SearchNews

Cần có bộ tiêu chí để quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư

16/03/2019 08:14

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty GP Invest, ông Nguyễn Quốc Hiệp, nên có bộ tiêu chí để cử người vào Ban quản trị một cách minh bạch hơn. Đồng thời, tài khoản quỹ bảo trì chung cư cần đứng tên 2 người trong ban quản trị nhằm tránh rủi ro, không để xảy ra tình trạng một người tự ký, rút tiền ra tiêu vào các khoản không rõ ràng.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho rằng, khâu bầu ban quản trị cần phải làm chặt để tránh tranh chấp, thất thoát quỹ bảo trì chung cư. Bởi lẽ, về mặt nguyên tắc, sau khi được bầu ra, ban quản trị sẽ được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì. 

Chủ tịch HoREA cho biết: "Hiện nay quy định chủ tài khoản của ban quản trị chung cư có thể là một hoặc nhiều thành viên đứng tên đồng chủ tài khoản. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều hội nghị chung cư chỉ quy định một người trong ban quản trị làm chủ tài khoản, có thể dẫn đến tình trạng lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho cư dân".

Mặt khác, để tránh trường hợp lạm quyền và trục lợi, ông Châu đề nghị cần có quy định rõ chủ tài khoản ban quản trị chung cư nên có từ 2 người trở lên đứng tên đồng chủ tài khoản. Đồng thời, cần có biện pháp yêu cầu đơn vị vận hành, quản lý chung cư chứng minh được năng lực tài chính bởi khi xảy ra các sự cố như tai nạn, cháy lớn có thể dẫn tới trách nhiệm bồi thường dân sự.

quỹ bảo trì chung cư
Chủ tịch HoREA đề xuất cần làm chặt ngay từ khâu bầu ban quản trị để tránh tranh chấp, thất thoát quỹ bảo trì chung cư. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS. Đặng Hùng Võ nhận định, vấn đề khó nhất là việc huy động cư dân nộp tiền, do đó không nên bỏ phí bảo trì. Do chưa có chế tài cụ thể nên khi cần sửa chữa thì người nộp, người không. Quỹ bảo trì chung cư sẽ đảm bảo cho những sửa chữa nhỏ được thuận lợi. Quan trọng là, cơ quan quản lý cần có chế tài rõ ràng để yêu cầu chủ đầu tư nộp quỹ bảo trì chung cư. 

Những bất cập, tồn tại trên thực tế là do cơ quan quản lý còn yếu kém chứ không phải tính chất của quỹ bào trì không tốt. Bàn về đề xuất chủ đầu tư cần thuê một công ty độc lập quản lý quỹ bảo trì thay vì ban quản trị, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, đây là sáng kiến tốt. Hiện tại, có nhiều trường hợp ban quản trị không vì lợi ích chung, ban quản trị không phải do cư dân bầu ra mà là chủ đầu tư tự thành lập. Vậy nên, theo ông Võ: "Chính vì thế, thuê công ty độc lập vẫn là tốt hơn".

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sinh, Bộ Xây dựng thời gian tới sẽ đóng vai trò chủ trì cùng Bộ TN&MT, Bộ Công an và UBND các tỉnh thành rà soát lại những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của doanh nghiệp quản lý vận hành, ban quản trị và chủ đầu tư nhà chung cư. 

Ông Sinh cho biết thêm, các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong công tác vận hành quản lý chung cư sẽ có chế tài xử phạt để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền xem xét và ban hành. Cùng với đó sẽ nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi quy định xử lý tình trạng chây ỳ trả phí bảo trì chung cư. 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu