SearchNews

Huyện Cần Giờ (TP.HCM) được định hướng lên thành phố

31/03/2021 08:01

Mới đây, tại hội thảo "TP.HCM - tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế" do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp UBND TP.HCM tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP ông Võ Văn Hoan cho biết, huyện Cần Giờ được định hướng lên thành phố chứ không chỉ là quận.

hình ảnh một góc huyện Cần Giờ, TP.HCM nhìn từ trên cao với nhà ở thấp tầng, đất nông nghiệp, cây xanh
Một góc huyện Cần Giờ, TP.HCM. Ảnh: Tuổi trẻ

Lãnh đạo TP.HCM thông tin, TP có chiến lược phát triển các huyện ngoại thành lên quận trong tương lai. Riêng với huyện Cần Giờ được định hướng phát triển lên thành phố luôn chứ không chỉ là quận.

Theo ông Hoan, huyện Cần Giờ chỉ có 2 đầu phát triển là Bắc - Nam nên nếu chỉ lên quận thì muốn phát triển cũng hạn chế. TP.HCM khi đó sẽ không còn sản xuất nông nghiệp ở huyện ngoại thành này.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phân tích, để chuyển đổi lên quận, các huyện ngoại thành đòi hỏi phải đạt các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, doanh thu sản xuất công nghiệp và nhiều yếu tố khác. Trong khi đó, huyện Cần Giờ chỉ cần tập trung phát triển hai đầu Bắc - Nam là có thể đạt chuẩn đô thị du lịch sinh thái.

Huyện Cần Giờ sẽ là nơi phát triển đô thị lớn, hiện đại, tập trung và đảm bảo không ảnh hưởng tới khu dự trữ sinh quyển.

Được biết, Sở Nội vụ TP.HCM trước đó đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc xây dựng đề án nâng cấp đơn vị hành chính, chuyển một số huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM giai đoạn 2021 - 2030.

Cụ thể, TP định hướng chuyển các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn lên quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2021 - 2025. Hai huyện Cần Giờ và Củ Chi sẽ lên quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM trong những năm 2025 - 2030.

Sở Nội vụ TP.HCM cho hay, theo đánh giá sơ bộ thì huyện Hóc Môn đạt 30/30 tiêu chí, huyện Bình Chánh đạt 26/30 tiêu chí, huyện Nhà Bè dạt 23/30 tiêu chí, huyện Củ Chi đạt 23/30 tiêu chí, huyện Cần giờ đạt 19/30 tiêu chí.

 

Lam Giang

 

>> Đề xuất lập TP. Tây Bắc trên cơ sở 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi

>> TP.HCM: Hạn chế xây cao ốc tại 7 quận nội thành

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu