SearchNews

Bộ Xây dựng "siết" cấp phép đầu tư xây dựng condotel

10/09/2020 06:21

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý đầu tư xây dựng dự án căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng/biệt thự du lịch (resort villa).

Bộ Xây dựng cho biết, các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, resort villa trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành vẫn còn một số vấn đề tồn tại như chưa tính toán cụ thể về dân số, gặp nhiều vướng mắc trong vận hành, quản lý tòa nhà có chức năng lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú do có nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng.

Mặt khác, còn thiếu quy định pháp lý ràng buộc trong quan hệ hợp đồng giữa các nhà đầu tư ban đầu và nhà đầu tư thứ cấp. Nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu cho biệt thự nghỉ dưỡng. căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú...

Chưa kể, một số chủ đầu tư khi gặp khó khăn đã xin chuyển đổi condotel, officetel sang căn hộ ở gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội của khu vực.

hình ảnh minh họa cho dự án condotel ven biển
Việc quản lý, vận hành và sử dụng condotel còn nhiều bất cập, vướng mắc.
(Ảnh: Internet)

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khi xem xét thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng phải đảm bảo tuân thủ quy định của hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành, làm rõ quy mô diện tích sàn xây dựng, chỉ tiêu dân số đối với việc bố trí các chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự du lịch, nhà ở thương mại liên kế để xác định chỉ tiêu cũng như yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Đồng thời, cần đảm bảo tính thống nhất về mục đích đầu tư, mục đích sử dụng đất với chức năng của công trình, phù hợp với thực tế địa phương khi quyết định chủ trương đầu tư các dự án có các loại hình bất động sản này.

Cũng theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố nên cân nhắc công tác cấp mới thủ tục pháp lý cho phép đầu tư xây dựng đối với các loại hình bất động sản condotel, officetel, resort villa.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn về xây dựng cần kiểm tra, rà soát kỹ các cơ sở pháp lý về quy hoạch xây dựng, chủ trương đầu tư, đánh giá việc tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật… đối với các dự án có loại hình bất động sản nói trên khi thực hiện công tác thẩm định dự án, thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu.

Theo thống kê, cả nước đang có khoảng 82.900 condotel, 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch. Trong đó, các dự án condotel tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu... Ước tính, tổng vốn đầu tư các dự án vào khoảng 100.000 tỷ đồng.

 

An Thanh

>> Siết chặt quản lý condotel, officetel tại Hà Nội

>> Bình Định tạm dừng cấp phép xây dựng condotel

>> Bộ Công an kiến nghị không chuyển condotel, officetel thành nhà ở

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu