SearchNews

Đầu 2019 sẽ có quy định pháp lý cho condotel

06/08/2018 07:44

Tại diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam diễn ra ngày 4/8 vừa qua, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, Bộ đang nghiên cứu các quy định về quản lý condotel để trình Chính phủ và dự kiến đầu năm 2019 sẽ ban hành.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, Bộ đang nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể cho từng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có căn hộ khách sạn (condotel).

Ông Khởi cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu để trình Chính phủ ban hành quy định quản lý vận hành condotel, tránh những tranh chấp, mâu thuẫn có thể xảy ra sau này. Hy vọng đầu năm 2019 sẽ có một số văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý”.

Luật Du lịch mới được ban hành đầu năm 2018 quy định, khác với loại hình nhà ở, condotel được quản lý như một cơ sở lưu trú du lịch. Sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ bổ sung thêm những quy định pháp lý chặt chẽ hơn.

Những hạn chế, tồn tại của loại hình bất động sản này cũng được Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản chỉ rõ. 

Về cơ sở pháp lý, vấn đề đất đai vẫn còn nhiều tranh cãi có cho condotel được sử dụng đất ổn định lâu dài hay không? Trường hợp là nhà ở sẽ được sử dụng ổn định lâu dài, trong khi là cơ sở lưu trú sẽ quản lý cụ thể ra sao?

Hơn nữa, nghĩa vụ tài chính sẽ được xác định trên cơ sở định danh condotel. Nếu coi condotel là nhà ở thì đóng thuế, còn coi là dịch vụ lưu trú sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hướng khác.

Kế đến là việc cấp chứng nhận quyền sở hữu cho condotel, những tiêu chuẩn xây dựng, xử lý hợp đồng mua bán, quản lý vận hành ra sao để tránh mâu thuẫn, tranh chấp có thể xảy ra.

Bộ Xây dựng sẽ bổ sung thêm các quy định quản lý condotel chặt chẽ hơn
Bộ Xây dựng sẽ bổ sung thêm các quy định quản lý condotel chặt chẽ hơn trong thời gian tới. (Ảnh minh họa, nguồn: Dân trí)

Vừa qua, ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách Nhà ở và thị trường bất động sản đã có quyết định phê duyệt kế hoạch hoạt động năm 2018 của Ban. Theo đó, trong thời gian tới, rất nhiều vấn đề về chính sách nhà ở, thị trường địa ốc sẽ được Ban triển khai thực hiện.

Đồng thời, thành viên của Ban chỉ đạo thuộc Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên - Môi trường... sẽ hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật trong quý III/2018. Trong đó, có sửa đổi Luật Đất đai, các Thông tư, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai liên quan tới resort (biệt thự nghỉ dưỡng), condotel (căn hộ khách sạn), officetel (văn phòng kết hợp nhà ở) và shophouse (nhà ở kết hợp thương mại).

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong nửa đầu năm nay, do thiếu các quy định pháp lý và nguồn cung lớn nên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng có xu hướng chững lại. Những báo cáo gần đây của các đơn vị nghiên cứu thị trường cùng chung nhận định này.

Báo cáo Công ty DKRA Việt Nam cho hay, lượng tồn kho condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong quý III/2018 cao ngất ngưởng. Toàn thị trường chỉ tiêu thụ được 850/2.100 căn.

Cùng với đó, xét theo khu vực, tỷ lệ hấp thụ cũng đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa - Vũng Tàu có thanh khoản khả quan nhất thị trường song mức hấp thụ chỉ dừng ở mức 39-40%, tồn kho lần lượt là 61-60%.

Tỷ lệ hấp thụ condotel tại các thành phố ven biển du lịch khác cũng trong tình trạng ảm đạm: Đà Nẵng (9%), Bình Định (22%), Khánh Hòa (26%). Tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng tại 3 tỉnh thành này lần lượt ở mức 91%, 74% và 78%.

Theo báo cáo thị trường nhà đất nửa đầu năm 2018 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, lượng giao dịch condotel sụt giảm mạnh. Trong quý I năm nay, TP. Hạ Long không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào bán. Trong khi đó, các sản phẩm được chào bán năm ngoái hiện đã đi vào giai đoạn cuối và giao dịch rất chậm bởi tồn kho là các căn hộ có diện tích lớn.

Số liệu thống kê từ CBRE Việt Nam cho thấy, Đà Nẵng và Nha Trang hiện là 2 thành phố biển thu hút nhiều dự án condotel nhất. Trong 3 năm, Nha Trang có trên 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng được chào bán ra thị trường.

(Theo Vietnamnet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu