SearchNews

Cưỡng chế phá dỡ 13 biệt thự xây trái phép tại Nha Trang

18/10/2019 09:17

Theo thông tin từ Phó Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Văn Thọ ngày 17/10, cơ quan này đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Nha Trang lập phương án cưỡng chế 13 biệt thự xây trái phép tại dự án Ocean View Nha Trang (Ocean View). Công trình tọa lạc tại phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang.

Kiên quyết không cho tồn tại vi phạm

Lãnh đạo sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi TP. Nha Trang lập phương án cưỡng chế 13 biệt thự xây trái phép nói trên, Sở sẽ thẩm định và phối hợp cưỡng chế toàn bộ các công trình bày.

Ông Thọ thông tin: "Đến nay đã quá thời hạn 15 ngày để các chủ biệt thự tự tháo dỡ công trình vi phạm, khắc phục hậu quả theo quyết định cưỡng chế của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, các chủ biệt thự vẫn không chấp hành, thậm chí tiếp tục hoàn thiện công trình. Do đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ".

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, nhiều chủ công trình vi phạm sau khi tỉnh ban hành 13 quyết định cưỡng chế các biệt thự xây sai quy hoạch tại dự án Ocean View đã gửi đơn tập thể tới cơ quan chức năng xin được giữ lại công trình. Sở Xây dựng được UBND tỉnh Khánh Hòa giao nhiệm vụ tham mưu và xử lý vụ việc. Ông Thọ cho biết thêm: "Sở đã tham mưu, đề nghị tỉnh xử lý theo hướng thượng tôn pháp luật, không thể hợp thức hóa cho sai phạm".

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Đắc Tài, tỉnh đã yêu cầu cơ quan chức năng liên quan kiên quyết xử lý tháo dỡ những công trình sai phép tại dự án Ocean View. Ông Tài nhấn mạnh: "Phải kiên quyết, xử lý bằng được các công trình xây dựng sai phép này để trả lại đúng quy hoạch. Không thể chấp nhận cho tồn tại bởi các công trình này vi phạm kéo dài, bất chấp sự quản lý của cơ quan chức năng".

cưỡng chế tháo dỡ 13 biệt thự xây trái phép tại Nha Trang
Khánh Hòa cưỡng chế tháo dỡ 13 biệt thự xây trái phép tại dự án Ocean View. (Ảnh: TL)

Không ít công trình vi phạm đã hoàn thiện

Một lãnh đạo UBND TP. Nha Trang thông tin, chủ đầu tư công trình vẫn bất chấp và tiếp tục xây dựng trong khi chính quyền địa phương đã tống đạt quyết định cưỡng chế công trình sai phép. Khi bị cắt điện, nước tại công trình, chủ dự án chuyển sang dùng xe bồn chở nước, sử dụng máy phát điện để phục vụ cho việc xây dựng tại dự án.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, nhiều bồn chứa nước để la liệt khắp dự án Ocean View. Vật liệu xây dựng tập kết ở khắp nơi, giàn giáo công trình cao tầng vẫn giữ nguyên. Cách đây 2 tháng, nhiều tòa cao 7-8 tầng còn thi công dang dở thì nay đang trong quá trình hoàn thiện.

Một cán bộ thuộc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho hay: "Các chủ công trình vi phạm rất ngoan cố, bất chấp. Dù đã có quyết định cưỡng chế nhưng họ vẫn tổ chức thi công rầm rộ. Khi các cơ quan chức năng đến làm việc, họ vẫn phớt lờ, tỏ thái độ bất hợp tác".

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, 69 lô biệt thự thuộc dự án Ocean View theo quy hoạch đã phê duyệt chỉ được xây cao 1-3 tầng với mật độ xây dựng dưới 40%. Thế nhưng, theo kết quả kiểm tra của Sở, trong 40 lô biệt thự đã, đang được xây dựng có tới 22 căn vi phạm về quy hoạch xây dựng. Đáng chú ý, có 13 biệt thự được xây cao 5-10 tầng với mật độ đạt 100%.

Vụ án lừa đảo tại Ocean View được điều tra mở rộng

Một nguồn tin cho hay, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Ocean View đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra mở rộng. Theo nguồn tin này: "Kết quả điều tra bước đầu xác định chủ đầu tư dự án này đã lừa đảo chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng của hơn 10 doanh nghiệp, cá nhân. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đơn vị, cá nhân liên quan".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa hồi đầu tháng 7/2019 đã quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án nói trên.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, chủ đầu tư - Công ty Thiên Nhân II sau khi được chính quyền tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư dự án Ocean View đã thế chấp 40 lô biệt thự tại dự án để vay vốn ngân hàng. Bỏ quan các quy định hiện hành, công ty tiếp tục bán đất dưới hình thức hợp đồng góp vốn xây nhà ở cho cá nhân, doanh nghiệp. Trong khi đó, theo quy định, dự án không được phân lô bán nền; cần xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng, xây 64 biệt thự để bán. Cùng một hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, công ty ký với một số đối tác khác hoặc ký tiếp hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng thế chấp trong khi chưa thanh lý.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu