ được chào bán.

Wheelock Properties thậm chí còn tệ hơn, chỉ bán được 4 trong số 110 căn tại dự án Koko Hills. Các căn hộ mở bán là những căn cuối cùng còn lại trong các dự án này.

Theo Martin Wong, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại Greater China tại Knight Frank: "Thị trường địa phương đã bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường chứng khoán và lo ngại về nền kinh tế đang sụt giảm ở đại lục trong ngắn hạn."

Thị trường chứng khoán Hồng Kông là một trong những thị trường suy giảm mạnh nhất trên toàn cầu trong quý 3/2021. Chỉ số Hang Seng chuẩn giảm gần 15% do tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Trong năm nay, giá nhà đã tăng 4,3%, giá căn hộ lớn và nhỏ đều tăng. Trong thời gian còn lại của năm, các nhà phân tích cho biết họ kỳ vọng giá sẽ tăng từ 2 - 3% khi nền kinh tế Hồng Kông và tỷ lệ việc làm được cải thiện.

Wong nhận định, giá nhà sẽ tăng trong quý cuối năm. Những bất động sản có trị giá dưới 10 triệu đô la Hồng Kông (1,3 triệu USD) sẽ tiếp tục hoạt động tốt, trong khi những bất động sản có giá trị trên 10 triệu đô la Hồng Kông sẽ có ít giao dịch hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp của thành phố giảm xuống mức thấp mới 4,5% trong quý thứ ba, đây là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch Coronavirus bắt đầu vào đầu năm 2020.

Vào tháng 8, các nhà chức trách đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Hồng Kông lên từ 5,5 - 6,5% cho cả năm, sau khi nền kinh tế này ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ 7,6% trong quý thứ hai.

 

Lam Giang (SCMP)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu