SearchNews

Cấm chuyển nhượng căn hộ chung cư giải tỏa tại Đà Nẵng

10/07/2017 15:19

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định cấm chuyển nhượng căn hộ chung cư thuộc diện giải tỏa được, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho phép chuyển đổi tên hợp đồng thuê nhà chung cư đối với căn hộ thuộc diện bố trí tái định cư cho hộ giải tỏa từ tháng 1/2013. Mặt khác, chính quyền TP cũng cho phép chuyển đổi tên hợp đồng thuê nhà chung cư nếu đối tượng đó thuộc diện bức xúc về chỗ ở đối với những trường hợp nhận sang nhượng căn hộ chung cư của hộ giải tỏa. Đồng thời, người được chuyển đổi tên hợp đồng thuê nhà được ký hợp đồng thuê căn hộ với Nhà nước phải chấp hành đúng các quy định về quản lý sử dụng căn hộ chung cư theo quy định hiện hành (không cho thuê lại, không được mua bán...).

Thế nhưng, trên thực tế, chủ trương nói trên không chỉ gây nhầm lẫn mà một số trường hợp được bố trí cho thuê cũng lợi dụng việc cho chuyển đổi tên đối với đối tượng giải tỏa để sang nhượng. Thậm chí có trường hợp chuyển đổi tên lần 2 (chung cư bố trí cho đối tượng giải tỏa). Thực trạng này đã phát sinh những vấn đề phức tạp trong quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Do vậy, trong giai đoạn 2014 - 2015, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị, cơ quan có liên quan rà soát, kiểm tra thu hồi 51 trường hợp sang nhượng căn hộ chung cư trái phép, giúp công tác quản lý nhà chung cư đi vào nề nếp hơn.

Cấm chuyển nhượng căn hộ chung cư giải tỏa tại Đà Nẵng
Việc chuyển nhượng chung cư nhà ở xã hội là vi phạm Luật Nhà ở.

Tuy vậy, do UBND TP cho phép các trường hợp nhận sang nhượng căn hộ chung cư của hộ giải tỏa có thể cho phép chuyển đổi tên hợp đồng thuê nhà chung cư nếu đối tượng đó thuộc diện đặc biệt bức xúc về chỗ ở nên việc sang nhượng chung cư tiếp tục diễn ra phức tạp. Điều này dẫn đến phát sinh các trường hợp “cò” bán căn hộ chung cư không phải hộ giải tỏa và gây khó khăn khi giải quyết thu hồi căn hộ hoặc cưỡng chế và công tác quản lý. Được biết, Đà Nẵng đã thu hồi 48 trường hợp trong năm 2016 và 20 trường hợp nửa đầu năm 2017.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước đã có ý kiến đối với UBND TP Đà Nẵng về việc chấm dứt việc cho phép ký hợp đồng chuyển đổi quyền cho thuê căn hộ từ các hộ tái định cư cho các đối tượng không thuộc đối tượng thuê nhà ở xã hội sai quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Cùng với đó, Công ty Quản lý nhà chung cư cho hay: “Căn cứ vào Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20/10/2015, công ty đã dừng thực hiện việc chuyển đổi tên quyền thuê nhà chung cư đối với các hộ thuộc diện giải tỏa".

Căn cứ đề xuất của Sở Xây dựng, TP đã có công văn chấm dứt việc cho phép ký hợp đồng chuyển đổi quyền cho thuê căn hộ đối với các hộ diện giải tỏa (hộ tái định cư) theo đúng luật định. Theo đó, các hộ diện giải tỏa được bố trí cho thuê chung cư phải có cam kết khi nhận thuê nhà chung cư thực hiện ở chính chủ (không được cho thuê lại, không được mua bán, không để trống, không cho ở nhờ,…). Nếu các hộ vi phạm sẽ bị thu hồi theo quy định hiện hành.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định, việc TP quy định chấm dứt cho phép ký hợp đồng chuyển đổi quyền cho thuê căn hộ đối với các hộ diện giải tỏa được bố trí cho thuê chung cư là đúng theo quy định của Luật nhà ở. Các hộ giải tỏa được UBND TP bố trí cho thuê chung cư không có quyền chuyển nhượng căn hộ chung cư cho các đối tượng khác sử dụng.

Từ ngày 8/7/2017, quyết định nói trên chính thức có hiệu lực thi hành.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu