SearchNews

Lợi ích của công nghệ thực tế ảo trong lĩnh vực bất động sản

14/10/2020 06:16

Đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ tới nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế khác nhau, trong đó có bất động sản, mang lại những cơ hội và thách thức chưa từng có. Trong và sau đại dịch, công nghệ thực tế ảo được ứng dụng mạnh mẽ, mang lại nhiều lợi ích cho ngành bất động sản.

Sau khi dành quá nhiều thời gian ở nhà, nhiều người hiện đang tìm cách đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Tuy thị trường đang không chắc chắn và khó dự đoán nhưng nhà ở đang được bán với tốc độ nhanh hơn so với cùng thời điểm năm ngoái.

Trước đây, bất động sản là một ngành nghề truyền thống được xây dựng dựa trên các cuộc gặp gỡ thực tế, nhưng hiện nó đã buộc phải áp dụng công nghệ để bắt kịp thay đổi của thời đại. Đáng chú ý, thực tế ảo (VR) đang được áp dụng một cách rộng rãi hơn, các bản vẽ 3D và flycam cũng được sử dụng nhiều hơn.

VR được chào đón một cách rất tích cực và nhiều người tin rằng, kể cả khi đại dịch chấm dứt, các ứng dụng công nghệ này sẽ tiếp tục được áp dụng vào bất động sản. Sự thay đổi này bắt nguồn từ những lý do dưới đây.

Đẩy nhanh quá trình bán hàng

hình ảnh chàng trai trẻ dùng công nghệ thực tế ảo trải nghiệm phòng khách dự án
Công nghệ thực tế ảo đem lại nhiều lợi ích cho nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản. 
(Ảnh: Internet)

Trước khi đại dịch bùng phát, VR tuy chưa thực sự phổ biến nhưng đã được sử dụng cho những buổi tham quan dự án bất động sản bởi các công ty như Redfin. Và rồi, đại dịch Covid-19 đã đẩy mạnh tầm quan trọng của VR. Theo đó, các ứng dụng thực tế ảo có thể cung cấp chế độ xem 360 độ về những dự án bất động sản, sơ đồ mặt bằng 3D và trải nghiệm tương tác về vị trí. 

Dự báo, thị trường công nghệ VR dành cho bất động sản sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm tới.

Với các chuyến tham quan thực tế ảo, khách hàng có thể xem dự án trực tiếp từ các thiết bị như máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tham quan thực tế ảo có thể hình thành cảm giác sở hữu tài sản tức thì, trong đó chủ sở hữu có thể hình dung ngay việc mình đang sống trong căn nhà đó. Họ cũng không cần phải đến trực tiếp tận nơi, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Công nghệ thực tế ảo VR cũng cho phép các đại lý bất động sản có thể đón khách 24/7, không có giới hạn về lượt xem và tối đa hóa nhóm khách hàng.

Các yếu tố của VR có thể được đưa vào chiến lược tiếp thị của các đại lý bất động sản, nhất là hiện nay các công cụ như nền tảng dữ liệu 3D của Matterport đã giúp VR trở nên dễ tiếp cận hơn, có giá phải chăng hơn. Các đại lý bất động sản có thể giới thiệu về sản phẩm.

Công ty bất động sản còn có thể cài đặt thêm một phần hấp dẫn trên website của mình. Nhiều đại lý bất động sản áp dụng hình thức quảng cáo bằng cách sử dụng flycam chụp ảnh các ngôi nhà sẽ có tốc độ bán hàng nhanh hơn 68% nhờ trình bày trực quan toàn diện hơn về bất động sản. Thế nhưng, tiềm năng để VR vượt qua con số đó còn lớn hơn nhiều.

VR - một phần thiết yếu của bất động sản

hình ảnh cô gái sử dụng công nghệ thực tế ảo để trải nghiệm không gian trong căn hộ mình định mua
Với công nghệ thực tế ảo, khách hàng được trải nghiệm trong chính không gian của sản phẩm bất động sản mình định mua. (Ảnh: Internet)

Trước tác động của đại dịch Covid-19, con người tiếp xúc với công nghệ nhiều hơn. Chính bởi vậy, khi mua hoặc thuê nhà, mọi người nên chuẩn bị tốt hơn để hoàn thành toàn bộ quá trình mua bán trực tuyến.

Với tính linh hoạt của VR, mọi người có thể khám phá chi tiết và tương tác với những gì họ thấy. Chẳng hạn, khách hàng có thể kiểm tra không gian cụ thể để đảm bảo chúng phù hợp với kích thước mà mình mong muốn. VR cũng làm cho bất kỳ giao dịch bất động sản nào trở nên minh bạch hơn, vì khách hàng hoàn toàn nhận thức được tình trạng, kích thước và vị trí của ngôi nhà.

Đối với thị trường bất động sản, VR tạo ra nhiều điều tích cực cho cả khách hàng và nhà môi giới. Phần mềm này góp phần thúc đầy những cuộc giao dịch đi kèm với trải nghiệm dễ tiếp cận hơn và tính minh bạch cao hơn. Nó cũng giúp đa dạng hóa chiến lược marketing của các công ty bất động sản. Các cuộc giao dịch hoặc tham quan dự án, nhà ở sẽ ít bị gián đoạn hơn bởi sự không giới hạn về cả số lượng, thời gian, không gian và VR cung cấp.

Không chỉ là một giải pháp hiệu quả để bất động sản thích ứng trong đại dịch, VR chắc chắn sẽ trở thành yếu tố không thể thiếu của ngành địa ốc trong tương lai. Nhiều lĩnh vực đang lựa chọn VR để đi trước xu hướng nhưng bất động sản đang chứng minh rằng kể cả có áp dụng sau, VR vẫn có thể đem lại nhiều lợi thế.

 

An Thanh

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu