SearchNews

TP.HCM: Chuyển công an điều tra vụ mua căn hộ có dấu hiệu trốn thuế

08/01/2020 07:59

Chi cục Thuế quận 10 (TP.HCM) vừa chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra dấu hiệu trốn thuế vụ chuyển nhượng căn hộ tại dự án Hado Centrosa Garden tọa lạc trên địa bàn quận.

Từ năm 2017, nhiều người dân đã mua căn hộ tại dự án nói trên với giá xấp xỉ 5 tỷ đồng. Hiện tại, khách mua căn hộ đã thanh toán gần hết giá trị căn hộ. Thế nhưng, khi chuyển nhượng căn hộ cho một người khác thì giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng mua bán chỉ 1 tỷ đồng.

Trao đổi về vụ việc, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 10, ông Phạm Hoàng Khanh cho hay, do đôi bên đều khai giá chuyển nhượng thấp hơn so với giá chủ đầu tư bán ra năm 2017 cũng như giá thực tế hiện nay nên hợp đồng giao dịch này có dấu hiệu trốn thuế. Chi cục Thuế quận 10 vì thế đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công quan quận, đè nghị điều tra làm rõ hành vi khai thấp giá trị chuyển nhượng nhằm trốn thuế với cả hai bên mua bán căn hộ.

Hình ảnh môi giới dẫn khách hàng tham quan mô hình phối cảnh dự án trên sa bàn
Chi cục Thuế quận 10 (TP.HCM) đã chuyển cơ quan công an điều tra nhiều vụ việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản chưa trung thực, có dấu hiệu trốn thuế. (Ảnh: Đình Sơn)

Không riêng gì trường hợp nói trên, Chi cục Thuế quận 10 tính đến thời điểm hiện tại đã chuyển cơ quan công an điều tra nhiều vụ việc tương tự. Cơ quan thuế sau đó đều thu thêm được thuế từ những trường hợp này.

Được biết, cơ quan thuế trước khi chuyển sang cơ quan công an điều tra đã có văn bản gửi các chủ đầu tư dự án trên địa bàn quận 10 để doanh nghiệp cảnh báo tới nhà đầu tư địa ốc và công khai cho các phòng công chứng, môi giới trên địa bàn được nắm rõ thông tin.

Cùng với đó, cơ quan thuế yêu cầu kê khai lại đúng giá hoặc ấn định giá đối với các trường hợp kê khai giá thấp. Trong trường hợp đôi bên mua bán căn hộ không tuân thủ yêu cầu kê khai đúng giá, Chi cục Thuế quận 10 sẽ chuyển hồ sơ sang công an để điều tra hành vi trốn thuế.

Trong văn bản gửi cục thuế các địa phương mới đây, Tổng cục Thuế yêu cầu siết chặt tình trạng lách thuế chuyển nhượng nhà đất. Cụ thể, cơ quan thuế khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản sẽ phải kiểm tra lịch sử các lần giao dịch của tài sản chuyển nhượng, tiến hành so sánh giá, đồng thời chấn chỉnh trong trường hợp phát hiện người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn so với mức giá trên thực tế.

Cơ quan thuế sẽ yêu cầu kê khai bổ sung, áp dụng những biện pháp xử lý, chấn chỉnh kịp thời nếu phát hiện người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng không trung thực. Đặc biệt, đối với trường hợp người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan thuế sẽ thu thập chứng cứ, hồ sơ đầy đủ và phối hợp cùng cơ quan chức năng điều tra theo quy định hiện hành.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu