SearchNews

HoREA kiến nghị bỏ cấp phép xây dựng đối với khu vực đã có quy hoạch 1/500

29/11/2018 16:50

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị miễn cấp phép xây dựng đối với những khu vực đã có quy hoạch 1/500 trên địa bàn TP.

bỏ cấp phép xây dựng
HoREA kiến nghị bỏ cấp phép xây dựng đối với công trình trong khu quy hoạch 1/500.

HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quy hoạch đô thị, trong đó có đề xuất miễn cấp phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ tại Tp.HCM.

Đơn vị này cho biết, từ trước tới nay người dân TP tốn rất nhiều thời gian và công sức cho việc xin phép xây dựng tại các đô thị. Theo quy định hiện hành, người dân muốn được cấp phép xây dựng phải có quy hoạch 1/500. Trong khi đó, Tp.HCM mới chỉ có những dự án bất động sản mới có quy hoạch 1/500. Hơn nữa, quy hoạch 1/2.000 vẫn chưa được phủ kín trên địa bàn TP. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2.000, quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là một trong những khâu yếu và bất cập hiện nay.

Quy hoạch chi tiết 1/500 gần như đã thể hiện đầy đủ thiết kế ngôi nhà, khoảng lùi và tầng cao, HoREA nhận định. Chính vì vậy, Hiệp hội kiến nghị nên miễn cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình xây dựng thuộc dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt, được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng; công trình xây dựng nhà ở đơn lẻ của hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực đô thị đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị được duyệt. Theo HoREA, việc này sẽ góp phần giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với một số công trình quy mô nhỏ, đơn giản hoặc đã được Nhà nước kiểm soát về thiết kế xây dựng, quy hoạch.

(Theo Thanh Niên Online)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu