SearchNews

Tốc độ tăng trưởng giá nhà tại Berlin và Paris cao nhất toàn cầu

02/08/2019 09:29

Báo cáo nghiên cứu mới đây của Savills World cho biết, trong 2 quý đầu năm 2019, Paris và Berlin là hai thành phố dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng giá nhà trên thế giới. Tuy nhiên, tốc độ tăng không còn nhanh như trước.

Theo báo cáo của đơn vị này, trong nửa đầu năm nay, giá nhà tăng bình quân 0,4% tại các đô thị lớn nhất thế giới. Tốc độ tăng trưởng hàng năm chỉ đạt 0,7%. Con số này so với mức tăng của năm 2018 (5,1%) đã giảm đáng kể.

Giám đốc Nghiên cứu của Savills World, bà Sophie Chick lý giải, nguyên nhân khiến tốc độ tăng giá nhà chậm lại là do nguồn cung tăng, triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn và những chính sách hạn chế của chính phủ như đánh thuế bổ sung với người mua nước ngoài tại một số khu vực nhất định.

tăng trưởng giá nhà trên thế giới
Tăng trưởng giá nhà tại Berlin và Paris trong nửa đầu năm 2019 cao nhất thế giới.
(Ảnh: Pixabay)

"Mặc dù vậy, chúng tôi tin rằng giá nhà sẽ không giảm đáng kể tại tất cả các thị trường. Trong trung hạn, tăng trưởng giá nhà sẽ đi ngang hoặc ghi nhận sự gia tăng nhẹ về giá trị", bà Chick chia sẻ.

Trong số những thành phố được Savills World khảo sát, Berlin và Paris là hai thị trường có mức tăng trưởng giá nhà đáng chú ý nhất, tăng khoảng 8% so với năm 2018 và khoảng 4% so với nửa năm qua. Tại các thị trường này, nhu cầu mua nhà của khách hàng quốc tế và trong nước đều tăng lên. Trong khi đó, nguồn cung vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Theo dự báo của chuyên gia Savill World, hưởng lợi từ Brexit, thị trường địa ốc tại các thành phố của châu Âu sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn trong ngắn hạn. Xét trên phạm vi toàn thế giới, mức giá nhà nơi đây vẫn còn tương đối thấp. Đối với sự phát triển của thị trường bất động sản cao cấp trong dài hạn, tầng lớp giàu có vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng; cùng với đó là sự ổn định kinh tế, chính trị, nhân khẩu học.

Dữ liệu từ Savills cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, giá nhà tại Bangkok và Kuala Lumpur (thuộc châu Á) đã tăng xấp xỉ 2,5%. Tại 2 thành phố này, giá nhà lần lượt đạt 880 USD/foot vuông và 260 USD/foot vuông.

Sau khi giảm sút trong 2 quý cuối năm 2018, giá nhà tại nhiều thành phố của Trung Quốc đã tăng trở lại. Tại Hồng Kông, giá nhà tiếp tục tăng thêm 1,3%.

Còn tại châu Mỹ, giá nhà ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ lại sụt giảm, chủ yếu do những thay đổi về thuế giúp giải quyết tình trạng thừa cung và kiềm chế nhu cầu. Báo cáo chỉ rõ, trong 6 tháng qua, giá nhà New York đã giảm 1,8%, Miami giảm đến 3,4%.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu