SearchNews

Phòng làm việc nhỏ như bốt điện thoại ở Nhật Bản

03/08/2019 08:11

Tại Nhật Bản, mô hình cho thuê bốt văn phòng làm việc nhỏ bằng bốt điện thoại công cộng đang được một số công ty thử nghiệm.

Theo đó, người đi đường tại Nhật Bản sẽ nhìn thấy các bốt văn phòng nhỏ bằng kích thước bốt điện thoại đặt tại những địa điểm công cộng. Bốt làm việc sẽ được cho thuê theo giờ. Không gian làm việc trong bốt nhỏ yên tĩnh, có kết nối Internet để người dùng có thể sử dụng máy tính xách tay. Hệ thống bốt văn phòng này dự kiến sẽ được bố trí tại các cao ốc, sân bay, nhà ga. Bloomberg đánh giá, bốt văn phòng tựa như co-working phong cách Nhật.

Bốt văn phòng Telecube rộng 1,2m2, gồm vách cách âm, ổ cắm điện, bàn và một chỗ ngồi. Theo kế hoạch, vào năm 2023,  Mitsubishi Estate sẽ hợp tác cùng Okamura (nhà sản xuất nội thất văn phòng), V-Cube (nhà cung cấp phần mềm hội nghị truyền hình) và Telecube lắp đặt 1.000 bốt văn phòng.

bốt văn phòng làm việc ở Nhật
Hình ảnh bốt văn phòng làm việc Telecube tại Nhật Bản

Nhận thấy nhu cầu làm việc từ xa và linh hoạt của rất nhiều người, các công ty nói trên đặt nhiều kỳ vọng vào việc sản xuất, lắp đặt bốt văn phòng. Tại các cửa hàng cafe ở Tokyo, rất nhiều khách hàng làm việc trên máy tính. Vào năm 2018, WeWork - thương hiệu văn phòng chia sẻ đã mở địa điểm đầu tiên tại Nhật. Nhiều doanh nghiệp và nhân viên tại Nhật Bản đã quan tâm tới không gian làm việc linh hoạt ở các địa điểm khác nhau, thuê dùng trong ngắn hạn khi cần.

Giám đốc điều hành Telecube,  ông Hiroyuki Mashita cho biết: "Nếu bạn đang trên đường trở về sau chuyến công tác và tình cờ có 15 phút rảnh rỗi ở ga tàu, bạn có thể muốn tranh thủ làm việc nhanh một chút."

Để được bên cung cấp dịch vụ cấp mã QR qua điện thoại mở cửa bốt văn phòng, người thuê phải đặt trước dịch vụ này. Giá thuê bốt làm việc là 250 yên mỗi 15 phút (tương đương 2,30 USD). Bên cạnh đó, nhà cung cấp còn có nhiều gói thuê bao hàng tháng cho một nhóm giờ cố định.

Người lao động tại Nhật đang được Chính phủ khuyến khích làm việc từ xa. Theo dự đoán, trong Thế vận hội Tokyo 2020, mạng lưới giao thông nơi đây sẽ bị tắc nghẽn khi dự kiến có tới 7,8 triệu khán giả tới thăm. Xu hướng làm việc từ xa ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Số doanh nghiệp có quy mô hơn 100 nhân viên có ý định áp dụng thỏa thuận làm việc linh hoạt hơn chiếm 19%, cao hơn mức 16% năm 2008.

Có tới 22 hộp Telecube đã được Mitsubishi và đối tác thử nghiệm. Sau một thời gian thử nghiệm, từ hôm thứ năm, East Japan Railway đã giới thiệu không gian làm việc nhỏ "Station Booths".

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu