SearchNews

Chưa có bảng giá đất mới, hàng loạt hồ sơ nhà đất tại TP.HCM bị "ngâm"

09/01/2020 11:07

Tại TP.HCM, việc làm hồ sơ nhà đất của người dân bị ngưng trệ do bảng giá đất mới áp dụng cho giai đoạn 2020 - 2024 chưa được chính thức ban hành.

>> Bảng giá đất TP.HCM: Giá đất ở cao nhất 162 triệu đồng/m2

>> Hà Nội: Giá đất cao nhất thuộc 3 phường của quận Hoàn Kiếm

Hàng loạt hồ sơ nhà đất bị "ngâm"

Từ ngày 1/1/2020 tới nay, tại Chi cục Thuế quận 7 (TP.HCM), những hồ sơ chuyển nhượng và hợp thức hóa nhà đất bị ách tắc vì không thể đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ, tiền sử dụng đất. Hiện tại, ngành thuế chỉ có thể nhận hồ sơ chứ chưa thể giải quyết ngay. Lý do là, bảng giá đất mới giai đoạn 2020-2024 vẫn chưa được TP.HCM chính thức ban hành.

Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 7, ông Trần Đình Quân cho biết, hồ sơ liên quan tới chuyển nhượng và hợp thức hóa nhà đất tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận vẫn nhận, xử lý bình thường. Tuy nhiên, khi chuyển hồ sơ qua Chi cục Thuế thực hiện nghĩa vụ tài chính lại bị ách tắc do bảng giá đất mới chưa được ban hành. Ông Quân thông tin: "Hiện đã có nhiều người dân phản ánh đến chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai về ách tắc này nhưng chúng tôi cũng chỉ biết giải thích như vậy và hướng dẫn liên hệ với Chi cục Thuế để biết rõ hơn".

Hình ảnh một người đàn ông lớn tuổi mặc áo màu xanh, cầm sổ đỏ làm thủ tục ở cơ quan thuế
Chưa có bảng giá đất mới, không tính được nghĩa vụ tài chính khiến nhiều hồ sơ chuyển nhượng và hợp thức hóa nhà đất bị ngâm tại cục thuế. (Ảnh: Ngọc Dương)

Ông Mười đang bán căn nhà ở phường Tân Kiểng (quận 7, TP.HCM) gặp vướng mắc khi hồ sơ ngâm ở cơ quan thuế chưa được giải quyết, không thể ra sổ đỏ đứng tên người mua trong khi mọi thủ tục vay ngân hàng, công chứng đã hoàn tất. Ông Mười chia sẻ: "Tôi cần tiền nên bán gấp căn nhà. Thế nhưng nay không biết đến bao giờ hồ sơ mua bán nhà của tôi mới hoàn thành. Nếu không ra tên sổ đỏ được cho người mới thì khoản vay mua nhà từ ngân hàng của người mua sẽ bị treo trong tài khoản phong tỏa. Tôi có thể nhìn thấy số tiền nhưng không thể lấy ra dùng, trong khi tôi đang rất cần số tiền này mới phải bán nhà".

Quận 7 không phải là nơi duy nhất mà toàn bộ các huyện, quận khác tại TP.HCM đều bị ách tắc hồ sơ liên quan tới chuyển nhượng, hợp thức hóa bất động sản vì chưa có bảng giá đất mới áp dụng cho giai đoạn 2020-2024.

Cần thiết phải có điều khoản chuyển tiếp

Trưởng phòng Kinh tế đất (Sở TN&MT TP.HCM), ông Nguyễn Như Bình thông tin, Sở đã trình lên UBND TP.HCM tờ trình bảng giá đất mới từ ngày 19/12/2019. Ban Kinh tế ngân sách, HĐND TP cũng vừa thông qua. Thường trực Thành ủy ngày 8/1/2020 cũng đã họp, dự kiến sẽ sớm thông qua bảng giá đất. Mức tăng giá đất chung theo khung giá đất của Chính phủ trong những năm 2020-2024 là 20%.

Trong khi đó, tại các đô thị, mức giá đất ở cao nhất vẫn được giữ nguyên là 162 triệu đồng/m2. Cụ thể, bảng giá đất mới tại TP.HCM cũng sẽ giữ nguyên các mức được quy định tại Quyết định số 51 năm 2014; Quyết định 30 năm 2017. Vậy nhưng, bảng giá đất mới sẽ bổ sung thêm một số tuyến đường mới, đường đã đổi tên và loại bỏ những đoạn đường, tên đường không còn phù hợp.

Trong năm nay, UBND TP.HCM sẽ căn cứ các quy định của pháp luật để trình HĐND TP cho phép bổ sung, điều chỉnh bảng giá các loại đất cho phù hợp với thực tế, đảm bảo đúng quy định hiện hành. Ông Bình nhấn mạnh: "Bảng giá đất sẽ sớm được thông qua, người dân có thể yên tâm về điều này".

Như vậy, bảng giá đất mới áp dụng cho giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn TP.HCM sẽ không tăng. Theo đó, giá đất ở tối đa trên các tuyến đường Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi (quận 1) vẫn giữ nguyên mức 162 triệu đồng/m2.

Luật sư Hoàng Thu (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, nên có điều khoản chuyển tiếp quy định rõ điều này trong quyết định ban hành bảng giá đất mới để không ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân. Trong trường hợp quyết định cũ hết hiệu lực nhưng nhà nước chưa ban hành quyết định mới thì có thể áp dụng quyết định cũ cho tới khi ban hành bảng giá đất mới. Có vậy, hồ sơ nhà đất của người dân mới được giải quyết, không bị ách tắc. 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu