SearchNews

Đồng Nai đặt mục tiêu thành lập TP. Nhơn Trạch vào năm 2030

23/02/2023 08:36

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Mục tiêu đặt ra là phấn đấu thành lập TP. Nhơn Trạch vào năm 2030.

Phối cảnh một dự án bất động sản trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Phối cảnh một dự án bất động sản trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, từ năm 2009, Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 20/7/2009 xây dựng TP. Nhơn Trạch đạt các tiêu chí của một đô thị loại II vào năm 2020. Thế nhưng, sau hơn 10 năm thực hiện, đến nay hình hài của một thành phố mới, đô thị vệ tinh phía Đông TP.HCM vẫn chưa thành hình bởi những hạn chế về công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đất đai, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa mạnh, hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh thấp,…

Nội dung Nghị quyết số 09 nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, Nhơn Trạch phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại III và phần đấu thành lập TP. Nhơn Trạch, đạt tiêu chí cơ bản của đô thị loại II vào năm 2030. Nhơn Trạch được định hướng phát triển thành đô thị công nghiệp - thành phố cảng trong tương lai. Việc định hướng phát triển Nhơn Trạch thành đô thị công nghiệp - thành phố cảng phù hợp với các tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Hiện tại, huyện Nhơn Trạch là địa phương có tốc độ phát triển các khu công nghiệp thuộc hàng đầu của tỉnh Đồng Nai. Huyện có tổng cộng 9 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, cảng biển cũng là một lợi thế khác của Nhơn Trạch trong phát triển kinh tế. Trong số 3 khu bến cảng biển trên địa bàn Đồng Nai, Nhơn Trạch có đến 2 khu bến cảng biển. Nhơn Trạch cũng là địa phương có số lượng cảng biển lớn nhất của tỉnh Đồng Nai.

Để đạt được mục tiêu phát triển huyện Nhơn Trạch thành đô thị công nghiệp - thành phố cảng và thành lập TP. Nhơn Trạch vào năm 2030, đòi hỏi một nguồn lực đầu tư rất lớn. UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, tính riêng việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông của huyện để kết nối với các trục giao thông chính do ngân sách trung ương đầu tư trên địa bàn đến năm 2025 cũng cần đến nguồn vốn hơn 10.000 tỷ đồng.

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu